Đất quy hoạch công viên bị bỏ hoang gây ô nhiễm

1 năm trước

Khu đất trống rộng hàng ngàn mét vuông nằm giữa các trục đường Hoàng Thị Loan, Nguyễn Tường Phổ và Nam Trân (bao quanh hồ Trung Nghĩa, thuộc phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) được quy hoạch làm công viên cây xanh, vườn dạo. Song, hơn 8 năm qua, khu đất bị bỏ hoang, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và cuộc sống của các hộ lân cận.

Khu vực đất ven hồ Trung Nghĩa (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) được quy hoạch làm công viên cây xanh, vườn dạo nhưng bị bỏ hoang 8 năm qua.
Khu vực đất ven hồ Trung Nghĩa (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) được quy hoạch làm công viên cây xanh, vườn dạo nhưng bị bỏ hoang 8 năm qua.

Ông Ngô Tấn Toàn (nhà trên đường Nguyễn Tường Phổ, đối diện với khu đất) phản ánh, khu đất bỏ hoang khiến cỏ dại mọc um tùm; rác thải, xà bần được tập kết, gây ô nhiễm nghiêm trọng. “Khổ nhất là vào mùa mưa, khu đất trống này là nơi sinh sôi muỗi. Nhà tôi phải đóng cửa cả ngày, chứ mở cửa thì muỗi bay vào nhà”, ông Toàn nói.

Ông Tăng Ngọc Bích, Tổ trưởng tổ dân phố số 9 phường Hòa Minh cho biết: “Chúng tôi phản ánh với phường, phường tổ chức ra quân dọn dẹp nhưng hầu như không xuể bởi chỉ vài ngày sau, rác lại tràn ngập và cỏ dại mọc”, ông Bích chia sẻ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Thế Nhân, Chủ tịch UBND phường Hòa Minh cho hay, sau khi quy hoạch xong tuyến đường trục Tây Bắc, khu đất được hình thành và được quy hoạch làm công viên cây xanh, vườn dạo cách đây gần chục năm. Thế nhưng, khu đất bị bỏ hoang từ năm 2010, gây ô nhiễm môi trường nên người dân bức xúc.

Theo ông Nhân, lâu nay, chính quyền địa phương vẫn thường xuyên huy động lực lượng dọn dẹp vệ sinh khu đất trống này nhưng do diện tích quá rộng, nguồn lực của phường hạn chế và đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Vì vậy, tình trạng ô nhiễm tại khu đất chưa được giải quyết triệt để.

Ông Nhân cũng cho rằng, việc xây dựng công viên cây xanh, vườn dạo là yêu cầu chính đáng, bức thiết không chỉ của người dân khu vực Trung Nghĩa mà của nhân dân toàn phường. “Chúng tôi mong muốn thành phố sớm quan tâm đầu tư để người dân có công viên, vườn dạo, nơi vui chơi và cũng để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường”, ông Nhân nói.

Ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, trước mắt, quận tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vệ sinh để bảo đảm cảnh quan môi trường ở khu vực nói trên. Còn kế hoạch lâu dài, việc quy hoạch khu công viên, vườn dạo đã được thành phố phê duyệt và đang trong quá trình triển khai.

Theo đó, một phần diện tích sẽ được dùng xây nhà sinh hoạt cộng đồng, một phần quy hoạch làm nhà tang lễ, còn lại là cảnh quan công viên, cây xanh quanh hồ Trung Nghĩa.

Được biết, quận sẽ triển khai xây dựng một khu sinh hoạt cộng đồng diện tích 2.500m2, nằm ở mặt tiền đường Nguyễn Tường Phổ (góc giao với đường Nam Trân), nguồn vốn do UBND quận đầu tư năm 2018.

“Chúng tôi đang tích cực triển khai các nội dung đầu tư thuộc thẩm quyền của quận. Với các nội dung thuộc thẩm quyền của thành phố, quận mong muốn thành phố sớm quan tâm, đầu tư để bảo đảm cảnh quan đô thị, tạo không gian sinh hoạt cho người dân khu vực”, ông Hưng nói.

Bài và ảnh: ĐẮC MẠNH - baodanang.vn