GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN ĐÀ NẴNG VẪN GIỮ Ở MỨC ỔN ĐỊNH VÀ RẤT HẤP DẪN

1 năm trước

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, mặc dù giá bất động sản cả nước tăng giá rất mạnh, nóng, sốt đủ kiểu nhưng riêng với Đà Nẵng vẫn giữ ở mức ổn định và rất hấp dẫn.

Tối 27/12, tại TP. Đà Nẵng, dưới sự chỉ đạo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), VARS Khu vực Miền Trung cùng đơn vị thực hiện VARS TECH tổ chức chương trình Year End Party 2022 với chủ đề "Tết Về Nhà" kết hợp Mini Talkshow "Môi giới làm gì trong thời kỳ này?".

Tại chương trình Talkshow, PGS-TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá, năm 2022 nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam phát triển rất tốt. Tuy nhiên, trong sự phát triển đó vẫn có những khu vực gặp khó khăn, đặc biệt là khu vực nội địa.

"Hiện nay, khu vực nội địa gặp rất nhiều khó khăn, trong khi khu vực ngoại phát triển rất tốt. Bởi khu vực ngoại địa không phục thuộc vốn vay trong nước, mà họ đi vay từ phía bên ngoài. Còn khu vực nội địa lại phụ thuộc rất nhiều từ nguồn vốn vay trong nuớc", PGS-TS. Trần Đình Thiên phân tích và cho rằng, trong một nền kinh tế tốt mà có một khu vực phát triển không tốt, trong khi chính sách cứ thế mà làm thì sẽ đẩy khu vực đó vào tình cảnh vô cùng khó khăn. 

Theo PGS-TS. Trần Đình Thiên, trong thời gian tới, cần phải "bơm máu" cho nền kinh tế và phải có thái độ khác với lạm phát để giúp doanh nghiệp và giữ cho hệ thống ngân hàng ổn định. "Ổn định vĩ mô không phải là lạm phát thấp mà là sức khỏe doanh nghiệp phải tốt", PGS-TS. Trần Đình Thiên nói. 

IMG_0420

Các chuyên gia chia sẻ tại Mini Talkshow "Môi giới làm gì trong thời kỳ này?". Ảnh: T.V.

Về ngành bất động sản, PGS-TS. Trần Đình Thiên cho biết, những năm trước, ngành hàng không và du lịch bị ảnh hưởng nặng nề thì năm nay đến lượt ngành bất động sản nhiều gặp khó. Bởi ngành bất động sản dựa rất lớn vào nguồn vốn vay ngân hàng, trái phiếu. Tuy nhiên, bức tranh năm 2023 dự báo sẽ tươi sáng hơn khi những động thái từ phía cơ quan quản lý nhà nước như nới room tín dụng, tháo gỡ thị trường trái phiếu…

Tương tự, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, kinh tế Việt Nam trong năm 2022 phát triển tốt và thị trường bất động sản cũng rất tốt. Nhìn chung, bức tranh thị trường bất động sản khó khăn chỉ diễn ra trong giai đoạn ngắn từ cuối quý 3 đến nay.

Thị trường bất động sản bị đứng là do một số điểm nghẽn. Trong đó, vướng pháp lý đã khiến cho các dự án bất động sản đưa sản phẩm ra thị trường yếu, kém chất lượng, không đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư. Cùng với đó là tín dụng, đã làm cho thanh khoản trên thị trường yếu đi. Tiếp nữa là trái phiếu. 

anh-bat-dong-san-Da-Nang

Dù gặp nhiều khó khăn song giá bất động sản ở Đà Nẵng vẫn giữ ở mức ổn định. Ảnh: T.V.

Cơ cấu các nguồn hàng cũng là điểm nghẽn khiến thị trường bất động sản đứng bánh, khi các sản phẩm hiện chưa đáp ứng, phù hợp với nhu cầu của thị trường. Đặc biệt là niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường cũng đang có dấu hiệu hoảng sợ, e ngại.  

"Với những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo ra những thay đổi căn bản để phục hồi và phát triển thị trường bất động sản Việt Nam. Dự báo sang năm 2023, thị trường bất động sản sẽ dần phục hồi, phát triển trở lại nhờ vào việc tháo gỡ các điểm nghẽn", ông Đính nhận định.   

Về thị trường bất động sản Đà Nẵng, ông Đính cho rằng, Đà Nẵng là một trong những vùng hấp dẫn nhất cho hoạt động đầu tư bất động sản nhưng chưa được khai thác, thúc đẩy một cách đúng tầm của nó. TP. Đà Nẵng là một đô thị được đầu tư rất mạnh, có thể nói là nhất cả nước. Đồng thời sự đầu tư về hệ thống hạ tầng ở Đà Nẵng hiện rất tốt, đặc biệt là các thiên nhiên, môi trường ưu đãi cho thành phố này rất nhiều.

"Đứng dưới góc độ là nhà đầu tư, tôi cho rằng Đà Nẵng còn rất nhiều dư địa để đầu tư, rất nhiều tiềm năng để phát triển. Đặc biệt là vấn đề về giá, mặc dù cả nước tăng giá rất mạnh, nóng, sốt đủ kiểu nhưng riêng Đà Nẵng vẫn giữ ở mức ổn định và rất hấp dẫn", ông Đính nói.

Theo ông Đính, Đà Nẵng cũng đang gặp phải những điểm nghẽn chung của thị trường bất động sản cả nước. Tuy nhiên, trong thời gian tới chúng ta kỳ vọng thành phố sẽ có những thay đổi, tháo gỡ để thị trường bất động sản trở lại và phát triển bền vững.     

Nói về vấn đề "Môi giới làm gì trong thời kỳ này?", ông Phạm Lâm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm CEO DKRA Group chia sẻ, chúng ta cần tập trung vào khách hàng, phải làm rõ họ muốn gì và cần gì. Đồng thời, cũng cần tập trung vào những dự án có pháp lý hoàn chỉnh. Hiện khách hàng ưu tiên lựa chọn sản phẩm đầy đủ pháp lý rất nhiều.

"Trong tình mới hiện nay, môi giới cũng thay đổi cách tiếp cận thị trường, tìm hiểu thêm thông tin về năng lực chủ đầu tư, từ đó đảm bảo công việc tư vấn mang lại giá trị bền vững cho chính chúng ta và khách hàng", ông Lâm nói.

Nguồn: Thành Vân (Theo nhadautu.vn)