CÁC KHU CÔNG NGHIỆP, CÔNG NGHỆ CAO ĐÀ NẴNG HÚT ĐẦU TƯ HÀNG NGHÌN TỶ ĐỒNG TRONG 9 THÁNG ĐẦU NĂM

9 tháng trước

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (Khu CNC và các KCN) đã thu hút và cấp phép đầu tư cho 13 dự án, trong đó có một dự án FDI với vốn đầu tư 60 triệu USD và 12 dự án trong nước với vốn đầu tư 1.250,5 tỉ đồng.

Theo Ban Quản lí Khu CNC và các KCN Đà Nẵng, ngày 13/10 vừa qua, đơn vị này đã giới thiệu vị trí lô đất A14, đường trung tâm, Khu CNC Đà Nẵng cho Tập đoàn Fujikin (Nhật Bản) để đầu tư dự án Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc tế Fujikin Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư là 35 triệu USD. 

Khu công nghệ cao Đà Nẵng hút đầu tư nghìn tỉ đồng sau dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc tế Fujikin Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư là 35 triệu USD. (Ảnh: Ban Quản lí Khu CNC và các KCN Đà Nẵng).

Mục tiêu của dự án là nghiên cứu và phát triển các sản phẩm công nghệ cao bao gồm các thế hệ robot khác nhau với trí tuệ nhân tạo (AI), máy bay không người lái tự động với trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị y tế và thiết bị môi trường, năng lượng mới của Hydrogen.

Fujikin được thành lập vào năm 1930 tại Nhật Bản, là nhà sản xuất hàng đầu về sản phẩm công nghệ cao sử dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Doanh thu năm 2019 đạt 92 tỉ Yên tương đương với 876 triệu USD với 3.900 nhân công.

Việc thu hút và cấp chủ trương đầu tư dự án của Fujikin được kì vọng sẽ thu hút các chuyên gia trong và ngoài nước đến nghiên cứu tại Đà Nẵng, góp phần đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trên địa bàn thành phố.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng hút đầu tư nghìn tỉ đồng sau dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Một phần hạ tầng Khu CNC Đà Nẵng. (Ảnh: Chu Lai).

Trước đó, ngày 23/9, Ban Quản lí cũng đã tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư cho dự án Xây dựng nhà xưởng cho thuê trong Khu CNC Đà Nẵng của Công ty CP công nghệ - viễn thông Sài Gòn.

Dự án xây dựng nhà xưởng cho thuê trong Khu CNC Đà Nẵng giai đoạn 1 có diện tích 15 ha, với tổng vốn đầu tư 600 tỉ đồng, nhằm cung cấp nhà xưởng xây sẵn cho các dự án đầu tư về công nghệ cao trong và ngoài nước tại Khu CNC Đà Nẵng.

Theo đó, nhà xưởng cho thuê được thiết kế theo tiêu chuẩn hiện đại, diện tích linh hoạt từ 5.000 – 20.000 m với đầy đủ công trình phụ trợ đi kèm, hệ thống văn phòng được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của các nhà đầu tư công nghệ cao thứ cấp. Ngoài ra, còn có sản phẩm Nhà xưởng xây sẵn theo yêu cầu của nhà đầu tư.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần công nghệ - viễn thông Sài Gòn khi đó phát biểu bày tỏ sự ấn tượng với cách làm việc chuyên nghiệp, hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư của Ban Quản lí Khu CNC và các KCN Đà Nẵng trong suốt quá trình công ty nộp hồ sơ đăng kí đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã trao chứng nhận đăng kí đầu tư cho Công ty CP Công nghệ - Viễn thông Sài Gòn. (Ảnh: UBND TP Đà Nẵng).

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã trao chứng nhận đăng kí đầu tư cho Công ty CP Công nghệ - Viễn thông Sài Gòn. (Ảnh: UBND TP Đà Nẵng).

Ngoài hai dự án trên, trước khi dịch COVID-19 lần thứ hai bùng phát, Ban Quản lí cũng đã cấp Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất dụng cụ và vật tư y tế của Công ty CP Xây dựng Thương mại Vĩnh Đức và hai nhà đầu tư khác với tổng vốn đầu tư lớn 350 tỉ đồng. Dự án được triển khai tại lô A18, đường số 12, Khu sản xuất, Khu CNC Đà Nẵng.

Mặc dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng từ tháng 3/2020 đến nay, có hai dự án với tổng vốn đầu tư gần 180 triệu USD đầu tư đã khánh thành, đi vào hoạt động tại Khu CNC Đà Nẵng.

