HƠN 10.000 TỶ ĐỒNG XÂY MỚI 2 NHÀ GA HÀNH KHÁCH, HÀNG HÓA TẠI SÂN BAY QUỐC TẾ ĐÀ NẴNG

3 tuần trước

Trong giai đoạn 2021 – 2030, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẽ đầu tư 10.350 tỷ đồng xây dựng nhà ga hàng hóa mới công suất 100 - 150 nghìn tấn/năm và nhà ga hành khách T3 công suất 15 triệu lượt khách năm tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Ngày 7/6, ông Nguyễn Quốc Phương, Phó Tổng Giám đốc điều hành - Phụ trách kinh doanh và phát triển thị trường của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho hay, để khẳng định vai trò là nhà khai thác cảng hàng không hàng đầu Việt Nam, ACV đang tích cực mở rộng cơ sở hạ tầng sân bay; dự kiến hoàn thành vào năm 2025, đảm bảo mục tiêu trở thành cửa ngõ kết nối các vùng kinh tế của Việt Nam với thế giới và ngược lại.

Sân bay Đà Nẵng là một trong 3 sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam hiện nay

Sân bay Đà Nẵng là một trong 3 sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam hiện nay

“ACV đang thực hiện một loạt dự án xây dựng các nhà ga hành khách và hàng hóa mới cũng như mở rộng các nhà ga hiện hữu tại các sân bay do ACV khai thác trên toàn quốc, bao gồm xây dựng giai đoạn 1 Cảng hàng không quốc tế Long Thành; xây dựng và mở rộng các nhà ga hành khách mới tại các sân bay Nội Bài, Cát Bi, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc, Phú Bài, Cam Ranh, Đà Nẵng; xây dựng nhà ga hàng hóa mới tại các sân bay Cát Bi, Đà Nẵng, Cam Ranh, Cần Thơ”, ông Nguyễn Quốc Phương thông tin.
Riêng đối với sân bay Đà Nẵng, đây là một trong 3 sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam hiện nay. Với vị trí địa lý nằm ở trung độ của cả nước, sân bay quốc tế Đà Nẵng được coi là điểm kết nối tốt nhất giữa hai miền Bắc – Nam Việt Nam.

Hiện tại, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng có 2 nhà ga hành khách và 1 nhà ga hàng hóa. Trong đó nhà ga quốc tế có công suất 4 - 6 triệu khách/năm; nhà ga quốc nội có công suất 9 triệu hành khách/năm và nhà ga hàng hóa có công suất 18.000 tấn hàng hóa/năm.

Trong giai đoạn 2021 - 2030, ACV sẽ đầu tư xây mới nhà ga hàng hóa công suất từ 100 - 150 nghìn tấn/năm tại sân bay quốc tế Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư ban đầu 350 tỷ đồng. Dự kiến nhà ga hàng hóa mới này sẽ được khởi công xây dựng năm 2023 và đi vào hoạt động năm 2024. Đây sẽ là một trong ba trung tâm hậu cần hàng không chuyên dụng tại Việt Nam.

Và cùng với mở rộng nhà ga hành khách T1, ACV sẽ xây dựng mới thêm nhà ga hành khách T3 công suất 15 triệu lượt khách/năm tại sân bay quốc tế Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư ban đầu 10.000 tỷ đồng. Công trình dự kiến khởi công năm 2025 và đi vào hoạt động năm 2030. Như vậy dự kiến đến năm 2030, tổng công suất 3 nhà ga hành khách tại sân bay quốc tế Đà Nẵng sẽ lên đến 28 – 30 triệu lượt khách/năm.

Được biết, hiện ACV là nhà khai thác cảng hàng không lớn nhất Việt Nam, đang khai thác 21 sân bay trên cả nước, trong đó có 9 sân bay quốc tế gồm Nội Bài (Hà Nội), Cát Bi (Hải Phòng), Vinh (Nghệ An), Phú Bài (Huế), Đà Nẵng, Cam Ranh (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), Tân Sơn Nhất (Hồ Chí Minh) và Cần Thơ. Những năm gần đây, các sân bay do ACV khai thác đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế về chất lượng phục vụ hành khách xuất sắc từ các tổ chức uy tín như Skytrax và The Guide to Sleeps in Airports.

Nguồn: Hải Châu (Theo doanhnghiepvn.vn)