DU LỊCH ĐÀ NẴNG CHUẨN BỊ SẴN SÀNG, CHỜ KHÁCH QUAY TRỞ LẠI

1 tháng trước

Các khu, điểm du lịch, khách sạn ở Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện từ cơ sở vật chất, con người, dịch vụ tốt nhất để sẵn sàng đón du khách quay trở lại.

Sau nhiều tháng “đóng cửa” chống dịch, Đà Nẵng đã tự tin lên phương án đón du khách trở lại khi công tác kiểm soát dịch đạt những kết quả khả quan. Đến thời điểm này, Đà Nẵng cùng với Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam và Quảng Ninh được chọn để thí điểm đón khách nước ngoài có hộ chiếc vaccine theo lộ trình mở cửa du lịch quốc tế giai đoạn 1 từ tháng 11/2021.

Theo ghi nhận của Nhadautu.vn, hiện hầu hết các khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng đến các điểm, khu tham quan ở Đà Nẵng đã hoàn tất việc chuẩn bị nhân sự, tân trang khuôn viên, đầu tư cơ sở vật chất để sẵn sàng đón du khách quay trở lại.

Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Sun Group Vùng Miền Trung cho biết, việc thành phố cho phép mở cửa trở lại dịch vụ du là tín hiệu vô cùng đáng mừng đối với ngành du lịch nói chung và các doanh nghiệp du lịch tại Đà Nẵng nói riêng, bởi đây là giải pháp tích cực và cần thiết để tạo tiền đề cho sự phục hồi du lịch Đà Nẵng vốn bị đóng băng gần như suốt 2 năm qua.

Theo ông Bình, các điểm đến của Sun Group tại Đà Nẵng đều tận dụng thời gian không đón khách để “khoác áo mới” bằng các hoạt động trùng tu, bảo dưỡng, trồng cây hoa mới, làm đẹp cảnh quan, đồng thời đào tạo nâng cao chất lượng dịch vụ, kiến tạo thêm những sản phẩm mới nhằm đem đến những trải nghiệm mới mẻ, bất ngờ cho du khách ngày trở lại.  

“Chúng tôi đã và sẽ làm việc với các hãng hàng không để xây dựng các gói sản phẩm trọn gói hấp dẫn nhằm đón đầu thị trường quốc tế cũng như dẫn dắt thị trường nội địa. Bởi trước mắt, thị trường khách nội thành, nội địa vẫn là đối tượng chủ chốt của Đà Nẵng nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung. Điểm mấu chốt để thu hút du khách ở thời điểm hậu COVID-19 là các giải pháp đảm bảo an toàn và sản phẩm dịch vụ hướng tới những nhu cầu mới”, ông Bình thông tin.  

Sun World Ba Na Hills

Sun Group tại Đà Nẵng tận dụng thời gian không đón khách để “khoác áo mới” bằng các hoạt động trùng tu, bảo dưỡng, trồng cây hoa mới.

Trong thời gian tới, ông Bình mong rằng, TP. Đà Nẵng sẽ ưu tiên triển khai tiêm vaccine diện rộng cho người lao động trong ngành du lịch, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp có đủ nhân lực, sẵn sàng mở cửa đón khách ngay khi có thể.  Đồng thời thành phố tiếp tục tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp du lịch đầu tư sản phẩm mới, nâng cấp chất lượng dịch vụ thông qua việc tạo điều kiện vay vốn với lãi suất thấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính… nhằm giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực đầu tư cho giai đoạn phục hồi sau dịch.

Tương tự, đại diện Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài cho biết, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch theo quy định để đón khách trở lại từ ngày 2/12. Sự trở lại lần này đơn vị sẽ đưa vào hoạt động nhiều hạng mục mới để phục vụ du khách, đặc biệt hướng đến việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể với những dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.

“Chúng tôi đã và đang nỗ lực chung tay cùng cộng đồng thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch hiệu quả, vừa tạo nên sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần cho du khách. Chúng tôi luôn tuân thủ mọi quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về phòng, chống COVID-19, đồng thời bảo đảm mọi hoạt động tại Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài được an toàn và nằm trong tầm kiểm soát”, đại diện Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài chia sẻ. 

khanh-du-lich-1818-0733

Đà Nẵng được chọn để thí điểm đón khách nước ngoài có hộ chiếc vaccine theo lộ trình mở cửa du lịch quốc tế giai đoạn 1 từ tháng 11/2021.

