Thông tin không đầy đủ về dự án bán đảo Sơn Trà-Đà Nẵng lên tiếng

9 tháng trước

 

Căn biệt thự mẫu ở lô L09 đang được rà soát đặc biệt và tuyệt mật

"Dư luận nói có 137 biệt thự tư nhân trên núi Sơn Trà là không chính xác và thông tin nó thuộc sở hữu của cán bộ hay người nhà cán bộ cũng là tin bịa đặt", ông Tiến khẳng định. 

UBND TP Đà Nẵng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát quy hoạch bán đảo Sơn Trà sau nhiều tháng tiến hành.

Báo cáo trên xác định có 18 dự án đã được cấp phép, đã, đang và sẽ triển khai. Trong báo cáo, UBND TP Đà Nẵng cũng cho hay dựa vào các tiêu chí rà soát thì có 6 dự án không đủ điều kiện và phải chuyển mục đích, công năng. Ngoài ra, 10 dự án khác phải cắt giảm quy mô diện tích, số lượng phòng.

Ông Nguyễn Thành Tiến, Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho biết số lượng phòng lưu trú khoảng 5.600 phòng sẽ được cắt giảm đáng kể.

"Tôi chưa thể tiết lộ con số buồng phòng cuối cùng như sẽ cắt giảm rất nhiều. Việc cắt giảm còn chờ vào chỉ đạo của Thủ tướng và đàm phán với các nhà đầu tư.

Hiện nay ở Sơn Trà có không quá 300 phòng, tính đến năm 2030 thì cùng lắm cũng lên đến gần 1000 phòng là hết cỡ. Tôi nghĩ việc này cũng không đáng lo", ông Tiến nói.

Đà Nẵng lên tiếng trước thông tin báo cáo Thủ tướng không đầy đủ về dự án bán đảo Sơn Trà - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Tiến, Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng

Mặc dù vậy, báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ của UBND TP Đà Nẵng bị dư luận cho rằng chưa đầy đủ và đã "ém" bớt thông tin.

Cụ thể, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, đặt câu hỏi tại sao không đề cập đến 137 lô biệt thự tư nhân trên núi Sơn Trà. Trước đó trong buổi làm việc ngày 29/8 với UBND TP Đà Nẵng, ông Vinh đã yêu cầu thông tin về các lô biệt thự này. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã khẳng định sẽ có trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Tiến, báo cáo của Đà Nẵng chỉ mới là báo cáo chung chứ chưa cụ thể, rõ ràng về toàn bộ dự án ở Sơn Trà. Nội dung chi tiết, cụ thể đã có và sẽ được Đà Nẵng báo cáo giải trình với Chính phủ trong một buổi làm việc dự kiến được tổ chức trong tháng 9.

"137 lô biệt thự thuộc dự án Giao đất Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu biệt thự bán đảo Sơn Trà. Dự án này là dự án thứ 18 trong bản phụ lục báo cáo.

Dự án này trước đây được UBND TP Đà Nẵng giao cho Công ty quản lý khai thác đất (hiện nay là Trung tâm phát triển quỹ đất – Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng) để đầu tư, xây dựng hạ tầng.

Mỗi lô biệt thự có diện tích 300m2. Đây mới chỉ là dự án và chưa xây dựng nên dư luận nói có 137 biệt thự tư nhân trên núi Sơn Trà là không chính xác và thông tin nó thuộc sở hữu của cán bộ hay người nhà cán bộ cũng là tin bịa đặt", ông Tiến khẳng định.

Đà Nẵng lên tiếng trước thông tin báo cáo Thủ tướng không đầy đủ về dự án bán đảo Sơn Trà - Ảnh 2.

Cánh cổng căn biệt thự mẫu trong dự án 137 lô biệt thự trên núi Sơn Trà luôn đóng kín

Theo ông Tiến, dự án này khi rà soát phát hiện chưa được phê duyệt 1/500, chưa được giao đất và chưa có đánh giá tác động môi trường.

"UBND TP Đà Nẵng sẽ hủy dự án này. Chắc chắn dự án này sẽ không triển khai", ông Tiến nói.

Cũng theo Phó chánh VP UBND TP Đà Nẵng, dự án trên có xây dựng một biệt thự mẫu tại lô L09. Tuy nhiên, ông cho hay chỉ mới nhìn thấy từ xa và không biết đang thuộc sở hữu của ai, do ai quản lý, có hay không có người cư trú bên trong.

"Tôi không nắm được thông tin nên xin phép chưa thể nói gì.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng đang có một kế hoạch rà soát riêng dự án này trong đó có lô L09 với căn biệt thự mẫu là trường hợp đặc biệt thuộc về vấn đề tuyệt mật. Do vậy, tôi không thể thông tin bây giờ mà sẽ cung cấp khi việc rà soát kết thúc", ông Tiến cho hay.

Đình Thức
Theo Trí Thức Trẻ