LƯỢNG LỚN DN SẼ KHÔI PHỤC HOẠT ĐỘNG, THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG TĂNG TRƯỞNG TỐT

2 tháng trước

Năm 2021, tỷ lệ lấp đầy thị trường văn phòng tại Đà Nẵng được dự báo đạt khoảng 85%, trong khi giá thuê trung bình ở mức 17 USD/m2/tháng.

Toàn cảnh thu hút đầu tư vào Đà Nẵng trong 5 năm qua

Ảnh minh họa

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam quý IV/2020 của Colliers International Vietnam, sau sự phục hồi trong QIII/2020, thị trường văn phòng tại Đà Nẵng tiếp tục có những chuyển biến lạc quan hơn trong quý IV/2020 với giá chào thuê và tỷ lệ lấp đầy đều tăng. 

Trong đó, tỷ lệ lấp đầy của văn phòng hạng C tăng từ gần 80% lên khoảng 90%, riêng phân khúc hạng A và hạng B có sự giảm nhẹ. Ngược lại, giá chào thuê văn phòng hạng A tăng từ 27 lên hơn 35 USD/m2/tháng.

Mặc dù chịu những tác động tiêu cực của Covid-19, chính quyền Đà Nẵng đã có những biện pháp đủ tốt để đối phó với đại dịch, giúp hồi phục "sức khỏe" của nền kinh tế, chẳng hạn như sự gia tăng nguồn cung mới và tỷ lệ lấp đầy cho phân khúc văn phòng.

Về nguồn cung, trong quý cuối cùng năm 2020 có 26.000 m2 không gian văn phòng được bổ sung vào thị trường, trong đó hơn 20.500m2 là cao ốc văn phòng hạng B và phần còn lại là hạng C, không có nguồn cung hạng A mới được ghi nhận.

Colliers International Vietnam: Thị trường văn phòng tại Đà Nẵng đang phục hồi tốt sau đại dịch - Ảnh 1.

Một số dự án văn phòng tiêu biểu tại Đà Nẵng.

Nguồn cung hạng B chủ yếu đến từ MobiFone Tower với 16.000m2, trong khi nguồn cung hạng C đến từ Tòa nhà Nhân Luật, D&T Building và Home Base. Hầu hết các cao ốc trong năm 2020 đều bao gồm các văn phòng mới tại các quận trung tâm, có tiềm năng phát triển lớn như Hải Châu, Thanh Khê và Cẩm Lệ.

Về nguồn cầu, Colliers International đánh giá nhu cầu thuê văn phòng tại Đà Nẵng trong quý IV/2020 thấp hơn 5% so với quý trước đó, ở mức khoảng 82%. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy nhìn chung vẫn ở mức cao và dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong tương lai. Lý do được cho là sự phát triển của Đà Nẵng đã thu hút nhiều doanh nghiệp tìm cách đặt văn phòng tại đây khi đại dịch nằm trong tầm kiểm soát.

Năm 2021, Colliers International dự báo tỷ lệ lấp đầy thị trường văn phòng tại Đà Nẵng đạt khoảng 85%, trong khi giá thuê trung bình ở mức 17 USD/m2/tháng.

Ngoài ra, tổ chức này còn nhận định Đà Nẵng trong thời gian tới sẽ đón một lượng lớn các doanh nghiệp khôi phục hoạt động kinh doanh, khởi động lại việc đặt trụ sở chính tại thành phố nhờ vào sự quản lý tốt của Chính phủ và các tác động của đại dịch được giảm thiểu.

Bên cạnh đó, các hiệp định thương mại quốc tế như EVFTA, UKVFTA hay RCEP sẽ giúp các nhà bán lẻ ngoại gia nhập thị trường Đà Nẵng và nâng cao nhu cầu về diện tích văn phòng để đặt trụ sở chính. Các thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ là "cú hích" đối với thị trường văn phòng tại đây và góp phần đáng kể vào sự phục hồi trong năm 2021.

Nguồn: Huy Hoàng (Theo doisongphaply.phapluatxahoi.vn)