Đà Nẵng và Turku (Phần Lan) ký kết hợp tác trên nhiều lĩnh vực

10 tháng trước

Thành phố Đà Nẵng và thành phố Turku (Phần Lan) thống nhất thúc đẩy hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về phát triển hệ thống cảng biển, hậu cần, giao thông công cộng, giao thông thông minh phù hợp với quy hoạch và đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh (phải) và ông Jarkko Virtanen, Phó Thị trưởng thành phố Turku (Phần Lan), tại buổi lễ ký kết
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh (phải) và Phó Thị trưởng thành phố Turku (Phần Lan) Jarkko Virtanen tại buổi lễ ký kết.

Đây là nội dung biên bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác được ký kết giữa hai địa phương trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Phần Lan từ ngày 23 đến 24-8 của đoàn công tác UBND thành phố Đà Nẵng do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh dẫn đầu.

Trên cơ sở thỏa thuận giữa hai địa phương, Đà Nẵng và Turku sẽ tăng cường trao đổi, xúc tiến để thực hiện các dự án cụ thể trên các lĩnh vực hai bên đã thống nhất với sự hướng dẫn và hỗ trợ của chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP).

Lãnh đạo hai thành phố Đà Nẵng và Turku nhất trí giao các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các nội dung của biên bản ghi nhớ một cách chi tiết và hiệu quả.

Nhận lời mời của Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, Phó Thị trưởng Jarkko Virtanen cho biết sẽ sắp xếp đến thăm và làm việc với thành phố Đà Nẵng trong thời gian sớm nhất.

* Tại buổi làm việc với chính quyền thành phố Salo (Phần Lan), Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh và Thị trưởng thành phố Salo Lauri Inna đã thống nhất sẽ tiếp tục nghiên cứu tăng cường hợp tác, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực mà hai địa phương có thế mạnh như công nghệ thông tin (điện toán đám mây, dữ liệu lớn, an toàn thông tin…), chăm sóc sức khỏe, công nghệ sinh học, nông nghiệp công nghệ cao...

Đồng thời, hai bên cũng sẽ tăng cường trao đổi thông tin và kinh nghiệm cũng như trao đổi cán bộ để khảo sát, tham quan, nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, phối hợp thực hiện các chương trình, dự án và các hoạt động trên lĩnh vực này.

Cùng với đó, thành phố Salo cũng sẽ hỗ trợ Đà Nẵng trong việc xây dựng các chính sách phát triển thành phố thông minh và đổi mới sáng tạo; kết nối các doanh nghiệp, các trường đại học của hai địa phương.

* Trong khuôn khổ chuyến công tác, làm việc với Bộ Ngoại giao Phần Lan, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đề nghị hỗ trợ Đà Nẵng trong việc phối hợp, tăng cường hợp tác với các địa phương của Phần Lan như Turku, Salo… và giúp quảng bá hình ảnh của Đà Nẵng đến với các địa phương khác của Phần Lan.

P.V - BAODANANG.VN