PHÂN TÍCH NHU CẦU DỊCH CHUYỂN NHÀ Ở - THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

7 tháng trước

View Đà Nẵng từ bán đảo Sơn Trà

           Người ta đã nói nhiều đến Đà Nẵng như một thành phố được đất trời ưu ái, một đô thị hữu tình, gần gũi thiên nhiên với núi một bên, sông một bề, biển cả một phương. Nhờ vào những lợi thế đó nên chính quyền Đà Nẵng đưa ra những chính sách phát triển dài hạn, du lịch dịch vụ được đẩy mạnh.

Đà Nẵng đang có dấu hiệu manh nha về sự quá tải?

Tất nhiên việc thành phố phát triển nhanh, mạnh là điều đáng mừng, nhưng khi thành phố càng thu hút thì lượng cư dân càng đông, Đà Nẵng đang có nhiều dấu hiệu manh nha về những vấn đề tắc nghẽn giao thông, giáo dục, y tế quá tải. Tất nhiên đó là hậu quả tất yếu của quá trình đô thị hóa.

Kết quả hình ảnh cho sự quá tải

(Hình ảnh minh họa - Sự quá tải của nội đô)

Và đó là hiện trạng khủng khiếp mà thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh đã và đang trải qua những năm gần đây, giờ cao điểm luôn là ác mộng đối với cư dân. Cơ sở hạ tầng không thể thay đổi ngày một ngày hai trong khi cư dân thì ngày một đông đúc, trời mới mưa nửa tiếng đồng hồ cũng có thể khiến con đường nọ tắc nghẽn, dãy nhà kia nước ngập đến mắt cá chân, sự cố nối dài, không hồi kết. Phương án duy nhất có thể áp dụng trong lúc này và về lâu về dài là “di cư” ra vùng ven, “sống ngoại ô, làm việc nội đô.”

Là người em “sinh sau đẻ muộn”, Đà Nẵng học hỏi và rút ra nhiều bài học hơn cho sự phát triển đô thị hóa, có nhiều sự cải tiến. Dù là thế nhưng lượng cư dân thành phố cũng đang tăng lên ngày một đông đúc. Cụ thể hơn thì bạn hãy xem số liệu tôi đưa ra: Mật độ dân số tại hai quận phát triển tài chính thương mại lớn nhất Đà Nẵng đang ở mức rất cao: Hải Châu (10.540 người/1km2), Thanh Khê (21.615 người/1km2) – Con số này đang đạt ngưỡng quá cao và nguy cơ quá tải đang đến gần. Bạn là một người Đà Nẵng hoặc lưu trú lâu năm thì chắc chắn sẽ tinh ý nhận ra  Đà Nẵng của 4 năm trước không hề có kẹt xe ở các tuyến: Nguyễn Văn Linh, Điện Biên Phủ, còn giờ thì mọi điều đang diễn ra như những gì bạn đang thấy...

Cư dân đang có xu hướng dịch chuyển nhà ở từ nội đô ra ven thành phố

Hình ảnh có liên quan

          Và chính vì vậy, để tránh khỏi tình trạng đó, cư dân thành phố đang bắt đầu có những sự dịch chuyển rõ rệt về nhu cầu nhà ở rõ rệt trong hơn một năm gần đây. Cùng tôi phân tích kỹ hơn về sự dịch chuyển này nhé!

Điều dễ hiểu là nội thành quá tải, nhu cầu dịch chuyển nhà ở ra những vùng ven là điều đương nhiên. Sự thật đang là như vậy, lí do cụ thể vì đâu?

Tiện ích khu đô thị FPT city Đà Nẵng

       Đầu tiên, trong bối cảnh giao thông đô thị còn nhiều bất cập, khách hàng trẻ luôn đánh giá cao một ngôi nhà có đầy đủ công năng, thuận lợi di chuyển tới những tiện ích nội ngoại khu và hạ tầng xã hội như bệnh viện, trường học, công viên hay hệ thống giao thông công cộng nhằm đáp ứng nhu cầu sinh sống, học tập, làm việc, vui chơi giải trí và chăm sóc sức khỏe của gia đình. Những nhu cầu này trung tâm thành phố đang dần không đáp ứng nổi nữa.

