ĐÀ NẴNG: ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ ĐẤU GIÁ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

1 năm trước

Trong năm 2022, UBND thành phố phê duyệt danh mục quỹ đất đấu giá 2 đợt với 31 khu đất lớn và 200 lô đất ở chia lô. Nhưng đến giữa tháng 12-2022, thành phố mới chỉ đấu giá 7 khu đất lớn và 5 lô đất ở chia lô, do đó các đơn vị chức năng cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục và sớm tổ chức nhiều phiên đấu giá quyền sử dụng đất để tạo nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

 

Khu đất ở góc đường Như Nguyệt và đường dẫn lên cầu Thuận Phước sắp được đưa vào đấu giá để kêu gọi đầu tư. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Khu đất ở góc đường Như Nguyệt và đường dẫn lên cầu Thuận Phước sắp được đưa vào đấu giá để kêu gọi đầu tư. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Thời gian qua, công tác đấu giá quyền sử dụng đất luôn được thành phố quan tâm thực hiện để góp phần quản lý và khai thác hiệu quả quỹ đất công, tăng nguồn thu cho ngân sách. Dự kiến, giai đoạn từ năm 2022-2025, thành phố thu được từ nguồn đấu giá quỹ đất khoảng 8.460 tỷ đồng thông qua đấu giá 200 lô đất ở và 166 khu đất lớn, mang lại nguồn lực lớn để khôi phục kinh tế - xã hội của thành phố sau Covid-19.

Theo chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) rà soát, lập danh mục đấu giá quyền sử dụng đất, ưu tiên triển khai đấu giá các khu đất thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục, bãi đậu xe, công nghệ thông tin, logistics; các dự án thành phố đang xúc tiến đầu tư; dự án động lực, trọng điểm... để phát triển kinh tế.

Trên cơ sở đó, ngay trong tháng 1-2022, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 207/QĐ-UBND phê duyệt danh mục quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (đợt 1) năm 2022 với 200 lô đất ở chia lô và 17 khu đất lớn.

Trong đó, có một số khu đất được đấu giá để kêu gọi đầu tư các dự án lớn như: dự án Không gian sáng tạo Hòa Xuân thuộc phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) với 12 khu đất có tổng diện tích 17,29ha; khu dịch vụ liên kế nhà ở tại Khu Công viên phần mềm số 2 (giai đoạn 2) thuộc phường Thuận Phước (quận Hải Châu) với diện tích 2,44ha; khu dân cư An Hòa 4 thuộc phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) với diện tích đất 9.525m2 (đất đơn vị ở kết hợp thương mại - dịch vụ)...

Đến ngày 21-10-2022, UBND thành phố ban hành Quyết định số 2745/QĐ-UBND phê duyệt danh mục quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố (đợt 2) năm 2022 với 14 khu đất lớn để kêu gọi đầu tư các dự án lớn như: bãi đỗ xe thông minh tại khu đất 172 Nguyễn Chí Thanh, phường Phước Ninh (quận Hải Châu) với diện tích 1.653m2; công viên, bãi đỗ xe công cộng kết hợp thương mại dịch vụ tại khu đất A3, đường Nguyễn Văn Linh, phường Phước Ninh với diện tích 3.113m2; chợ đầu mối Hòa Phước, xã Hòa Phước (huyện Hòa Vang) với diện tích 30,92ha...

Trên cơ sở danh mục quỹ đất đấu giá, TTPTQĐ đã tham mưu Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND thành phố phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất và quyết định đưa ra đấu giá quyền sử dụng 10 khu đất lớn, 30 lô đất ở chia lô; trong đó, UBND thành phố đã phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá 7 khu đất lớn và 10 lô đất ở chia lô.

Thời gian qua, TTPTQĐ đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 7 khu đất theo hình thức Nhà nước cho thuê đất thời hạn 50 năm với tổng số tiền thu được hằng năm hơn 11,7 tỷ đồng, cao gấp 5-10 lần so với giá khởi điểm. Đồng thời, đấu giá 1 khu đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo theo hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê với tổng số tiền thu được hơn 220,7 tỷ đồng. Cùng với đó, đấu giá đối với 5 lô đất ở với tổng số tiền thu được 28,5 tỷ đồng.

Khu đất ở số 172 Nguyễn Chí Thanh, phường Phước Ninh (quận Hải Châu) sắp được đưa ra đấu giá để kêu gọi đầu tư bãi đỗ xe thông minh. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Khu đất ở số 172 Nguyễn Chí Thanh, phường Phước Ninh (quận Hải Châu) sắp được đưa ra đấu giá để kêu gọi đầu tư bãi đỗ xe thông minh. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Huỳnh Tấn Quang cho rằng, công tác đấu giá được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm công khai, minh bạch dưới sự giám sát của các sở, ban, ngành như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp, Sở Tài chính và các tổ chức, địa phương, cá nhân khác có liên quan.

Để nâng cao hiệu quả khai thác nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội, TTPTQĐ tiếp tục xây dựng kế hoạch để triển khai đấu giá quyền sử dụng đất đối với các khu đất, lô đất ở còn lại theo danh mục quỹ đất đấu giá được UBND thành phố phê duyệt trong năm 2022 đạt hiệu quả, đúng quy định. Đặc biệt, TTPTQĐ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai các thủ tục để đấu giá quyền sử dụng đất, nhất là đấu giá các khu đất kêu gọi đầu tư các dự án trọng điểm, động lực.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Nam Sơn cho rằng, từ danh mục quỹ đất đấu giá được UBND thành phố phê duyệt trong năm 2022 với 31 khu đất lớn và 200 lô đất ở chia lô, TTPTQĐ đã đấu giá thành công 7 khu đất lớn và 5 lô đất ở chia lô với tổng số tiền thu về hơn 260 tỷ đồng.

“Quá trình thực hiện đấu giá như vậy là hơi lâu. Hiện UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh quy trình tổ chức đấu giá để bảo đảm triển khai đấu giá các khu đất lớn và lô đất ở đã được UBND thành phố phê duyệt”, ông Phạm Nam Sơn nhấn mạnh.

Nguồn: Hoàng Hiệp (Theo baodanang.vn)