Toàn cảnh đại hội thể thao biển Châu Á 2016 ABG 5

7 năm trước

Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á là một trong những đại hội thể thao lớn nhất châu lục, do Hội đồng Olympic châu Á (OCA) sáng lập và diễn ra lần đầu tiên năm 2008 tại Bali - Indonesia theo chu kỳ 2 năm/1 lần. Lần thứ hai, năm 2010 tại Muscat (Oman). Lần thứ ba tại Haiyang (Trung Quốc) năm 2012. Và gần đây nhất, ABG 4 là ở Phuket (Thái Lan) năm 2014. 

Nhằm mục đích phát triển Thể thao Bãi biển gắn với phát triển kinh tế, xã hội và du lịch; Tăng cường tình đoàn kết hữu nghị với các quốc gia, bạn bè quốc tế; Quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho Việt Nam vận động đăng cai ABG 5 - 2016. Trong cuộc họp Ban chấp hành OCA tại ASIAD Quảng Châu (Trung Quốc) năm 2010, Việt Nam đã chính thức được OCA trao quyền đăng cai ABG 5 - 2016. Dưới đây là khái quát toàn bộ thông tin về Đại hội thể thao bãi biển Châu Á sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 09/2016.

Ý NGHĨA LOGO & LINH VẬT ĐẠI HỘI THỂ THAO BÃI BIỂN CHÂU Á LẦN THỨ 5

Logo của Đại hội thể thao bãi biển Châu Á diễn ra tại Đà Nẵng năm nay được thiết kế để mô phỏng hình tượng cát và sóng biển, tạo hình như những vận động viên thể thao trẻ, khỏe và năng động cùng ôm vòng biểu tượng của hội đồng Olympic Châu Á, tạo tư thế biểu diễn các môn thi đấu thể thao trongAsian Beach Games.

Với sức mạnh của thể thao, tất cả các phần của logo vươn lên để tạo thành một hình dạng lớn V (có nghĩa là "Việt Nam", "Chiến thắng" (Victory) và “lần thứ năm” theo ký hiệu số la mã) vừa khẳng định vai trò của nước chủ nhà, vừa nêu bật tinh thần thi đấu và khát vọng vươn lên chiến thắng của các vận động viên.

Cát và Biển hiền hòa, cùng cuộn sóng thể hiện sức mạnh và ý chí vươn lên của Thể thao Việt Nam, đồng thời cũng là hình ảnh mang thông điệp của sự thân thiện, hân hoan đón chào các đoàn thể thao, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị của cộng đồng ASEAN với mong mỏi Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5 thành công tốt đẹp.

Linh vật (mascot) của ABG 2016 năm nay là hình tượng con Chim Yến, một loài chim đặc trưng của miền duyên hải Trung Nam Bộ. Được cách điệu hóa thành một chú bé “Chim Yến” có mái tóc chỏm ngộ nghĩnh, cái đuôi nhỏ hình chữ V (một đặc điểm của loài chim Yến), trên tay cầm ngọn đuốc thắp sáng mang ý nghĩa cho tinh thần đoàn kết, hòa bình, sức sống mãnh liệt của toàn nhân loại. Với mô típ sóng nước truyền thống, hình mặt trời của OCA trên trang phục của Biểu tượng vui, tượng trưng cho Thể thao Bãi biển.

Các màu chủ đạo được sử dụng là: xanh lam, đỏ, đen, vàng. Biểu tượng vui với nét mặt trẻ con hồn nhiên đáng yêu, tạo hình đơn giản, màu sắc sinh động sẽ lấy được cảm tình của mọi người và dễ chuyển thể sang dạng nhồi bông hay các thể loại đa dạng khác

Để chuẩn bị cho Đại hội thể thao bãi biển Châu Á sẽ diễn ra tại Đà Nẵng, Việt Nam vào năm 2016, nước chủ nhà Việt Nam đã sớm tiến hành cuộc thi sáng tác Logo và Mascot từ giữa năm 2014. Đến tháng 9/2015, biểu trưng (Logo), linh vật (Mascot) của Đại hội thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 5 năm 2016 đã chính thức lựa chọn được tác phẩm đạt giải từ tổng số 198 tác phẩm dự thi của 62 tác giả trên cả nước, trong đó có 155 mẫu Logo và 43 Mascot tham dự cuộc thi.