Hội An vượt trội hẳn so với Phú Quốc về số lượng du khách, nhưng lại thua xa về cơ sở lưu trú

5 năm trước

Tiềm năng phát triển du lịch Hội An

Bạn cảm nhận Hội An đẹp nhất ở mùa nào?

Cá nhân tôi không thể lựa chọn được, với tôi mùa nào Hội An cũng có những nét đặc trưng riêng mà ai đã tới đây luôn cảm thấy thú vị và muốn khám phá, kể cả đó là những ngày mưa lũ, nước ngập tận mái nhà. Cũng vì lẽ đó mà Hội An luôn trong tình trạng đông đúc, nhộn nhịp từ 8h sáng đến 10h đêm.

 

Có thể bạn cảm thấy những lời tôi nói là không có căn cứ. Không sao, hãy cùng tôi điểm qua các con số dưới đây rồi chúng ta nói chuyện tiếp nhé.

Hội An hấp dẫn khách Tây mùa mưa lũ

Theo báo cáo của UBND TP.Hội An, năm 2017, Hội An đã đón hơn 3,22 triệu lượt khách đến tham quan du lịch, tăng hơn 21%; trong đó lượng khách tham quan khu phố cổ đạt 2,38 triệu lượt, tăng 28%; khách lưu trú đạt 1,45 triệu lượt, tăng hơn 24% so với năm 2016.

 

Về kinh doanh lưu trú, trong năm 2017, toàn thành phố có 94 cơ sở lưu trú với 1.471 buồng phòng được đưa vào hoạt động, nâng tổng số cơ sở lưu trú hiện có của thành phố này lên 527 với 9.040 buồng phòng. Đáng chú ý, thành phố đã phê duyệt kế hoạch phát triển mạng lưới lưu trú từ nay đến năm 2020 và UBND tỉnh cũng đã ban hành quy chế hoạt động kinh doanh loại hình homestay, làm cơ sở cho công tác quản lý nhà nước về dịch vụ lưu trú trên địa bàn

Thương hiệu du lịch Hội An tiếp tục được du khách bình chọn và ghi nhận trên các tạp chí du lịch thế giới; thị trường khách ổn định, không bị phụ thuộc bởi bất kỳ yếu tố nào.

(Theo báo Bộ VH-TT và DL)

 

Một số ý kiến lại cho rằng, nhờ có APEC 2017 diễn ra tại Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng, nên lượng du khách tới Hội An mới cao như thế. Vậy cùng tôi lướt thêm một đoạn về nửa đầu 2018 nhé.

 

Tính tới hết tháng 6, Hội An đón hơn 2,68 triệu lượt khách tham quan lưu trú, tăng 69,43% so với cùng kỳ (khách quốc tế khoảng 2 triệu lượt, tăng hơn 230%; khách nội địa đạt 680 nghìn lượt, đạt hơn 95% so với cùng kỳ)

Tổng lượt khách mua vé tham quan khu di sản ước đạt hơn 1,19 triệu lượt, tăng 22,67% so với cùng kỳ; tổng lượt khách mua vé tham quan Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm đạt 185 nghìn lượt, bằng 99,2% so với cùng kỳ.

Tổng lượt khách lưu trú đạt 885 nghìn lượt, tăng 25,73% so với cùng kỳ, bình quân ngày khách lưu trú 2,08 ngày; công suất sử dụng phòng 51%; tổng doanh thu toàn ngành thương mại, du lịch ước đạt 2.385 tỷ đồng, tăng 17,8% so với cùng kỳ, riêng doanh thu du lịch đạt khoảng 2.010 tỷ đồng.

Theo: Baoquangnam.vn

Lượng khách du lịch quá tải ở Hội An - Cơ sở lưu trú khan hiếm

Khả năng lưu trú của Hội An đang thực sự quá tải khi số phòng cho thuê chỉ có 9040 phòng trong khi đảo Phú Quốc hiện cũng đã hơn 15000 phòng (Theo https://sdl.kiengiang.gov.vn). Trong khi đó, 6 tháng đầu năm nay khách đến Phú Quốc là 1,6 triệu lượt - vẫn thấp hơn cùng kỳ tại Hội An rất nhiều.

Đơn cử như gia đình tôi, tháng 8 vừa rồi (không phải là mùa thực sự cao điểm du lịch tại đây), chúng tôi lên kế hoạch nghỉ dưỡng bất thành tại Hội An, khi mà nhu cầu của gần 10 người muốn đặt phải đặt Villa, chủ quan khi nghĩ Villa luôn có sẵn chỉ cần điện thoại đặt là xong, nên trước ngày đi 1 tuần tôi mới tìm đặt. Nhưng sự thật bạn tin nổi không khi tôi đã gọi điện hàng chục nơi mà vẫn trong tình trạng “full”, còn hàng loạt các homestay quanh phố cổ thì phần lớn đã cho khách lưu trú dài ngày thuê hết. Chốt lại là nhiệm vụ đặt phòng của tôi thất bại.

Mức độ phủ phòng của Hội An

Và năm 2017 vừa qua, tạp chí Travel and Leisure (T + L) đã công bố 15 thành phố hấp dẫn nhất thế giới, trong đó, đô thị cổ Hội An xếp vị trí thứ 8. (Nguồn: www.vhttdlqnam.gov.vn)

Hãy cùng tôi dự đoán tương lai, rằng phố cổ Hội An sẽ còn phát triển rất mạnh mẽ, lượng du khách sẽ còn tăng lên đáng kể và đương nhiên muốn vậy, cơ sở lưu trú luôn phải sẵn sàng. Tự hào là một người con Đà Nẵng - Quảng Nam, tôi được thấm nhuần lịch sử và văn hóa nơi đây từ lâu, chưa bao giờ bản thân cảm thấy nhàm chán, dù đi đâu đi nữa, Đà Nẵng - Hội An vẫn là nơi tôi tìm về cuối cùng.

 

 Hà Thanh