Đó là Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Vietnam (UACV) tổ chức lễ khánh thành Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD. 

Nhà máy có diện tích 16,7 ha, công suất thiết kế 12.470 tấn hệ mét/năm, trong đó giai đoạn 1 được xây dựng trên diện tích 10,9 ha với mặt bằng khu sản xuất là 4,7 ha qui hoạch thành các phân khu sản xuất các bộ phận chi tiết dùng trong ngành hàng không vũ trụ, sản xuất nguyên liệu thô và lắp ráp bằng vật liệu hợp kim nhôm. 

Giai đoạn 2 dự án sẽ tiếp tục được hoàn thành vào tháng 4/2023, mở rộng sản xuất bộ phận chi tiết dùng trong ngành hàng không và sản xuất nguyên liệu thô bằng vật liệu composite.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng hút đầu tư nghìn tỉ đồng sau dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Khánh thành, đưa vào hoạt động dự án nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao Surface Mount Technology. (Ảnh: Chu Lai).

Công ty CP phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng (Danang IT Park) ngày 17/10 cũng đã khánh thành, đưa vào hoạt động dự án nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao Surface Mount Technology (viết tắt là dự án công nghệ SMT) 7 triệu USD, bước đầu triển khai tại khu nhà xưởng 1000 m2 tại Khu CNC Đà Nẵng. 

Mục tiêu dự án là nhằm lắp ráp, sản xuất các sản phẩm điện tử, mạch điện tử và làm tiền đề phát triển các dự án nhà xưởng, phân khu sản xuất chuyên dụng trong tương lai.

Bên cạnh đó, dự án ươm tạo là bước xây dựng, đào tạo nguồn nhân lực, nhân công trình độ cao để vận hành các nhà máy được đầu tư xây dựng.

Theo Theo Ban Quản lí Khu CNC và các KCN Đà Nẵng, trong chuyến tham quan trụ sở làm việc mới của Ban Quản lí mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chia sẻ, thời gian qua, Ban Quản lí đã đạt được một số thành tựu trong việc phát triển, mở rộng các khu công nghiệp, đầu tư hạ tầng Khu CNC. 

Tuy nhiên, tỉ trọng ngành công nghiệp trong cơ cấu kinh tế Đà Nẵng chưa đạt được kì vọng, việc thu hút các tập đoàn lớn vào các khu công nghiệp chưa đủ sức cạnh tranh với hai đầu đất nước.

Trước tác động tiêu cực của dịch bệnh và tình hình thế giới vừa qua đến ngành du lịch thành phố, ông Thơ khẳng định xu hướng tất yếu của TP Đà Nẵng trong thời gian tới là tập trung phát triển công nghiệp công nghệ cao. 

Trong đó Khu CNC phải là nơi ươm tạo các công nghệ của Việt Nam với tinh thần "Nghĩ lớn - Khởi đầu nhỏ - Phát triển nhanh", hướng đến khát vọng phát triển các công nghệ của người Việt Nam ngang tầm thế giới.

Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị tập thể cán bộ công chức của Ban Quản lí tiếp tục nâng cao tinh thần làm việc, trình độ chuyên môn để đẩy mạnh xúc tiến đầu tư thông qua các Hội nghị, diễn đàn trực tuyến, đón đầu làn sóng chuyển dịch của các tập đoàn lớn, các chuỗi cung ứng quốc tế; đẩy nhanh tiến độ phát triển hạ tầng ba KCN mới, KCN phụ trợ.

Đà Nẵng hiện có 6 khu công nghiệp chính gồm: KCN Đà Nẵng, KCN Hòa Khánh, KCN Hòa Khánh mở rộng, KCN Liên Chiểu, KCN Hòa Cầm và Khu dịch vụ Thủy sản Đà Nẵng với tổng diện tích đất hơn 1.160,18 ha nằm ở các vị trí rất thuận lợi.

Cơ sở hạ tầng tại các KCN đang được hoàn thiện nhằm đáp ứng các điều kiện cơ bản của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khu CNC Đà Nẵng là một trong ba Khu CNC đa chức năng cấp quốc gia của Việt Nam và là Khu CNC quốc gia duy nhất tại miền Trung, được Thủ tướng Chính phủ thành lập năm 2010.

Theo qui hoạch, Khu CNC có diện tích 1.128,40 ha. Trong đó, diện tích cho thuê là 612,27 ha (54%).

Nguồn: Chu Lai (Theo kinhtetieudung.phapluatxahoi.vn)