ĐÀ NẴNG RÀ SOÁT TỔNG THỂ CÁC DỰ ÁN SỬ DỤNG ĐẤT CHẬM TRIỂN KHAI

1 tháng trước

Đoàn giám sát của Quốc hội yêu cầu Đà Nẵng báo cáo chi tiết cụ thể về tình hình đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư.

UBND TP. Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan rà soát, tổng hợp thông tin và số liệu về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021.

Theo đó, UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp, tổng hợp thông tin và số liệu về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo yêu cầu của Đoàn giám sát của Quốc hội khóa XV tại Công văn số 161/ĐGS-TCNC ngày 16/5/2022. Thời gian hoàn thành trước ngày 16/6/2022.

Cụ thể, Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị UBND TP. Đà Nẵng cung cấp chi tiết, cụ thể các số liệu về đất sử dụng không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm.

Đồng thời, thành phố phải cung cấp thông tin về đất trồng cây hằng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục. 

du-an-treo

Dự án trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian Tower nằm ở số 84 đường Hùng Vương (quận Hải Châu) treo 14 năm nay. Ảnh: Thành Vân.

Đoàn giám sát cũng yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng báo cáo chi tiết cụ thể về tình hình đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực tế.

Ngoài ra, Đoàn giám sát cũng yêu cầu UBND thành phố cung cấp thông tin về số lượng dự án, diện tích đất hiện nay không triển khai được do vướng mắc; do đang trong quá trình điều tra, thanh tra, kiểm tra hoặc đã có kết luận điều tra, thanh tra, kiểm tra, xử lý vụ án, vụ việc nhưng chưa được xử lý. 

Được biết, trên địa bàn TP. Đà Nẵng có nhiều dự án nằm trên các khu đất vàng đang bỏ hoang, nhiều năm nay vẫn bất động. Trong đó có thể kể đến như: Dự án khu phức hợp trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và khách sạn 5 sao Đà Nẵng Center số 8 đường Phan Châu Trinh (quận Hải Châu) treo 14 năm; dự án trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian Tower nằm ở số 84 đường Hùng Vương (quận Hải Châu) treo 14 năm; khu đất vàng 4 mặt tiền chuyển nhượng nhiều chủ bỏ hoang 17 năm ngay cạnh cầu sông Hàn (quận Sơn Trà)...

Nguồn: Thành Vân (Theo nhadautu.vn)