NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM MUA NHÀ Ở VÙNG VEN ĐÀ NẴNG

2 tuần trước

Thời gian trở lại đây, xu hướng mua nhà ở vùng ven Đà Nẵng đang được nhiều người quan tâm. Lý do, việc mua nhà ở tại khu vực vùng ven phù hợp với lối sống và tài chính của bản thân.

IMG_20210222_164537

Theo UBND TP. Đà Nẵng, sau 10 năm, quy mô dân số tăng thêm hơn 250.000 người, tốc độ tăng trưởng bình quân 2,45%. Dân số TP. Đà Nẵng trong 9 năm qua tăng bình quân 2,54%/năm; từ 937.217 người năm 2010 lên 1.134.310 người năm 2019. Trong đó, dân số thành thị tăng nhanh hơn: 2,25%/năm, nông thôn tăng 1,98%/năm. Dân số từ 15 tuổi trở lên cũng tăng tương ứng (2,15%/năm) từ 715.748 người năm 2010 lên 866.531 người.

Về mật độ dân số của Đà Nẵng khoảng 883 người/km2 với dân số thành thị là gần 990.000người, nhân khẩu thực tế thường trú là 3,6 người/hộ. Dân số đô thị thường tập trung trong trung tâm thành phố, trong khi mật độ dân số càng xa trung tâm càng thấp. Sự chênh lệch lớn về phân bố dân cư dao động từ mật độ thấp nhất 180người/km2 ở Hòa Vang đến cao nhất là 8,746 người/km2 ở Hải Châu và 19,712 người/km2 ở Thanh Khê.

Bên ngoài trung tâm thành phố, mật độ dân số thấp hơn nhiều ở các khu đô thị mới Cẩm Lệ, Liên Chiểu, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, khoảng 2.000 đến 3.000 người trên mỗi km vuông.

Trước tình trạng đó, nhiều người dân đang sinh sống, làm việc tại trung tâm TP. Đà Nẵng lựa chọn sống ven đô để đảm bảo môi trường sống. Đặc biệt các hộ gia đình trẻ, hộ gia đình nhậpcư, người độc thân mong muốn sống trong không gian thoải mái.

IMG_20210222_164537

Đà Nẵng đang có xu hướng mua đất nhà ở tại các vùng ven thành phố. Ảnh: Phước Nguyên.

Anh Hoàng Quốc Trường, người dân tại khu vực quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng cho biết, anh mua nhà ở Đà Nẵng vào năm 2014, thời điểm đó, giá lô đất tại khu vực vùng ven thành phố phù hợp mức thu nhập tài chính của vợ chồng trẻ, cũng như là việc đi lại. 

Bên cạnh đó, với xu hướng hiện nay, vùng ven của thành phố đang được chính quyền thành phố quan tâm ưu tiên phát triển, đi kèm theo đó là các tiện ích xã hội vẫn được đảm bảo so với trung tâm thành phố. Cũng chính vì lý do đó, anh Trường quyết định mua nhà và sinh sống ở vùng ven thành phố.

“Việc mua nhà cũng tùy theo nhu cầu của mỗi người, có người thích ở trung tâm thành phố để thuận tiện cho việc học của con cái. Có người vì tài chính thấp nên chọn vùng ven để phù hợp. Cá nhân tôi thì thích vùng ven, bởi đường sá rộng rãi, thoáng mát và gần gũi với hàng xóm. Việc sinh sống trung tâm thành phố cũng chỉ phù hợp cho việc kinh doanh”, anh Trường chia sẻ. 

Là dân ngoại tỉnh, sống và làm việc ở TP. Đà Nẵng gần 10 năm, anh V.N.H quê ở tỉnh Quảng Nam cho biết, anh mong muốn có căn nhà ở TP. Đà Nẵng để ổn định đời sống và tránh những bất tiện gặp phải khi thuê nhà. Tuy nhiên, việc mua đất của anh gặp không ít khó khăn, trong khi đó, thu nhập của vợ chồng anh mỗi tháng nằm trong khoảng từ 18-20 triệu đồng.

