LANDMARK 81 - BIỂU TƯỢNG MỚI CỦA SÀI GÒN

11 tháng trước

Bảng xếp hạng 10 tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa chứng kiến biến động lớn khi tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower sau 8 năm giữ vị trí đầu bảng với độ cao 326 m đã nhường ngôi cho Landmark 81 tại TP.HCM. Khi mới công bố, đây được kỳ vọng là tòa nhà cao thứ 8 trên thế giới. Thế nhưng, vào thời điểm hoàn thành, chiều cao 461 m chỉ giúp tòa nhà này nằm ở vị trí thứ 15.

Tháng 1/2019, toàn bộ tòa nhà cao nhất Việt Nam với quy mô 81 tầng (quận Bình Thạnh, TP.HCM) mới hoàn thiện, đưa vào vận hành. Tuy nhiên ở thời điểm này, chủ đầu tư quyết định đưa khu thương mại với 5 tầng nổi và 1 tầng hầm thuộc khối đế tòa nhà vào khai thác. Đây cũng là hạng mục đầu tiên của tòa nhà đi vào hoạt động. Tòa nhà có chiều cao hơn 461 m, nằm trong tốp những tòa nhà cao nhất thế giới. 

Tòa nhà lấy ý tưởng từ bó tre Việt Nam. Tòa nhà cao tới mức, bạn có thể nhìn thấy nó tại những nơi xa nhất Sài Gòn. Vì đây là công trình lớn nhất của Coteccons từ trước tới giờ, nên Coteccons đã nhờ đến sự hỗ trợ từ tập đoàn Obayashi của Nhật bản. Để tính toán được độ lún theo thời gian do bê tông tự co lại, đến địa chấn, đến lực thổi của gió vào công trình này, không một phòng thí nghiệm nào tại Việt Nam đáp ứng được tiêu chuẩn, Coteccons đã phải nhờ đến người Anh.

Kể từ hôm nay, sau hàng ngàn năm văn hiến không để lại được công trình nổi tiếng nào, lần đầu tiên người Việt đã có thể tự hào nói với thế giới rằng : Chúng tôi cũng có thể làm nên những công trình thế kỉ!

Tổng hợp