Theo đại diện Công ty du lịch Vietravel, để đảm bảo hoạt động an toàn, đòi hỏi các sản phẩm du lịch kết nối xác định được 5 tiêu chí “xanh”, gồm thẻ thông hành xanh (du khách), doanh nghiệp xanh (kể cả người lao động), hành lang xanh, điểm đến xanh và dịch vụ xanh. Vai trò của doanh nghiệp là rất quan trọng, cần có sự giám sát, kiểm tra, đánh giá và tìm được một quy trình tối ưu.

"Quy trình an toàn là vấn đề quan trọng nhất khi đón khách quốc tế trở lại. Hiện nay quy trình tổ chức thí điểm đón khách du lịch quốc tế đã được thống nhất. Dựa trên quy trình thí điểm này, các địa phương có thể áp dụng và có những kết hợp, điều chỉnh linh hoạt hơn, mục tiêu là đảm bảo an toàn tối đa cho du khách", đại diện Công ty du lịch Vietravel thông tin.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, hiện thành phố đã có 42 khách sạn phục vụ cách ly khi du khách quốc tế đến Đà Nẵng. Đồng thời, thành phố cũng nghiên cứu kỹ các điểm đến phục vụ du khách, nhằm đảm bảo yếu tố an toàn chống dịch.

Theo ông Dũng, điều quan trọng hiện nay là nguồn khách có đủ độ lớn để các doanh nghiệp tổ chức đường bay hay không. Hiệp hội cũng đề xuất Quảng Nam và Đà Nẵng nên là một điểm đến, hai địa phương có thể sử dụng tài nguyên của nhau và thống nhất luồng xanh di chuyển. Lãnh đạo cả hai bên đều thống nhất là ban đầu sẽ phối hợp với nhau.

“Hiện nay, trong 5 địa phương được Chính phủ chọn đón khách quốc tế, nếu địa phương nào quyết liệt, cộng đồng doanh nghiệp nào nhanh chóng có được gói sản phẩm tốt thì khách sẽ quan tâm”, ông Dũng nhận định.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch tại Đà Nẵng đã sẵn sàng cho kế hoạch đón khách quốc tế. Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến khó lường thì vấn đề an toàn được đặt lên hàng đầu, đây là yếu tố bắt buộc khi mở cửa đón khách. 

Theo ông Bình, các doanh nghiệp tại Hàn Quốc, Nga và hãng hàng không đang xúc tiến, làm việc với Sở Du lịch Đà Nẵng đề xuất khôi phục các tour du lịch đến Đà Nẵng trong quý IV/2021 và năm 2022. Dự kiến, Đà Nẵng đón khoảng 15.000 đến 20.000 lượt khách/tháng. Giai đoạn 2 khi Chính phủ cho phép khôi phục lại các đường bay quốc tế kèm các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định, số lượng khách sẽ nhiều hơn.

Mới đây, tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ VHTT&DL và các địa phương: Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh về phương án đón khách du lịch quốc tế trong tình hình mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, lộ trình mở cửa, phục hồi các hoạt động du lịch quốc tế khẩn trương, nhưng phải bảo đảm đầy đủ các quy định, triển khai khoa học, an toàn.

Đối với giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021), việc đón du khách nước ngoài đến năm tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh phải nêu rõ, chi tiết điểm đến, khu du lịch, nghỉ dưỡng cụ thể. Ví dụ, khách quốc tế đến Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) không phải là toàn bộ đảo, mà có quy định cụ thể là những địa điểm nào.

Những du khách hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày, muốn tiếp tục đi tới những điểm đến khác thì phải thực hiện xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với giai đoạn 2 (từ tháng 1/2022), ngoài 5 địa phương đã nêu, các địa phương khác có thể đăng ký để thí điểm đón khách nước ngoài phù hợp với chiến lược vaccine và tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn. Trong trường hợp một số địa phương đã đầy đủ điều kiện, sẵn sàng tham gia giai đoạn 2 từ trước tháng 1/2022, Bộ VHTT&DL xem xét, quyết định.

Việc mở cửa hoàn toàn trong lĩnh vực du lịch cần căn cứ cụ thể vào tình hình dịch bệnh, những bài học, kinh nghiệm đã được đúc rút, tổng kết từ việc triển khai giai đoạn 1, giai đoạn 2. “Du khách nước ngoài khi vào Việt Nam phải an toàn về dịch bệnh, tiêm đủ mũi vaccine, hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, được xét nghiệm đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế”, Phó Thủ tướng nói.