XU HƯỚNG CHUYỂN DỊCH CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐÀ NẴNG

4 tuần trước

Chuyên gia cho rằng trong giai đoạn tới thị trường bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam sẽ có sự dịch chuyển phân khúc: Phân khúc nhà ở đa tiện ích trong sản phẩm bàn giao sẽ lên ngôi.

danang-flycam-3

Tại Hội thảo: “Sự trỗi dậy của thị trường bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam trong trạng thái bình thường mới” do Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn, ông Trần Ngọc Thái, Phó Tổng Giám đốc Khối Đầu tư và Phát triển quỹ đất Công ty CP Đất Xanh miền Trung (Tổng Công ty CP Đất Xanh miền Trung) cho rằng, trong giai đoạn tới thị trường bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam sẽ có sự dịch chuyển phân khúc: Phân khúc nhà ở đa tiện ích trong sản phẩm bàn giao sẽ lên ngôi.

Tình hình kinh tế xã hội Đà Nẵng dự báo trong thời gian tới

- Đà Nẵng là một trong những địa phương có kinh nghiệm phòng chống dịch rất tốt , tâm lý người dân cũng đang dần ổn định về quan điểm sống chung với dịch bệnh, là địa phương phù hợp thực hiện mục tiêu “Kép” của Chính Phủ là vừa chống dịch và vừa phát triển kinh tế.

- Kế hoạch tiêm vacxin toàn dân đang được triển khai dự kiến tháng 6/2022 sẽ có trên 70% dân số được tiêm vaccine thì tình hình dịch cơ bản được kiểm soát, toàn bộ nên kinh tế sẽ được phục hồi mạnh mẽ theo xu hướng chung của thị trường.

- Du lịch dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại vào cuối năm 2022, đăc biệt là các du khách quốc tế đã được tiêm chủng vaccine.

- Sự hồi phục mạnh mẽ của các nền kinh tế lớn trên thế giới kéo theo sự tăng giá về chi phí nguyên vật liệu và kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp xuất khẩu.

cong-trinh-trong-diem-1108

Đà Nẵng đang tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án trọng điểm trong thời gian tới. Ảnh: Thành Vân

Dịch chuyển của thị trường bất động sản: Phân khúc Nhà ở đa tiện ích, chỉn chu trong sản phẩm bàn giao sẽ lên ngôi

- Chính phủ đang ngày càng kiểm soát tốt hơn việc tuân thủ các quy định, quy trình đầu tư dẫn đến việc triển khai các dự án cần nhiều thời gian hơn để thực hiện công tác chuẩn bị. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn của thị trường bất động sản trong khoảng 1-2 năm tới.

- Theo nghị định 148/2020 của Chính phủ thì hầu hết xu hướng sản phẩm của thị trường sẽ thay đổi theo hướng mang nhiều giá trị đầu tư hơn trong từng sản phẩm. Xu hướng xây nhà ở khu vực bán kính trung tâm khoảng 10km trở thành yêu cầu tất yếu về sản phẩm. Đồng nghĩa với việc chi phí thành phẩm của sản phẩm bất động sản sẽ tăng lên, giá bán sản phẩm cũng sẽ tăng lên theo tỷ lệ tương ứng là điều chắc chắn.

- Theo định hướng quy hoạch Đà Nẵng phát triển đến năm 2045, thành phố sẽ phát triển thành nhiều cụm độ thị vê tinh để tạo ra sẽ phát triển mạnh mẽ đồng đều trên địa bàn. Điều này giúp giảm áp lực giao thông cho khu vực trung tâm do sự tập trung mật độ cao. Đồng thời tạo ra sự phát triển lan tỏa đến nhiều khu vực trên địa bàn thành phố.

