Chung cư có mất giá sau hàng loạt vụ cháy?

10 tháng trước

Sau hàng loạt các vụ cháy chung cư liên tiếp xảy ra trong thời gian qua đã tác động không nhỏ đến tâm lý người mua nhà, liệu loại hình bất động sản này sẽ mất giá trong thời gian tới?

Lo lắng, e dè là tâm lý chung của khách hàng

Sau các vụ cháy nổ gây thiệt hại không nhỏ về người và của, nhiều người nhận định người mua nhà sẽ không còn mặn mà với chung cư và giá căn hộ sẽ giảm trong thời gian tới. Thực tế chứng minh đã có không ít người mua bắt đầu hoang mang, e dè vì lo sợ dự án không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.

“Sau thời gian lựa chọn và chuẩn bị kinh tế, vợ chồng tôi sắp đặt cọc mua một căn hộ chung cư, thì xảy ra thông tin về nhiều vụ cháy lớn, khiến chúng tôi rất lo lắng, không biết có nên mua chung cư hay tích góp thêm tiền để mua nhà mặt đất cho an toàn” - anh Văn Quân (Hà Nội) cho biết.

Không ít người mua cũng có cùng tâm lý như vợ chồng anh Quân, lo lắng thì vẫn lo lắng nhưng với điều kiện kinh tế có hạn cũng khó để lựa chọn loại hình nhà ở khác để an cư. Để có thể hóa giải tâm lý này của khách hàng, các chủ đầu tư đang bước vào cuộc chạy đua mạnh mẽ, nhằm đưa ra những giải pháp cho công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các dự án của mình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia hệ thống phòng cháy chữa cháy phải được lắp đặt ngay từ lúc bắt tay vào xây dự án chứ không phải "mất bò mới lo làm chuồng" như hiện nay.

Căn hộ cao cấp vẫn hút khách – Đâu là nguyên nhân?

Theo báo cáo của một số công ty nghiên cứu thị trường, thị trường BĐS quý 1/2018 ghi nhận, số lượng căn hộ mở bán là 9.503 căn và có 9.260 căn được tiêu thụ, tăng 4% so với quý trước và 26% so với năm trước. Các chuyên gia bất động sản cho rằng, sức mua của những căn hộ ở phân khúc bình dân, trung cấp và những chung cư có công tác PCCC chưa được quan tâm đúng mức mới có xu hướng giảm. Đối với phân khúc căn hộ cao cấp, dự án của những chủ đầu tư uy tín, dự án đảm bảo các công tác PCCC sức mua vẫn khá ổn định.

Tại Đà Nẵng, vốn được mệnh danh là một trong các thành phố đáng sống nhất Việt Nam, thế nên những tiêu chuẩn và nhu cầu của người dân về chỗ ở cũng rất khắt khe và luôn có đòi hỏi cao trong chất lượng cũng như mẫu mã bên ngoài. Hiện nay, trong phân khúc căn hộ cao cấp tại đây, nổi bật lên có dự án Hiyori Garden Tower với các thông số liên quan đến vấn đề an toàn cũng như chuẩn mực kết cấu bám sát các tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ Nhật Bản. Theo như thông tin về dự án, Hiyori Garden Tower là dự án tâm huyết được Tập đoàn Sun Frontier Nhật Bản đầu tư đồng hành cùng thiết kế, thi công và quản lý theo phong cách và tiêu chuẩn Nhật Bản, cụ thể, tập đoàn đã có các động thái như trực tiếp điều các Kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm đến từ Nhật Bản giám sát ngay tại công trình. Chính từ những chăm chút tỉ mỉ này đã hoàn toàn chiếm được sự tin tưởng tuyệt đối của khách hàng, khi quyết định lựa chọn Hiyori Garden Tower là nơi an cư cho bản thân và gia đình.

Về Sun Frontier Fudousan Co.,Ltd., đây là Tập đoàn bất động sản hàng đầu Nhật Bản, được thành lập vào năm 1999, trụ sở đặt tại 2-2 Yura Kucho 1 Chome - Thành phố Tokyo. Là công ty hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư, quản lý, cải tạo và khai thác bất động sản như văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp, khách sạn, khu resort.

Với các kỹ thuật tiên tiến từ chuyên gia Nhật Bản thuộc tập đoàn Sun Frontier, những tiêu chí đánh giá của một chung cư an toàn, trong đó bao gồm cả hệ thống phòng cháy chữa cháy hoàn toàn không những đáp ứng được yêu cầu cơ bản của pháp luật Việt Nam mà còn theo kịp với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của thế giới. Cũng trong thời điểm hiện nay, theo ý kiến đánh giá của nhiều chuyên gia, PCCC chính là “vũ khí mới” để sàng lọc chủ đầu tư uy tín một cách nghiêm ngặt nhất. Tại các dự án mới, chủ đầu tư muốn bán được hàng và kích cầu người mua thì phải đảm bảo các yếu tố về PCCC theo đúng quy định. Chỉ khi cuộc sống được đảm bảo an toàn về PCCC thì người dân mới có thể yên tâm tham gia giao dịch tại các dự án. 

Nguồn tham khảo - cafef.vn