ĐIỀU CHỈNH CHỈ TIÊU SỬ DỤNG ĐẤT CỦA CÁC ĐỊA PHƯƠNG ĐỂ ĐÓN DÒNG ĐẦU TƯ

1 tháng trước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ TN&MT hoàn thiện phương án và trình Thủ tướng xem xét quyết định sớm để các địa phương triển khai, đón bắt dòng vốn đầu tư mới.

Sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kì tháng 6/2020, chủ yếu bàn về công tác xây dựng thể chế, chính sách.

Tại phiên họp, Chính phủ đã xem xét, thảo luận báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh do Bộ Tư pháp trình bày; thảo luận về Nghị định qui định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc; về bổ sung nội dung vào dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 156/2018/NĐ-CP qui định chi tiết thi hành của Luật Lâm nghiệp; về đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu bổ sung đất khu công nghiệp và đất ở đô thị..

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất của các địa phương để đón dòng đầu tư - Ảnh 1.

Ảnh: Quang Hiếu/VGP

Theo báo cáo tóm tắt về đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu bổ sung đất khu công nghiệp và đất ở đô thị, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã ngay lập tức tiến hành rà soát, đánh giá lại qui hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 -2021, có văn bản gửi các địa phương để lấy ý kiến về tình hình sử dụng đất. 

Kết quả, đối với đất công nghiệp thì việc điều chỉnh, phân bổ lại đất chưa sử dụng còn rất lớn.

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chúng ta có chỉ tiêu phân bổ đất làm công nghiệp, đất đô thị và có địa phương sử dụng hết, có địa phương không sử dụng được nên có câu chuyện điều chỉnh. 

Do đó, thực tế có nhiều địa phương, ví dụ như Bắc Giang, có nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư vào nhưng không có đất. Vấn đề này cần xử lí kịp thời để đón dòng vốn đầu tư.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ thống nhất chủ trương về điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất của các địa phương để đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư và sử dụng đất hiệu quả.

Về số liệu, Thủ tướng đề nghị Bộ TN&MT hoàn thiện phương án và trình Thủ tướng xem xét quyết định sớm để các địa phương triển khai, đón bắt dòng vốn đầu tư mới. 

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, đất đai là vấn đề quan trọng, cần quản lí tốt, phục vụ phát triển công nghiệp, đô thị, du lịch… Do đó, kế hoạch sử dụng đất hàng năm phải tính toán phù hợp để có không gian phát triển trong tình hình mới, nhất là sau đại dịch Covid-19.

Nguồn: Mai Anh (Theo doisongphaply.phapluatxahoi.vn)