- Sự dịch chuyển sản phẩm của thị trường bất động sản chịu sự tác động trực tiếp từ các yếu tố về quy hoạch, quy định và các định hướng phát triển của cơ quan nhà nước. Dựa trên những thông tin hiện tại, chúng tôi nhận thấy xu hướng sản phẩm tiếp theo còn chịu một tác động mang tính tất yếu là quy luật cung cầu. Cụ thể, khi xã hội phát triển thì đời sống người dân càng trở nên tốt hơn, đồng nghĩa với tiêu chuẩn chất lượng sống càng theo hướng cao cấp hơn. Nếu như trước đây nhu cầu chỉ là có nơi ở, thì bây giờ khách hàng sẽ hướng tới nơi ở phải đầy đủ tiện ích, tiện nghi. Hay ngôi nhà ngày trước thì có thể giản đơn, nhưng xu hướng sắp tới phải là ngôi nhà an toàn và để hưởng thụ. Ngày càng nhiều sản phẩm nhà ở phải áp dụng những tiêu chuẩn cao cấp về vật liệu hoàn thiện, về định hướng công năng thông minh, tiêu chí xanh mát, gần gũi với thiên nhiên càng trở nên là tiêu chí bắt buộc. Xu hướng tất yếu này đã ngày càng rõ ràng và rất khó đi ngược nếu chủ đầu tư muốn được khách hàng đón nhận.

Khách hàng ngày càng kĩ càng và thận trọng trong việc ra quyết định mua sản phẩm là điều tất yếu. Chúng tôi nghĩ rằng, trong thời gian 2-3 năm tới khách hàng sẽ chỉ quyết định mua sản phẩm khi phải đáp ứng các tiêu chí sau : Thiết kế tổng quan phải đẹp giống như một tác phẩm nghệ thuật - Tiêu chuẩn hoàn thiện phải chất lượng cao - Công nghệ thông minh phải được tích hợp - Xanh, thông minh phải được đáp ứng - Phải gắn kết tiện ích hoàn hảo vào quần thể dự án. Một sản phẩm bất động sản không phải chỉ để ở mà phải là đạt được các tiêu chí về cảm xúc bao gồm sự tự hào - tính thụ hưởng - giá trị gia tăng lâu dài. Các sản phẩm sẽ được khách hàng quan tâm và tiêu thụ mạnh sẽ phải là các bất động sản gắn với thương mại - dịch lịch - trải nghiệm sống - phong cách sống.

- Phân khúc sản phẩm: nếu như giai đoạn 2011-2013 khách hàng chỉ cần 450 - 800 triệu đồng là có thể sở hữu bất động sản trong bán kính trung tâm thành phố là 8km; giai đoạn 2014 - 2017 thì để sở hữu bất động sản với phạm vi lên đến 12km khách hàng phải cần đến 800 - 1,2 tỷ đồng; giai đoạn 2018 - 2021 để sở hữu bất động sản trong phạm vi 15km khách hàng phải cần chi ra giá là 1,4 - 1,8 tỷ đồng. Năm 2021 khách hàng để sở hữu bất động sản trong bán kính 8km phải chi ra số tiền lên 3,8 - 4,5 tỷ đồng tức là cao hơn gấp 8,4 lần trở lên so với năm 2011 để sở hữu sản phẩm tương đương. Nếu điều tra thống kê thời gian lâu hơn chúng tôi vẫn thấy rằng xu hướng tăng giá bất động sản tại thị trường Đà Nẵng là điều mang tính quy luật. Cụ thể nếu xét mặt bằng giá đất tại trục đường 2/9 năm 2002 giá chỉ là 600 triệu đồng thì năm 2012 giá đất tại địa điểm này là 3 -3,5 tỷ đồng và đến năm 2021 giá là 15 - 17 tỷ đồng tại vị trí tương đương. Rõ ràng càng về sau giá bất động sản càng tăng giá nhanh.

- Trong thời gian trung hạn, chúng tôi nghĩ là phân khúc bất động sản hấp dẫn khách hàng sẽ không còn là phụ thuộc vào phân khúc giá mà phụ thuộc vào tiêu chí hoàn thiện sản phẩm về chất lượng và tiện ích sản phẩm. Các loại hình sản phẩm về căn hộ, nhà phố, biệt thự sẽ thực sự hút được khách hàng quan tâm đầu tư nhiều hơn. Về chất lượng sản phẩm thì so sánh với tiêu chí tự xây dựng thì việc mua sản phẩm thuộc dự án của các đơn vị uy tín thì khách hàng sẽ yên tâm hơn vì các đơn vị này có quy trình quản lý chất lượng tốt, đội ngũ kỷ thuật có trình độ chuyên môn cao và tất cả các bản vẽ đều được các cơ quan nhà nước có chức năng giám sát kiểm tra. Do đó, chất lượng sản phẩm bàn giao khách hàng sẽ tốt hơn nhiều so với việc khách hàng tự đầu tư xây dựng.

Nguồn: Trần Ngọc Thái (Theo nhadautu.vn)