HƯỚNG MỞ ĐẦU NĂM CHO CÁC CÔNG TRÌNH TRỌNG ĐIỂM TẠI ĐÀ NẴNG

1 tháng trước

Tham dự ra quân thi công tại các công trình trọng điểm là dịp lãnh đạo TP.Đà Nẵng kiểm tra công trường, ghi nhận những ý kiến, để tháo gỡ khó khăn và đưa ra những chỉ đạo kịp thời.

Những kiến nghị đầu năm

Khởi công vào tháng 3/2020, công trình Nhà máy Nước Hòa Liên dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2021. Tuy nhiên, do vướng mặt bằng tại các hạng mục: san nền, tường rào cổng ngõ, nhà đặt máy ép bùn, tuyến ống nước thô tại 3 đoạn chính của tuyến đường ĐT601…, nên dự án này sẽ phải lùi lại 3-4 tháng mới hoàn thành.

Ông Lương Thạch Vỹ, Phó giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư  xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng (đơn vị chủ đầu tư kiêm điều hành Dự án) cho hay, các vướng mắc trong công tác giải tỏa đền bù và bàn giao mặt bằng đã ảnh hưởng đến việc thi công công trình trong thời gian qua và sắp tới. “Ban đã làm hết khả năng. Vì vậy, rất mong Thành phố sớm chỉ đạo các đơn vị có thẩm quyền tập trung giải quyết các vướng mắc để công trình hoàn thành đúng tiến độ đề ra”, ông Vỹ đề xuất.

Được biết, khu vực nhà máy nước Hòa Liên có tổng diện tích thu hồi giải phóng mặt bằng 7,8 ha, với tổng số 200 hồ sơ. Đến nay, đã bàn giao mặt bằng 190 hồ sơ, còn lại 10 hồ sơ chưa bàn giao mặt bằng. Ngoài ra, có 12 hộ đã ký biên bản bàn giao mặt bằng, nhận 100% tiền bồi thường, nhận đất tái định cư, nhưng chưa tháo dỡ nhà, vật kiến trúc.

Trong khi đó, tại Dự án nạo vét thoát lũ sông Cổ Cò qua địa bàn Đà Nẵng, ông Võ Tiến Dũng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Đà Nẵng (chủ đầu tư) cho biết, dù không vướng mặt bằng, nhưng lại vướng do Covid-19. “Chủ đầu tư và các nhà thầu đang phải đối mặt với nhiều khó khăn liên quan đến diễn biến bất thường của thời tiết, đặc biệt là tình hình Covid-19”, ông Dũng cho biết.

Một trong các dự án trọng điểm được kỳ vọng thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ phần mềm và nguồn nhân lực chất lượng cao là Công viên Phần mềm số 2. Với dự án này, chủ đầu tư và các nhà thầu đang thi công theo tiến độ kế hoạch.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, tiến độ Dự án đã cơ bản hoàn thành phần móng, đang triển khai dầm sàn tầng 2 và tầng 3 đối với khối tòa nhà văn phòng (ICT và ICT1), đang triển khai phần móng và dầm sàn tầng 1 (khối ICT2) với giá trị thực hiện ước đạt 11,36% giá trị hợp đồng…

Bên cạnh thi công các hạng mục trên, Dự án đang có những vướng mắc, cần điều chỉnh. Chủ đầu tư đã lập hồ sơ trình Sở Xây dựng lấy ý kiến các đơn vị liên quan. “Trên cơ sở ý kiến tham gia của các đơn vị, Sở Xây dựng đã có báo cáo UBND Thành phố về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Công viên Phần mềm số 2 (giai đoạn I)”, đại diện chủ đầu tư cho biết.

Hướng mở

Theo ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, dự án khơi thông sông Cổ Cò là dự án động lực của Đà Nẵng, khi hoàn thành sẽ là công trình tuyệt đẹp, tạo động lực phát triển kinh tế, du lịch, nên yêu cầu Ban Quản lý, nhà thầu nỗ lực với trách nhiệm cao nhất để nhanh chóng đưa công trình về đích. “Thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các đơn vị hoàn thành công trình với 3 mục tiêu là chất lượng, tiến độ và an toàn lao động. Nếu trong quá trình triển khai, có vấn đề vướng mắc, gặp khó khăn, thì báo cáo đề xuất để TP. Đà Nẵng tháo gỡ”, ông Chinh nói.

Ông Chinh cho biết, các dự án, công trình trọng điểm sẽ được tập trung đẩy nhanh tiến độ, chất lượng và giải ngân vốn đầu tư, đặc biệt là Dự án Nhà máy Nước Hòa Liên.

Với Dự án Nhà máy Nước Hòa Liên, theo ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, những vướng mắc về mặt bằng sẽ được xử lý dứt điểm trong quý I/2021. “Yêu cầu đơn vị điều hành Dự án và nhà thầu thi công các hạng mục, công trình thuộc Dự án Nhà máy Nước Hòa Liên phải đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thành, đặc biệt là bảo đảm chất lượng công trình để bảo đảm an ninh nguồn nước của Thành phố. UBND huyện Hòa Vang tập trung thực hiện, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, không để Dự án bị chậm tiến độ do ảnh hưởng của công tác giải phóng mặt bằng”, ông Nam cho biết.

Kiểm tra tiến độ thi công đầu năm tại Dự án Công viên Phần mềm số 2 (giai đoạn I), ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh, đây sẽ là điểm sáng về thu hút đầu tư lĩnh vực công nghệ của Đà Nẵng, nên công trình phải hoàn thành đảm bảo tiến độ, chất lượng và các yêu cầu về kỹ thuật.

Theo ông Quảng, trong điều kiện như hiện nay, việc thi công trên công trường phải vừa đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo tiến độ công trình. Vì vậy, Ban Quản lý dự án và các nhà thầu, người lao động trên công trường phải đảm bảo yêu cầu phòng chống Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố.

Nguồn: Hà Minh (Theo baodautu.vn)