“Tôi thấy giá đất sốt ảo từ năm 2018, đến khi hạ nhiệt vào cuối năm 2019 cũng như trải qua 3 đợt dịch vẫn còn khá cao so với mặt bằng chung và thu nhập của người dân”, anh H nói.

Để mua được nhà, ngoài tiền tích góp nhiều năm và gia đình cho thêm, vợ chồng anh H phải vay mượn khắp nơi cũng chỉ đủ mua một lô đất trong kiệt 2.5m, ven thành phố. 

Theo anh L.N.Đ, một nhà tư vấn đầu tư bất động sản lâu năm tại thị trường Đà Nẵng, sau đợt sốt đất vừa qua, giá đất tại Đà Nẵng vẫn cao và giao động từ 2,5 tỷ trở lên. Riêng đất nền tại khu vực Hòa Xuân, giá khoảng 3 tỷ. Để mua các lô đất giá 2 tỷ đồng, người dân chỉ có thể mua được đất ở các khu vực vùng ven Đà Nẵng giáp với tỉnh Quảng Nam. 

Tuy nhiên, dù là đất ven thành phố có phần rẻ hơn, nhưng người dân cũng cần vay mượn thêm từ 200 đến 300 triệu đồng nữa mới có thể mua được các lô đất tại khu vực này. Còn đất nền dự án, giá đất thấp nhất khoảng từ 2,7-3 tỷ đồng/lô. Tại dự án FPT, các lô đất nền đợt trước khi sốt đất đã là 2,7 tỷ, hiện nay phải trên 3 tỷ đồng.

Anh L.N.Đ đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư, nếu có thu nhập tốt, nhà đầu tư nên vay mượn khoảng 500-700 triệu đồng để mua những lô đất nền lân cận trung tâm thành phố. Việc đầu tư ở những khu vực lân cận trung tâm thành phố, nhà đầu tư sẽ dễ sinh lời hơn. 

Trong trường hợp, nhà đầu tư đang gặp khó khăn về tài chính cũng dễ bán lại cho người khác. Còn đất ở những vùng ven, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn trong giao dịch mua bán, nên lợi nhuận không được cao, thậm chí là lỗ vốn, bởi giao dịch tại khu vực này chỉ sôi nổi ở thời điểm đất đang sốt. Những lô đất ở vùng ven thành phố, nhà đầu tư chỉ nên mua để ở.

Theo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, đô thị Đà Nẵng sẽ tiếp tục được mở rộng quy mô lên khoảng 37.000 ha để đáp ứng quy mô dân số trên 2 triệu người vào năm 2030. Theo đó, các khu vực đồi núi phía Tây sẽ là quỹ đất phát triển. Mục tiêu hướng tới là hình thành các khu đô thị mới phía Tây mang nhiều yếu tố sinh thái, các khu du lịch, nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí, safari…

Bên cạnh đó, trong đề án quy hoạch của TP. Đà Nẵng đến năm 2020 nêu rõ, khu vực Tây Bắc đang được quy hoạch là khu đô thị vệ tinh của thành phố. Trong đó, quận Liên Chiểu hiện đang nổi lên với hệ thống kết cấu hạ tầng tiên tiến và thuận lợi để thu hút các nhà đầu tưtrong và ngoài nước.

Cùng với đó, khu Tây Bắc đang được Đà Nẵng quy hoạch những dự án mang tính động lực như khu công nghệ cao, đường cao tốc La Sơn - Tuý Loan, Ga Đà Nẵng, Cảng Liên Chiểu… Các dự án này trong tương lai khi đi vào hoạt động, chắc chắn sẽ góp phần đưa khu vực Tây Bắc phát triển không kém trung tâm thành phố.

Nguồn: Phước Nguyên (Theo nhadautu.vn)