KỊCH BẢN TĂNG TRƯỞNG NÀO GIÚP ĐÀ NẴNG PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI TRONG 6 THÁNG CUỐI NĂM 2020?

4 tháng trước

Lần đầu tiên tăng trưởng âm sau 23 năm, Đà Nẵng đưa ra ba kịch bản cho sự phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Tuy nhiên, ở tình huống tăng trưởng dương duy nhất, Đà Nẵng đánh giá đó là kịch bản quá lí tưởng.

Lần đầu tiên kinh tế TP Đà Nẵng tăng trưởng âm kể từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương (1/1997), UBND TP Đà Nẵng đã đề xuất ba kịch bản phát triển kinh tế - xã hội.

Lần đầu tiên kinh tế tăng trưởng âm, Đà Nẵng có 3 kịch phục hồi - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Chu Lai).

Cụ thể, ở kịch bản thứ nhất, thời gian Việt Nam đã cơ bản khống chế và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 từ nửa cuối tháng 4/2020. Hầu hết các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam nói chung và Đà Nẵng khống chế được dịch trong quí III/2020.

Với kịch bản này, kết quả quí III, kinh tế TP Đà Nẵng trên đà phục hồi, tuy nhiên giá trị tăng thêm của các ngành (phân theo ngành cấp 1) vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực của bệnh dịch nhưng tác động ở mức khoảng 50% đến 60% so với tác động bình quân 6 tháng đầu năm 2020. 

Sang quí IV, giá trị tăng thêm của tất cả các ngành cơ bản sẽ trở lại như dự kiến ban đầu. Theo kịch bản này, dự kiến GRDP tăng khoảng 1,3% so với năm 2019.

Trong kịch bản thứ hai, thời gian Việt Nam đã cơ bản khống chế và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 từ nửa cuối tháng 4/2020. Một vài các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng khống chế được dịch trong quí III/2020, một số nước chỉ khống chế được dịch trong quí IV/2020.

Kết quả quí III, kinh tế TP Đà Nẵng chưa thể phục hồi, giá trị tăng thêm của các ngành vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực của bệnh dịch tương đương bình quân 6 tháng đầu năm 2020. 

Sang đến quí IV, kinh tế trên đà phục hồi, tuy nhiên giá trị tăng thêm của các ngành vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực của bệnh dịch nhưng tác động ở mức khoảng 50% đến 60% so với tác động bình quân 6 tháng đầu năm 2020. Theo kịch bản này, dự kiến GRDP giảm khoảng 0,88% so với năm 2019.

Còn ở kịch bản thứ ba, thời gian Việt Nam đã cơ bản khống chế và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 từ nửa cuối tháng 4/2020. Hầu hết các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng chưa thể khống chế được dịch trong quí III/2020 và kéo dài sang quí IV/2020.

Kết quả 6 tháng cuối năm 2020, kinh tế TP Đà Nẵng vẫn chưa thể phục hồi, giá trị tăng thêm của các ngành vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực của bệnh dịch tương đương bình quân 6 tháng đầu năm 2020, thậm chí ảnh hưởng mạnh hơn do hoạt động sản xuất kinh doanh đình trệ kéo dài. Theo kịch bản này, dự kiến GRDP giảm khoảng 2,83% so với năm 2019.

Theo UBND TP Đà Nẵng, các kịch bản chủ yếu phụ thuộc vào bối cảnh chính là thời điểm các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, các nước Asean, EU khống chế được dịch bệnh. 

Cùng với đó, tất cả các kịch bản cũng đã tính đến nỗ lực của chính quyền, người dân TP Đà Nẵng trong việc nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân trong trạng thái bình thường mới.

Xu hướng chung là các quốc gia đều mong muốn có thể sớm gỡ bỏ lệnh cách li, phong tỏa để cuộc sống và việc làm của người dân quay trở lại bình thường. 

Tuy nhiên, tại tất cả các nước, các quyết định đều được xem xét, cân nhắc một cách rất thận trọng để hạn chế sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19, việc bãi bỏ những biện pháp hạn chế rủi ro quá sớm có thể kéo theo một đợt bùng phát dịch mới. 

"Do vậy, khả năng kịch bản 1 là quá lí tưởng, trong khi kịch bản 3 hoàn toàn có thể xảy ra, khi hàng ngày vẫn có trên 100 ngàn người mắc bệnh và trên 5 ngàn người tử vong (thời điểm đầu tháng 6/2020). 

Vì vậy, kịch bản 2 có thể là một lựa chọn phù hợp để làm định hướng phấn đấu trong xây dựng phát triển kinh tế -xã hội TP Đà Nẵng trong 6 tháng cuối năm 2020", UBND TP Đà Nẵng nhận định.

Nguồn: Chu Lai (Theo doisongphaply.phapluatxahoi.vn)