KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN AN NINH NĂNG LƯỢNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM TẠI ĐÀ NẴNG

3 tháng trước

UBND TP Đà Nẵng phối hợp Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam tổ chức trực tuyến Lễ khởi động Dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam tại Đà Nẵng. Theo đó, dự án triển khai 4 công nghệ năng lượng sạch phân tán có tiềm năng tác động mạnh mẽ cho thành phố, bao gồm: sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, trạm sạc xe ô tô điện, điện mặt trời trên mái nhà, phát điện sử dụng chất thải rắn.

Khởi động Dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam tại Đà Nẵng

Dự án An ninh Năng lượng Đô thị Việt Nam do USAID tài trợ 14 triệu đô la (năm 2019-2023), mục tiêu thúc đẩy triển khai các giải pháp năng lượng phân tán tiên tiến ở các khu vực đô thị tại TP Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Dự án sẽ hỗ trợ Việt Nam đáp ứng nhu cầu năng lượng đang gia tăng nhanh chóng và giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí tại các khu vực đô thị thông qua phối hợp với chính quyền các thành phố và tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp. Dự án cũng hỗ trợ triển khai các giải pháp năng lượng phân tán tiên tiến như điện mặt trời áp mái, xe điện, điện rác và các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả khác.

Khởi động Dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Lễ khởi động Dự án được tiến hành theo hình thức trực tuyến ngày 30/6/2021

Mục tiêu của dự án khi hoàn thành là đạt được các kết quả tại Đà Nẵng như sau: Triển khai được ít nhất 40 MW điện từ các hệ thống năng lượng phân tán tiên tiến; Huy động được tối thiểu 60 triệu đô la đầu tư công và tư cho các hệ thống năng lượng đô thị phân tán tiên tiến và Giới thiệu và/hoặc thương mại hóa ít nhất 5 giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề về năng lượng đô thị và môi trường.

"USAID đang hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang lĩnh vực năng lượng có khả năng chống chịu tốt hơn thông qua động lực là năng lượng tái tạo. Chúng tôi rất mong phối hợp với Đà Nẵng để thúc đẩy lĩnh vực năng lượng sạch tại địa phương, tiếp cận chuyên môn kỹ thuật và giúp Việt Nam trở thành trung tâm năng lượng tái tạo toàn cầu và hiện thực hóa các mục tiêu về năng lượng tái tạo," Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock phát biểu tại sự kiện. 

Đà Nẵng được đánh giá là một trong những thành phố thông minh, xanh và năng động bậc nhất Việt Nam. Đầu tư vào năng lượng tái tạo và các giải pháp năng lượng hiệu quả tiên tiến sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố, thu hút đầu tư xanh và trực tiếp mang lại lợi ích cho người dân với môi trường sống trong sạch hơn. Bên cạnh đó, các giải pháp này cũng sẽ góp phần giảm thiểu trong dài hạn các tác động của biến đổi khí hậu đối với thành phố và người dân. Chính quyền TP. Đà Nẵng có cam kết mạnh mẽ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và triển khai các dự án về năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả, đồng thời cũng đặt ra các ưu tiên nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và triển khai các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả với chỉ tiêu và các kế hoạch hành động cụ thể như: Kế hoạch hành động phát triển Điện mặt trời áp mái, Kế hoạch hành động Phát triển Năng lượng tái tạo, và Đề án phát triển trạm sạc xe điện và Kế hoạch hành động về hiệu suất và bảo tồn năng lượng.

USAID hiện đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Sở Công Thương TP Đà Nẵng để triển khai các chiến lược này, trong đó bao gồm: Thành lập nhóm làm việc về phát triển năng lượng sạch để hỗ trợ Sở Công Thương, cũng như công ty điện lực trong việc cải thiện khả năng thích ứng năng lượng đô thị và an ninh năng lượng; Thành lập Giải thưởng về Hiệu suất năng lượng để chính quyền thành phố ghi nhận những doanh nghiệp đã thực hiện các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả; Thực hiện một nghiên cứu đánh giá các quy định, chính sách và cơ chế ở cấp quốc gia và cấp địa phương để triển khai và thực thi Kế hoạch Hành động sử dụng năng lượng hiệu quả giai đoạn 2020-2030. 

Trong 5 năm qua, USAID đã cam kết hơn 40 triệu đô la hỗ trợ lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam và dự định sẽ cam kết thêm 36 triệu đô la trong 5 năm tới.

Nguồn: Việt Cường (Theo baodansinh.vn)