Sớm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Hòa Quý

10 tháng trước

Báo Đà Nẵng nhận được phản ánh của người dân về việc hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Hòa Quý (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) chưa hoàn thiện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

Nhà thầu cam kết sớm hoàn thành thảm nhựa các tuyến đường. Ảnh: TRỌNG HUY
Nhà thầu cam kết sớm hoàn thành thảm nhựa các tuyến đường. Ảnh: TRỌNG HUY

Ông Đinh Xuân Hương, Tổ trưởng tổ 9, phường Hòa Quý thuộc khu đô thị Hòa Quý cho biết, gia đình ông mua đất và làm nhà từ năm 2015. Khi giao dịch mua đất, ông được nhà đầu tư hứa sẽ hoàn thiện hạ tầng để bảo đảm các điều kiện sống cho người dân đến xây dựng nhà ở.

Tuy nhiên, khi ông làm xong nhà và chuyển về sinh sống, hầu hết hạ tầng đều thiếu, từ điện sinh hoạt, chiếu sáng, nước sinh hoạt, đặc biệt là đường chưa được thảm bê-tông nhựa, lát vỉa hè.

“Nắng bụi, mưa bùn. Nước sinh hoạt thì tôi phải kiến nghị mãi mới được nhà đầu tư và cơ quan chức năng giải quyết tạm thời nhưng vẫn chập chờn lắm, lúc có, lúc không”, ông Hương nói.

Được biết, tổ 9 hiện có khoảng 70 hộ sinh sống (đã có khoảng 100 ngôi nhà). Thực trạng hạ tầng kỹ thuật chậm hoàn thiện ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt và giao thông của người dân.

Ông Nguyễn Đức, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Quý cho biết, nguyên tắc của dự án các khu tái định cư là phải hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật rồi mới bán đất cho người dân, bố trí người dân đến sinh sống.

Tuy nhiên, dự án khu đô thị Hòa Quý bán đất cho dân làm nhà ở mà chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật như vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng, giao thông, nước sinh hoạt… và vẫn bố trí dân vào sinh sống. Vì vậy, người dân không tránh khỏi sự bức xúc. Khi người dân kiến nghị, UBND phường và quận cũng đã làm việc nhiều lần với các ngành điện lực, cấp nước để cấp điện, nước tạm thời cho các hộ sử dụng.

Mới đây, nhà thầu thi công đã triển khai thảm bê-tông nhựa. Đại diện nhà thầu thi công dự án là Công ty CP Đầu tư phát triển miền Trung cũng khẳng định với phóng viên rằng sẽ sớm hoàn thành thảm bê-tông nhựa các tuyến đường trong khu dân cư khu đô thị Hòa Quý.

Được biết, dự án khu đô thị Hòa Quý do Công ty CP Đầu tư tài chính bảo hiểm dầu khí làm chủ đầu tư, quy hoạch có tổng diện tích khoảng 40ha, thực hiện từ năm 2011, đến nay mới thu hồi và triển khai thi công khoảng 10ha (chủ yếu hồ sơ đất nông nghiệp - phần đất hiện nay hình thành khu dân cư mới - tổ 9); còn 30ha (chủ yếu đất ở) chưa triển khai, ảnh hưởng khoảng 200 hộ dân các tổ 6, 7, 8 và 10 phường Hòa Quý. Ông Nguyễn Đức cho hay, việc dự án “treo” kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân trong quy hoạch.

TRỌNG HUY - BAODANANG.VN