VỐN NGOẠI 'ĐỔ' VÀO BẤT ĐỘNG SẢN VẪN TĂNG

3 tuần trước

Bất động sản vẫn là ngành đứng thứ hai thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 5 tháng đầu năm nay.

Screen Shot 2022-05-30 at 9.13.24 AM

Vốn ngoại 'đổ' vào bất động sản vẫn tăng.  Ảnh: Trọng Hiếu.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính từ đầu năm đến ngày 20/5, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới giảm 53,4% so với cùng kỳ, nhưng vốn điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần vẫn tăng mạnh lần lượt là 45,4% và 51,6%.

Tổng cộng, vốn FDI trong 5 tháng đầu năm đạt 11,71 tỷ USD, giảm 16,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Cụ thể, vốn đăng ký mới đạt gần 4,12 tỷ USD, giảm 53,4% so với cùng kỳ năm trước; vốn đầu tư tăng thêm đạt trên 5,61 tỷ USD, tăng 45,4% và vốn góp mua cổ phần trên 1,98 tỷ USD, tăng 51,6%.

Đáng chú ý, kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 trong danh sách các ngành thu hút vốn đầu tư FDI với gần 3 tỷ USD (chiếm gần 26% tổng vốn đầu tư đăng ký), tăng mạnh so với mức 1,05 tỷ USD 5 tháng đầu năm 2021.

Theo dự báo của nhiều chuyên gia và một số tổ chức tài chính quốc tế, dòng tiền FDI vào Việt Nam thời gian tới sẽ còn lớn hơn nữa bởi doanh nghiệp nước ngoài tin tưởng vào Việt Nam, đặc biệt là việc khống chế tốt đại dịch, tỷ lệ bao phủ vaccine cao là ưu điểm rất lớn cho lợi thế cạnh tranh quốc gia.

Bên cạnh đó, với các hiệp định thương mại lớn được ký kết, lại có lợi thế nền tảng khi là một thị trường lớn mạnh với nhân khẩu học trẻ, năng động, chất lượng nguồn nhân lực ngày càng nâng cao, Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh thu hút FDI với các nước khác trong khu vực.

Sự gia tăng nhanh chóng của hệ thống cơ sở hạ tầng chính tại Hà Nội và TP.HCM được hỗ trợ bởi tính liên kết giữa các tỉnh. Thêm nữa, Chính phủ cũng tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu giá đất, các rào cản pháp lý dần được gỡ bỏ đã tạo ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam nhận định, có nhiều lực đẩy cho thị trường trong thời gian tới, bao gồm hàng loạt chính sách hỗ trợ về pháp lý bất động sản, dòng vốn FDI dồi dào đổ vào Việt Nam, nhu cầu nhà ở tăng cao và chủ trương đẩy mạnh đầu tư công.

"Năm 2022 sẽ là một năm chứng kiến nguồn tiền lớn đổ vào bất động sản ở tất cả các phân khúc. Nguồn tiền này đến từ các nhà đầu tư nước ngoài, các quỹ đầu tư chuyên nghiệp và nhóm nhà đầu tư cá nhân", ông David Jackson dự báo.

Về phần mình, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng thị trường bất động sản đang có những chỉ dấu về sự phục hồi.

Ông Hà cũng nêu rõ, những phân tích, đánh giá và dự báo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy thị trường bất động sản công nghiệp vẫn là "điểm sáng" trong ngắn và trung hạn.

Không chỉ thu hút nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào bất động sản công nghiệp, các loại hình dịch vụ cho công nghiệp như nhà ở cho công nhân các khu, cụm công nghiệp, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí nhằm cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân cũng được Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền các địa phương và các doanh nghiệp hết sức quan tâm và cũng sẽ là những tác động tích cực tới sự phát triển của phân khúc này.

Với các định hướng mới của Chính phủ, thị trường đang tập trung nhiều hơn vào việc thu hút doanh nghiệp sản xuất giá trị cao hoặc loại hình bất động sản công nghiệp mới. Thực tế, thị trường Việt Nam cũng đã ghi nhận các dự án bất động sản công nghiệp chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp quốc tế.

Nguồn: Thanh Trần (Theo nhadautu.vn)