Đà Nẵng phải dọn khoảng 300 tấn rác dạt vào bờ biển

3 năm trước

Nếu thời tiết thuận lợi, phải mất gần một tuần nữa lực lượng chức năng mới có thể xử lý hết khối lượng rác khổng lồ tấp vào bờ biển Đà Nẵng. Ông Trần Văn Tiên - Phó Giám đốc Cty Môi trường đô thị cho biết, trong điều kiện không có mưa, rác thượng nguồn không tiếp tục trôi về thì chiến dịch của lực lượng sẽ phải thu dọn khoảng 300 tấn rác dọc biển Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và biển Nguyễn Tất Thành. 

Các lực lượng được huy động thu gom khoảng 100 tấn rác trong những ngày qua.

Đến chiều 12-12, chiến dịch cuốn chiếu của công nhân môi trường đô thị và các lực lượng của quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn đã cơ bản làm sạch khoảng 3km bãi biển tính từ công viên Phạm Văn Đồng đến khu vực P. Mỹ An của Q. Ngũ Hành Sơn. Ngay sau khi thời tiết khô ráo, các cơ quan, đoàn thể, tình nguyện viên, sinh viên các trường đại học đã chia thành từng nhóm thu gom rác, hưởng ứng lời kêu gọi của UBND thành phố Đà Nẵng. Rác được tập kết thành những bãi tạm thời sau đó tăng bo lên vỉa hè phía biển của đường Võ Nguyên Giáp. Theo công nhân của Xí nghiệp môi trường sông biển thuộc Cty Môi trường đô thị Đà Nẵng, không chỉ phải phải thu gom bằng các phương pháp thủ công mà việc vận chuyển rác đi xử lý cũng bị chậm do vướng quy định về khung giờ vận chuyển trong thành phố. Đơn vị phải liên tục thay ca, phối hợp cùng lực lượng của các cơ quan, đoàn thể làm việc liên tục để trả lại bãi biển sạch đẹp phục vụ du khách.

Trong chiều 12-12, dù thỉnh thoảng có mưa bay nhưng thời tiết đang khô ráo dần lên, diện tích bãi biển ngập rác những ngày qua cũng được thu hẹp dần. Nhiều du khách đã xuống biển tham quan. Anh Huỳnh Văn Hậu, du khách đến từ Hà Nội cho biết, gia đình đi du lịch đúng vào thời điểm Đà Nẵng có mưa lớn nên chưa tham quan được nhiều, một số điểm du lịch phải tạm dừng hoạt động. Muốn tắm biển cũng chưa được vì trời mưa, rác nhiều, một số bãi tắm bị sạt lở. "Có điều là chúng tôi rất ngạc nhiên với tốc độ thu gom rác của các lực lượng. Mới chỉ một ngày mà hai bãi tắm lớn là Phạm Văn Đồng và Mỹ Khê đã sạch trở lại. Chừng này năm ngoái lãnh đạo thành phố kêu gọi người dân dọn dẹp môi trường để đoàn Tuần lễ Cấp cao APEC, năm nay cũng gặp phải tình huống tương tự. Tôi thấy đây là một tinh thần rất đáng tự hào của Đà Nẵng", anh Hậu tâm sự.

Ngay sau khi hoàn thành tuyến biển Sơn Trà, các lực lượng mới có thể triển khai thu gom rác dọc biển Nguyễn Tất Thành.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Tiên - Phó Giám đốc Cty Môi trường đô thị Đà Nẵng cho biết, ngay sau khi mưa lớn đi qua, tình trạng ngập úng được khắc phục, đơn vị đã huy động phương tiện, nhân lực tổng ra quân để thu gom rác thải trong dân cư và các bãi biển theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố. Đến cuối ngày, 70 công nhân của Cty cùng các lực lượng của Q. Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn đã cơ bản làm sạch bờ biển từ Công viên Phạm Văn Đồng xuống bãi tắm Sao Biển với khoảng 100 tấn rác. Từ hôm nay, sẽ phối hợp với Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng tiếp tục thu gom từ bãi tắm Temple ngược lên phường Thọ Quang. Ngay sau khi dứt điểm ở các bãi biển phía Đông thành phố, 50 công nhân của  Xí nghiệp Môi trường sông biển sẽ phối hợp với các đoàn thể của Q. Thanh Khê và Liên Chiểu tiến hành làm sạch bãi biển Nguyễn Tất Thành. Theo ông Tiên, sau mưa lũ, rác thải dạt vào bờ biển Đà Nẵng chủ yếu là chất thải nhựa từ sinh hoạt, cành cây từ thượng nguồn. Mưa càng lâu thì khối lượng rác tấp vào càng lớn, công nhân phải tập kết thủ công từ bãi biển lên bờ kè, sau đó thêm một lần bốc lên xe rồi mới chở đi được nên vừa tốn công sức vừa tốn thời gian. "Trời không tiếp tục mưa thì cũng phải đến giữa tuần tới mới có thể dọn sạch các bãi biển. Đây là ưu tiên hàng đầu mà thành phố yêu cầu nên chúng tôi thay ca làm việc liên tục. Nếu thu gom hết thì có thể lên đến 250 đến 300 tấn", ông Tiên cho hay.

 

CÔNG KHANH - MAI VINH

 
Nguồn: cadn.com.vn