GIÁM ĐỐC SỞ TÀI NGUYÊN ĐÀ NẴNG NÓI VỀ BẢNG GIÁ ĐẤT MỚI

1 tháng trước

Ngày 13/7, tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa X, các đại biểu đã nêu ý kiến, đề cập đến việc thành phố ban hành giá đất mới ảnh hưởng trực tiếp đến việc thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn.

 

Giải trình ý kiến của đại biểu, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết: Theo Nghị định 53/2011 của Chính phủ quy định chi tiết thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, sẽ điều chỉnh việc thu thuế này trong chu kỳ 5 năm. Tại thời điểm năm 2017, giá đất thị trường Đà Nẵng tăng rất nhanh, cao điểm nhất là vào quý I năm 2019. Do đó, căn cứ Luật đất đai và các quy định thành phố phải ban hành và điều chỉnh bảng giá đất áp dụng cho chu kỳ mới.

Trên cơ sở đó, năm 2019, Sở TN&MT đã tham mưu UBND TP, ban hành Quyết định số 06 sửa đổi, bổ sung giá các loại đất . Sau đó, quyết định này được thay thế và bổ sung bởi Quyết định 09/2020 và Quyết định 07/2021.

“Cơ bản những quyết định thay thế bổ sung không làm thay đổi nhiều bảng giá đất được ban hành tại Quyết định 06/2019. Hiện nay, việc tính tiền thuế phi nông nghiệp được thực hiện theo quyết định 09 và 07 cho chu kỳ từ 2022 đến 2026” ông Hùng cho biết.

Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cũng khẳng định, quá trình thực hiện, Sở đã tham mưu và thực hiện rất chặt chẽ, khoa học trên cơ sở đơn vị thẩm định giá lấy ý kiến của các địa phương, trình ra hội đồng thẩm định giá, lấy ý kiến mặt trận và báo HĐND TP thông qua bảng giá đất này.

Giám đốc Sở Tài nguyên Đà Nẵng nói về bảng giá đất mới - Ảnh 1.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng trả lời ý kiến của đại biểu tại kỳ họp. Ảnh: Nguyễn Thành

Theo ông Hùng, bảng giá đất mới có tăng là phụ thuộc hoàn toàn vào giá đất thị trường Đà Nẵng có rất nhiều biến động. Thời gian qua, thành phố thực hiện rất nhiều biện pháp để kiểm soát, tránh giá đất tăng lên đột biến, tình trạng bong bóng bất động sản hay các vấn đề khác hoàn toàn không xảy ra. Đó là một giải pháp để giải quyết việc kiểm soát giá đất.

“Quan điểm của thành phố là không lấy việc thu tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của dân và doanh nghiệp là nguồn thu. Bởi con số này là rất nhỏ so với nguồn thu chung. Như tính toán năm 2021 thu ngân sách thành phố hơn 23.000 tỷ, thì tiền thu sử dụng đất chỉ hơn 2.700 tỷ, trong đó tiền thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của người dân chỉ hơn 60 tỷ. Mong bà con và doanh nghiệp chia sẻ với việc tăng giá đất. Việc tăng giá là do quy định của pháp luật và làm đúng theo thị trường hiện nay”, ông Hùng nói.

Nói thêm về việc này, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng cho rằng: Giá đất đã làm đúng quy định pháp luật và có đánh giá tác động xã hội trong quá trình làm giá. Nhưng thực chất nhiều người không ảnh hưởng đến buôn bán bất động sản trong việc này nhưng họ đóng thuế đất gấp 4-5 lần nên cử tri ý kiến rất nhiều.

“Ngoài quy định chung chúng ta cần có những chính sách giải pháp gì? Cục thuế thành phố đã xin ý kiến của Bộ Tài chính và Bộ Tài chính cũng đã có ý kiến về việc này là vẫn phải thực hiện theo quy định của Luật thuế đối với đất phi nông nghiệp. Giải pháp của thành phố, tôi đề nghị UBND thành phố, cùng các sở, ngành phải có nghiên cứu thêm về vấn đề này?”, ông Triết yêu cầu.

Nguồn: Nguyễn Thành (Theo tienphong.vn)