ĐẤT NẰM TRONG QUY HOẠCH TẠI ĐÀ NẴNG VẪN ĐƯỢC TÁCH THỬA

4 tháng trước

 Đất nằm trong quy hoạch tại TP.Đà Nẵng vẫn được tách thửa nếu chưa nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của các quận huyện.

Đất nằm trong quy hoạch tại Đà Nẵng vẫn được tách thửa

Chiều 25.4, Sở Tài nguyên Môi trường TP.Đà Nẵng đã tổ chức buổi đối thoại trực tuyến với công dân về các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai. Tại đây, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường thành phố - đã có trao đổi về những quy định tách thửa với đất nằm trong quy hoạch.

Đất nằm trong quy hoạch được hiểu là khu đất nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương phân theo từng mục đích sử dụng đất, được chia thành từng thời kỳ trong khoảng thời gian nhất định như quy hoạch khu dân cư, đường giao thông, khu đô thị, các dự án thương mại dịch vụ…

Ông Vinh cho biết, theo quy định tại điều 49 Luật Đất đai năm 2013, nay được sửa đổi bổ sung tại điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung liên quan đến quy hoạch thì trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và thực hiện các quyền theo quy định pháp luật, bao gồm cả việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tách thửa đất.

“Như vậy, nếu trước đây theo Luật Đất đai năm 2003, việc tách thửa đất có quy định căn cứ vào quy hoạch để xem xét cho phép tách thửa đất. Tuy nhiên, với pháp luật đất đai hiện hành thì đối với trường hợp tách thửa đất, không yêu cầu căn cứ vào quy hoạch mà căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của các huyện.

Chỉ phân biệt với những trường hợp không có các dự án quy hoạch thì người dân được tách thửa theo diện tích, hạn mức tại Quyết định 29 và Quyết định 42 của UBND thành phố. Còn với trường hợp khu vực nằm trong dự án quy hoạch treo, đã có quy hoạch tỉ lệ 1/5.000 đến 1/500 thì diện tích tối thiểu được tách lớn hơn.

Cụ thể, tại trung tâm thành phố hạn mức tối thiểu tách thửa là 100m2. Khu vực vùng ven là 150m2. Huyện Hoà Vang là 200m2.

Về việc xây mới nhà ở trên đất quy hoạch, trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của các huyện thì người sử dụng đất vẫn được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Tuy nhiên, người dân không được xây mới nhà ở, trồng cây lâu năm. Trường hợp có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền” - ông Vinh cho hay.  

Nguồn: Thùy Trang (Theo laodong.vn)