ĐÀ NẴNG 'ĐÁNH THỨC' NAM Ô: CƠ HỘI PHÁT TRIỂN DU LỊCH KHU VỰC TÂY BẮC THÀNH PHỐ

7 tháng trước

Ngày 6/12, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, vừa có báo cáo gửi UBND TP Đà Nẵng liên quan đến đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô. Đề án này đang được người dân tại TP Đà Nẵng rất quan tâm và được báo Người Đưa Tin nhiều lần phản ánh.

Sớm triển khai trùng tu các khu di tích

Theo bà Hạnh, đề án này nếu triển khai hiệu quả sẽ tạo sản phẩm du lịch giúp thu hút du khách đến với khu vực Tây Bắc thành phố.

Trong đó, UBND quận Liên Chiểu với vai trò chủ trì triển khai đề án phải chủ động vào cuộc, tham mưu UBND thành phố kế hoạch triển khai cụ thể để thực hiện các nội dung đề án, phương thức quản lý các sản phẩm sau khi hình thành như ghềnh đá, di tích, bãi tắm…

Theo vị này, công ty CP Trung Thủy cam kết hỗ trợ đầu tư các hạng mục của đề án. Sản phẩm du lịch ngắm bình minh và hoàng hôn trên thuyền thúng, bãi tắm công cộng, bảo tàng ốc với tổng kinh phí 9,9 tỷ đồng.

Khu vực Nam Ô thời gian gần khá nóng với các điểm du lịch mới.

Sau khi thực hiện xong, công ty sẽ bàn giao cho chính quyền thành phố, địa phương để thực hiện khai thác, quản lý, hoạt động. Công ty khẳng định sẽ không thu lợi nhuận từ các hạng mục này.

Mục đích chính của việc hỗ trợ nhằm người dân và địa phương phát triển tiềm năng du lịch tại khu vực, qua đó thể hiện thiện chí của công ty đối với chính quyền thành phố và người dân địa phương.

Liên quan đề án, sở Văn hóa và Thể thao đề nghị sở Xây dựng cập nhật thông tin mới nhất về quy hoạch điều chỉnh dự án Khu du lịch Nam Ô vừa được phê duyệt vào nội dung đề án để cập nhật thêm các dịch vụ bổ trợ cho các hoạt động, sản phẩm tại đề án.

Việc triển khai trùng tu các di tích cần được thực hiện theo đúng quy định. Hiện nay, việc quy hoạch điều chỉnh đất dự án Khu du lịch Nam Ô đã được thực hiện xong.

Trên cơ sở này, sở Văn hóa và Thể thao sẽ thực hiện khảo sát, lập hồ sơ xếp hạng di tích và sẽ đề xuất triển khai đầu tư trùng tu, tu bổ, tôn tạo trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, đối với các di tích này, hiện nay thành phố chưa có quy định về việc thu phí đối với các hoạt động tham quan du lịch tại di tích.

Đối với sản phẩm tham quan đi bộ quanh ghềnh Nam Ô, đề nghị cần có giải pháp đầu tư cải tạo thêm cho khu vực lối đi hiện trạng để vừa đảm bảo an toàn nhưng cũng vừa đảm bảo sạch đẹp.

Đề nghị công ty Trung Thủy có ý kiến bằng văn bản cam kết đăng ký nội dung tài trợ, thực hiện đầu tư các sản phẩm thuộc nội dung đề án và kinh phí thực hiện, đồng thời nêu rõ quan điểm của công ty đối với công tác quản lý, khai thác cũng như quyền lợi của doanh nghiệp khi các sản phẩm đưa vào hoạt động.

Sau khi có văn bản có ý kiến của công ty Trung Thủy, giao sở Du lịch tiếp tục hoàn thiện nội dung đề án trong đó lưu ý ý kiến của các đơn vị liên quan và trình UBND TP phê duyệt đề án làm cơ sở triển khai thực hiện.

Làm cách nào khai thác, quản lý hiệu quả?

Trong khi đó, sở xây dựng lưu ý, đối với việc triển khai đầu tư các hạng mục theo đề án, đề nghị các đơn vị chủ trì triển khai chú ý thực hiện các thủ tục trình duyệt quy hoạch và đầu tư theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, đối với các hạng mục thực hiện từ nguồn vốn huy động từ doanh nghiệp cộng đồng, do đây là nguồn từ các đơn vị tài trợ cho chính quyền và người dân nên các thủ tục pháp lý về dự án hư đấu thầu, đấu giá không quan ngại sẽ gặp vướng mắc.

Đối với các hạng mục thực hiện từ nguồn vốn ngân sách, đề nghị UBND quận Liên Chiểu, là đơn vị triển khai, sớm liên hệ với đơn vị này để đề xuất bổ sung danh mục bị đầu tư công trình trong năm 2020 để đảm bảo kế hoạch vốn và thời gian triển khai dự án.

Ngắm bình minh và hoàng hôn ở Nam Ô hứa hẹn sản phẩm du lịch mới.

Phía sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, đối với các thủ tục đất đai liên quan đến khu du lịch sinh thái Nam Ô, hiện nay Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã có ý kiến chỉ đạo và đơn vị đang triển khai thực hiện theo chỉ đạo.

Về môi trường, hiện nay, thành phố đang giao UBND các quận, huyện đặt hàng, đấu thầu thực hiện công tác thu gom rác cho từng địa phương.

Tuy nhiên, hiện nay công tác thu gom rác ở khu vực này mới chủ yếu thực hiện trên cá tuyến đường lớn, vì vậy đề nghị UBND quận Liên Chiểu bổ sung khối lượng gom rác tại khu vực này vào 2020.

Đại diện UBND quận Liên Chiểu cho biết, đối với khu vực ghềnh đá, sau khi đưa sản phẩm vào hoạt động, quận sẽ phối hợp và đề nghị công ty Trung Thủy hỗ trợ công tác đảm bảo an toàn, an ninh trật tự.

Đối với bãi tắm công cộng sau khi đầu tư hoàn thành, UBND quận Liên Chiểu sẽ phối hợp với ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đề xuất phương thức quản lý, khai thác.

Bà Hạnh đề xuất với UBND TP, sau khi phê duyệt đề án, giao UBND quận Liên Chiểu chủ trì tham mưu kế hoạch triển khai các công việc cụ thể để thực hiện các nội dung của đề án và đề xuất các phương án quản lý và khai thác cho các hạng mục dịch vụ, báo cáo UBND TP xem xét quyết định trong thời gian không quá 1 tháng kể từ ngày phê duyệt đề án.

Nguồn: Nguyễn Duy Cường (Theo nguoiduatin.vn)