ĐÀ NẴNG: ĐỊNH VỊ PHÂN KHÚC BẤT ĐỘNG SẢN THÔNG MINH

2 năm trước

Bất động sản thông minh đang là xu hướng và được dự báo là lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư quan tâm hướng đến tại Đà Nẵng.
 

 

Khu đô thị FPT City Đà Nẵng - Dự án bất động sản ứng dụng công nghệ 4.0 đầu tiên tại Đà Nẵng 	ảnh: nguyễn toàn

Khu đô thị FPT City Đà Nẵng - dự án bất động sản ứng dụng công nghệ 4.0 đầu tiên tại Đà Nẵng.  Ảnh: Nguyễn Toàn

Xu hướng tất yếu

Trong xu thế, tầm nhìn, chiến lược, theo kinh nghiệm xây dựng các thành phố thông minh trong nước và khu vực hiện nay, không thể không nhắc đến bất động sản thông minh. Điều này đã được các đại biểu, chuyên gia nhấn mạnh tại Hội nghị cấp cao Thành phố thông minh Việt Nam - Asocio Smart City Summit 2021, do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam tổ chức năm 2021.

Có thể thấy, bất động sản thông minh là lĩnh vực đầy tiềm năng tạo ra sự phát triển, cơ hội đầu tư, là dòng chảy tất yếu trong các đô thị thông minh. Đà Nẵng, đô thị đầu tiên của Việt Nam định hướng xây dựng đô thị thông minh, cũng không nằm ngoài xu thế này.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam đánh giá, Đà Nẵng đang dần hình thành xu hướng phát triển ly tâm, tương tự Hà Nội và TP.HCM. Hiện nay, đa phần dự án bất động sản tại Đà Nẵng tập trung ở các quận trung tâm và dọc bãi biển Mỹ Khê. Nhưng thời gian tới, Đà Nẵng sẽ phát triển những khu đô thị sinh thái thông minh chạy từ khu trung tâm dọc sông Hàn đến những khu vực mở rộng không gian phát triển về phía Đông Nam, Tây Bắc, hướng tới hình thành các khu đô thị vệ tinh.

Trong đó, khu Đông Nam Đà Nẵng sở hữu lợi thế kết nối liên vùng với khu vực Quảng Nam, có thể hình thành dải đô thị - du lịch ven biển, ven sông. Trong tương lai, đây sẽ là khu vực có nhiều khu đô thị lớn của Đà Nẵng, nhất là vị trí dọc theo sông Cổ Cò.

Trong báo cáo mới nhất về Tiêu điểm thị trường bất động sản Đà Nẵng nửa đầu năm 2022, CBRE Việt Nam nhận định: “TP. Đà Nẵng tiếp tục thay đổi diện mạo khi chú trọng đầu tư hơn vào những dự án khu đô thị thông minh, hiện đại. Đây chắc chắn sẽ tiếp tục là một trong những khu vực thu hút được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu trong nước và quốc tế thời gian tới”.

Đẳng cấp và sự khác biệt

Đón đầu xu hướng, từ năm 2018, bên sông Cổ Cò (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn), Dự án Khu đô thị FPT City Đà Nẵng hơn 180 ha của Công ty cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng đã được triển khai.

Từ khâu quy hoạch, dự án này đã được định hướng trở thành khu đô thị xanh thông minh kiểu mẫu đầu tiên tại Đà Nẵng và miền Trung với tầm nhìn dài hạn về phát triển đô thị bền vững.

Khi xây dựng Dự án, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT muốn hiện thực hóa giấc mơ về một “thung lũng Silicon” ngay tại Việt Nam - một đô thị xanh, thông minh để mỗi cư dân đều cảm nhận được sự khác biệt.

Hiện nay, Khu đô thị FPT City Đà Nẵng đã thu hút khá đông dân cư đến sinh sống và làm việc tại các căn hộ thông minh Smart Nano Flat, FPT Complex, Smart Town House, Smart Villa…

Cũng tọa lạc ven sông Cỏ Cò, song Dự án Regal One River của Công ty cổ phần Đất xanh miền Trung - khu đô thị sinh thái với 2 loại hình sản phẩm chính One River Villas (được mệnh danh là Khu biệt thự 5 sao bậc nhất Đà Nẵng) và One River Complex (khu căn hộ hạng sang tiêu chuẩn châu Âu) - lại được định hướng theo phong cách resort cao cấp.

Điều tạo nên sự khác biệt và đẳng cấp ở dự án này là được tích hợp hàng loạt công nghệ thông minh đẳng cấp như hệ thống ánh sáng trung tâm bên trong các biệt thự được vận hành bởi Hãng công nghệ Lutron (Mỹ), hồ bơi công nghệ điện phân muối thay cho phương pháp truyền thống, ánh sáng từ năng lượng mặt trời…

Bên cạnh các dự án đã triển khai, thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư để triển khai các dự án khu đô thị thông minh.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chia sẻ, Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị xác định, mục tiêu đến năm 2030, Đà Nẵng hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN.

“Để cụ thể hóa mục tiêu này, trong định hướng thu hút đầu tư giai đoạn 2022 - 2025, Đà Nẵng chú trọng các dự án bất động sản giá trị cao và sẽ tiếp cận, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp lớn trong nước, chú trọng vận động các tập đoàn lớn từ nước ngoài trong danh sách Forbes 500 hoặc thuộc các nước G7, G8...”, bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng thông tin.

Nguồn: Nguyễn Toàn (Theo baodautu.vn)