Thị trường bất động sản tại thành phố Đà Nẵng tăng trưởng mạnh

8 năm trước

Qua nửa đầu năm 2016, thị trường căn hộ khách sạn tại thành phố Đà Nẵng đã có sự tăng trưởng mạnh về nguồn cung với gần 2.500 căn hộ từ sáu dự án; trong đó 89% là các căn hộ cao cấp từ dự án Vinpearl Riverfront Condotel Da Nang, Ariyana Beach Resort & Suite Da Nang, Alphanam Luxury Apartment, Ocean Suite (Khu B).

Tổng nguồn cung căn hộ khách sạn tăng gần 3.100 căn; trong đó, phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng cao nhất 76%; tiếp theo là phân khúc trung cấp (16%) và phân khúc hạng sang (9%).

Đầu quý 3, hai dự án mới sẽ được chào bán là Tourane Condotel và Condotel Central Coast Đà Nẵng, tăng thêm 800 căn cho thị trường căn hộ khách sạn.

Theo ghi nhận, những dự án được chào bán từ đầu năm đạt tỷ lệ bán trung bình 63%, trong khi những dự án mới được chào bán trong tháng Năm vừa qua chỉ đạt tỷ lệ bán thấp. Dự kiến sáu tháng cuối năm, thị trường sẽ đón nhận thêm hơn 1.600 căn hộ từ sáu dự án, hầu hết là ở phân khúc trung cấp.

Đối với thị trường biệt thự nghỉ dưỡng, vào đầu quý 3, thị trường sẽ chào đón 16 căn biệt thự mới từ dự án Nam An Residence giai đoạn hai.

Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, cho rằng về tổng thể, thị trường căn hộ khách sạn và thị trường biệt thự nghỉ dưỡng đều cho thấy sự chuyển biến tích cực trong năm 2015 và nửa đầu năm 2016. Giá chào bán trung bình không có nhiều thay đổi và được kỳ vọng sẽ ở mức ổn định tại hầu hết các dự án trong quý tới. Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục đưa ra những ưu đãi nhằm khuyến khích việc thanh toán nhanh. Hiện tại, thị trường biệt thự nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng được chào bán ở mức từ 250.000 USD đến 2 triệu USD.

Trong sáu tháng đầu năm, thị trường căn hộ truyền thống đón nhận gần 1.000 sản phẩm mới được chào bán, tăng gần 45% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, nhiều nhất là những dự án trung cấp và bình dân. Trong quý 1, có 936 căn hộ bình dân thuộc dự án Mường Thanh (Sơn Trà - Đà Nẵng) được chào bán ra thị trường.

Nhận định về diễn biến tăng trưởng và xu hướng giá cả của thị trường bất động sản Đà Nẵng, ông Marc Townsend cho rằng, giá chào bán dự án sẽ tiếp tục ổn định ở hầu hết các dự án trong những quý tiếp theo. Chủ đầu tư sẽ tiếp tục đưa ra những chương trình khuyến mãi để đẩy nhanh quá trình thanh toán. Đáng chú ý, Luật Nhà đất có hiệu lực từ 1/7/2015 tạo cơ hội cho những nhà đầu tư quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam.

Theo Luật mới, người nước ngoài được phép sở hữu căn hộ, cho thuê, cầm cố, góp vốn, tặng quà, thừa kế, trao đổi bất động sản... tại Việt Nam. Theo CBRE quan sát, số lượng giao dịch thành công ở những nhà đầu tư nước ngoài không tăng đáng kể do nhu cầu cần làm rõ về những vấn đề pháp lý, tuy nhiên những nhà đầu tư nước ngoài vẫn có một sự quan tâm rõ rệt về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Bất động sản Đà Nẵng là một thị trường tiềm năng với những tăng trưởng vượt trội về chỉ tiêu kinh tế, gia tăng dân số cơ học, môi trường tự nhiên, thể chế chính quyền. Đặc biệt, các nhà đầu tư đang có sự chuyển hướng mạnh mẽ về các phương án khai thác, mức lợi nhuận cam kết đem lại cho người mua mang tính bền vững khiến bất động sản, nhất là lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng khiến bất động sản du lịch hấp dẫn./.