Xây dựng An Thượng thành phố du lịch xuyên đêm

10 tháng trước

Khu phố du lịch An Thượng, nằm ven biển phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn), khi được hình thành sẽ là khu “phố Tây” dành cho du khách với những hoạt động ăn uống, vui chơi giải trí về đêm...

Phố du lịch An Thượng hứa hẹn sẽ là điểm nhấn của du lịch dành cho du khách, đặc biệt khách quốc tế (ảnh chụp tại đường Trần Bạch Đằng).
Phố du lịch An Thượng hứa hẹn sẽ là điểm nhấn của du lịch dành cho du khách, đặc biệt khách quốc tế (ảnh chụp tại đường Trần Bạch Đằng).

Anh Trần Minh Tuấn, quản lý một quán cà-phê trên đường Trần Bạch Đằng cho biết, những con phố này mỗi ngày có rất đông khách nước ngoài qua lại. Nhiều du khách lưu trú lâu ngày thường than phiền rằng có khá ít các dịch vụ vui chơi giải trí, nhất là giải trí về đêm.

“Du khách nước ngoài khi mới sang đây chưa quen với việc bị lệch múi giờ, khó ngủ về đêm, trong khi các điểm vui chơi giải trí không có nhiều. Do đó, chúng tôi rất mong muốn tuyến phố này nhanh chóng được triển khai đồng bộ và sớm đi vào hoạt động”, anh Tuấn nói.

Hơn một năm sống và làm việc tại Đà Nẵng, anh Rich Martin (quốc tịch Anh) chọn sống gần biển Mỹ Khê. Matin bày tỏ, nhiều thành phố của Việt Nam như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang… có những khu phố dành cho người nước ngoài.

Theo đó, người nước ngoài có thể gặp gỡ, giao lưu với nhau, hoặc đến các bar, pub để giải trí, thư giãn… “Nếu Đà Nẵng cũng có những khu phố như thế thì du khách nước ngoài như chúng tôi đỡ phải vào các bar, pub tại trung tâm thành phố”, anh Martin nói.

Hiện nay, khu vực An Thượng có 141 cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch, trong đó có 64 cơ sở dịch vụ lưu trú, 43 cơ sở dịch vụ ăn uống, 12 cơ sở cung cấp dịch vụ mua sắm, 8 cơ sở dịch vụ làm đẹp, 6 cơ sở dịch vụ thể thao sức khỏe...

Theo khảo sát ban đầu, trong 9 tháng đầu năm 2017, riêng đối với khu vực An Thượng, tổng khách lưu trú khoảng 267.848 lượt, trong đó khách quốc tế khoảng 74.077 người, chiếm gần 30% số lượng khách lưu trú, trung bình khoảng 1.488 khách/ngày lúc cao điểm và khoảng 651 khách/ngày vào mùa thấp điểm.

Ngoài ra, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực lưu trú tại khu phố cho rằng, tỷ lệ khách đến khu vực An Thượng tăng 30%/năm và tỷ lệ quay lại của khách lên đến 80-90%. Khách quốc tế chủ yếu đến từ các quốc gia Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Úc, Anh...

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, thực tế khu vực An Thượng có điểm đặc biệt là từ lâu tập trung khá đông người nước ngoài và có một số khu vui chơi tại các khách sạn. Nhiều du khách chọn lưu trú vì có nhiều dịch vụ biển như: tắm biển, lướt ván, dù lượn...

Hơn nữa, cơ sở hạ tầng ở đây cũng khá bài bản, đường sá thông thoáng. Ngoài việc tạo sức hút đặc biệt với khách quốc tế, An Thượng còn được xem là một “khu mới” so với các khu vực khác ở trung tâm thành phố vì còn nhiều bãi đất trống chưa được xây dựng, lại gần biển, thông thoáng. Khi đưa vào triển khai, phố sẽ có thêm các dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí phù hợp với du khách.

Trước mắt, sẽ triển khai các dịch vụ tại một số tuyến đường để có những tính toán, định hướng và quản lý cho phù hợp, từ đó mới mở rộng hơn, theo từng giai đoạn.

Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, bà Nguyễn Thị Anh Thi bày tỏ mong muốn phố du lịch An Thượng sẽ là sản phẩm chất lượng, hiệu quả khi xây dựng và đi vào hoạt động. UBND quận Ngũ Hành Sơn sẽ vận động, khuyến khích các khách sạn thực hiện việc cải tạo vỉa hè, bó vỉa, cây xanh, quản lý hoạt động khu phố, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho du khách. Quy chế hoạt động của phố du lịch An Thượng trong khuôn khổ quy định của pháp luật...

THU HÀ - baodanang.vn