       Thứ hai, bản thân là lao động trí thức trẻ, tôi không ngại việc sống xa trung tâm, chỉ cần nơi tôi ở có đủ tiềm năng phát triển trong tương lai, giá cả hợp lý ở mức có thể chi trả cho người có thu nhập trung bình. Ở một nơi có thể vừa vào thành phố hiện đại và cơ sở phát triển tốt, lại di chuyển về nhà chỉ mất tầm 15-20 phút thì là điều đơn giản và thực hiện được.

Quang canh kđt FPT city Đà Nẵng

      Tiếp theo, đã đánh đổi thành phố để ra sống vùng ven thì phải nhận lại được những lợi ích lớn hơn. Không chỉ là một ngôi nhà để ở, đó còn là không gian trong lành, yên tĩnh, không khói bụi thành phố, không bị ô nhiễm tiếng ồn, an ninh vẫn phải đảm bảo. Nếu đảm bảo sống ven đô, cách trung tâm thành phố tầm 15-20km, mà lại đổi lại được nhiều thứ như thế, bản thân chúng ta hầu hết ai cũng sẵn sàng phải không? Nếu có thêm những mảng xanh trong cuộc sống thì sẽ giúp không khí trở nên trong lành hơn, tinh thần của con người cũng trở nên tràn đầy sức sống hơn. Không phải chỉ vì bản thân, những người trẻ họ còn lo nghĩ tới cho người thân trong gia đình họ, là trẻ em, là người lớn tuổi. Một môi trường an dưỡng sẽ giúp họ yên tâm hơn về vấn đề sức khỏe cho gia đình, hiệu quả công việc cũng theo đó tăng lên.

Thế thì xu hướng dịch chuyển về nhà ở, sinh hoạt của người dân Đà Nẵng nói riêng, và người dân Việt Nam cũng như trên thế giới nói chung là điều hiển nhiên. Nhưng, câu hỏi lớn đặt ra là, liệu có tồn tại những nơi đáp ứng đủ những tiêu chí nêu trên? Và nếu có thì ở đâu?

Câu hỏi hoàn toàn hợp lý, và câu trả lời cũng có ngay luôn cho ai đang cần. Những khu đô thị xanh đang dần mọc lên ở ven thành phố Đà Nẵng một cách có quy hoạch và hệ thống. Điển hình những khu đô thị sinh thái xanh nổi bật mà tôi thấy mọi người hay nhắc đến nhiều nhất:

FPT City Đà Nẵng (Bắt đầu mở bán từ tháng 7/2017 - Giá trung bình hiện tại 15 triệu/1m2)

Rồi KĐT sinh thái Nam Hòa Xuân (Bắt đầu mở bán từ tháng 5/2016 - Giá trung bình hiện tại 24-25 triệu/1m2)

Nam Việt Á (Bắt đầu mở bán từ năm 2010 - Giá trung bình hiện tại 33-35 triệu/1m2)

Đảo VIP (Bắt đầu mở bán từ năm 2016 - Giá trung bình hiện tại 29-31 triệu/1m2)

Nam cầu Nguyễn Tri Phương (Giá trung bình hiện tại 24-36 triệu/1m2)

Trên góc độ của một người đi mua nhà, đất để ở, ngoài những lí do nêu trên, tôi còn cần phải biết chủ đầu tư là ai có uy tín không, về pháp lý ra sao,... Sau khi tìm hiểu, tôi cũng như những người tôi quen biết đều lựa chọn FPT city Đà Nẵng như một điểm dừng chân lý tưởng nhất trong tất cả các phương án, phần vì giá ở đó cũng là giá tốt nhất thời điểm này. Ngoài những yếu tố khách quan nêu trên, bản thân tôi còn có một niềm tin tuyệt đối khi tới tận nơi, nhìn tận mắt về dự án, những cung đường đang được trải lên mình lớp nhựa chắc chắn, trường đại học đang xây, có những khu VIP ven sông hay là công viên dành cho cư dân có thể đi bộ, có cả dãy phố chuyên để hoạt động kinh doanh nữa,… Như một khu phố thu nhỏ trong 181 ha diện tích.

Đó là cái nhìn chủ quan của tôi, còn nếu bạn muốn tìm một nơi để an cư, hãy tìm hiểu kỹ hơn, để biết nơi nào là phù hợp đối với mình. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi tìm hiểu kỹ các dự án khu đô thị.

Hà Thanh