SCMP: BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM VẪN DUY TRÌ SỨC HÚT VỚI NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

4 tuần trước

Mặc dù doanh thu thuê căn hộ và nguồn cung bất động sản đều giảm trong nửa đầu năm, lĩnh vực bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút đối với các nhà quốc tế nhờ phản ứng thành công của Chính phủ trước đại dịch Covid-19.

SCMP: Bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với nhà đầu tư nước ngoài | Việt  Nam Mới

Trang tin South China Morning Post dẫn báo cáo của hãng tư vấn dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield Việt Nam, theo đó, trong nửa đầu năm nay, doanh số bán nhà tại các thành phố lớn của Việt Nam đã giảm 40-60%, trong khi giá thuê giảm 40%.

SCMP: Bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút đối với nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Một dự án nhà ở cao cấp nằm ven sông Sài Gòn (TP HCM) đang nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài. (Ảnh: AFP).

Ông Alex Crane, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield Việt Nam, nói: “Lượng mở bán các dự án mới thấp hơn nhiều so với cùng kì năm ngoái, với mức giảm 30% tại Hà Nội và giảm mạnh 60% tại TP HCM. Nguyên nhân được cho là do người mua trở nên thận trọng hơn trong bối cảnh kinh tế khó khăn”.

Ông nói thêm: "Mặc dù các chủ đầu tư liên tục đưa ra những ưu đãi tài chính hấp dẫn như cho vay không lãi suất hay kéo dài thời hạn thanh toán, doanh số bán nhà vẫn không mấy cải thiện". Tuy nhiên, ông dự đoán giá nhà có thể sẽ tăng trong ngắn hạn.

Theo thông tin từ SonKim Land, tập đoàn phát triển bất động sản phân khúc cao cấp, nguồn cung nhà mới giảm 52% trong 6 tháng đầu năm, trong khi doanh số bán giảm 55%, mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Tập đoàn này hiện cũng có 5 dự án nhà ở cao cấp tại TP HCM.

Dữ liệu từ Real Capital Analytics qua theo dõi các giao dịch có giá trị từ 10 triệu USD trở lên cũng cho thấy, lượng đầu tư bất động sản giảm xuống chỉ còn 183 triệu USD trong năm nay, giảm đáng kể so với con số 655 triệu USD trong năm 2019.

Tuy nhiên, nhờ thành công trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19, các chuyên gia đánh giá triển vọng thị trường bất động sản của Việt Nam vẫn tích cực mặc cho doanh số bán căn hộ, giá thuê nhà và nguồn cung nhà mới giảm.

Chuyên gia Alex Crane của Cushman & Wakefield Việt Nam nói: “Việt Nam được cho là nước thành công nhất Đông Nam Á trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19, điều này đã thu hút nhiều sự quan tâm hơn từ các nhà đầu tư quốc tế. Năm 2021, chúng tôi kì vọng sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường Việt Nam”.

“Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài vì giá nhà trung bình thấp hơn đáng kể so với các khu vực khác như Hong Kong, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và các thành phố lớn ở Trung Quốc đại lục. Lấy ví dụ, một căn hộ cao cấp ở vị trí đắc địa tại TP HCM có giá khoảng 10.000 USD/m2. Tuy nhiên, một căn hộ tương tự ở Singapore hay Hong Kong sẽ có giá cao hơn gấp 4 lần", đại diện một công ty bất động sản tại TP HCM cho biết.

Nguồn: Minh Huế (Theo South China Morning Post) (Theo doisongphaply.phapluatxahoi.vn)