ĐÀ NẴNG THU HÚT ĐẦU TƯ TRONG NƯỚC VƯỢT KẾ HOẠCH

8 tháng trước

Thực hiện nhiệm vụ “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư 2019” của thành phố và Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, hoạt động thu hút đầu tư trong nước ở thành phố năm 2019 đạt mốc ấn tượng với trên 8.600 tỷ đồng, vượt kế hoạch (kế hoạch là 6.000 tỷ đồng).

Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị du lịch Thủy Tú (Công ty CP Tài chính và Phát triển doanh nghiệp) với số vốn đầu tư trên 1.800 tỷ đồng.

Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị du lịch Thủy Tú (Công ty CP Tài chính và Phát triển doanh nghiệp) với số vốn đầu tư trên 1.800 tỷ đồng. Ảnh: TRIỆU TÙNG

Ông Trần Phước Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết, năm 2019, hoạt động thu hút đầu tư tập trung vào lĩnh vực xúc tiến đầu tư với những dự án, lĩnh vực trọng điểm.

Theo đó, chính quyền thành phố nhấn mạnh việc hoàn thiện cơ chế, chính sách kêu gọi đầu tư; tập trung nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo quỹ đất phục vụ nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp; rà soát, công bố quy hoạch quỹ đất để kêu gọi đầu tư; tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch để Đà Nẵng thực sự là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là thu hút các nhà đầu tư có uy tín, năng lực thật sự trong các lĩnh vực có hàm lượng giá trị gia tăng cao.

Trên cơ sở Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP, Sở KH&ĐT đã tham mưu UBND thành phố ban hành Công văn số 2309/UBND-SKHĐT chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp với 3 giải pháp cơ bản, đi thẳng vào những vấn đề doanh nghiệp trong nước đang cần hỗ trợ để kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.

Ba giải pháp cơ bản là cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; tạo dựng môi trường hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và đặc biệt là bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngay từ đầu năm, Sở KH&ĐT đã mạnh dạn đăng ký nhiệm vụ “xúc tiến, kêu gọi đầu tư (chấp thuận đầu tư công tư - PPP, đấu thầu dự án sử dụng đất)  đối với 6 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 6.000 tỷ đồng là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm của Sở KH&ĐT thực hiện trong năm 2019. 

Đầu tháng 11-2019, kết quả thực hiện đạt được vượt lên mốc trên 8.600 tỷ đồng. Số liệu tổng hợp của Phòng Doanh nghiệp, Kinh tế tập thể và tư nhân (Sở KH&ĐT) cho biết, tính đến ngày 12-11, Sở đã tham mưu UBND thành phố cấp 7 quyết định chủ trương đầu tư các dự án trong nước với tổng vốn hơn 8.600 tỷ đồng, tăng 36,25% so với cùng kỳ năm 2018.

Lũy kế đến cuối tháng 10 vừa qua, thành phố Đà Nẵng đã thu hút 329 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn hơn 104.500 tỷ đồng. Trong đó, có một số dự án lớn trên 1.000 tỷ đồng như dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị du lịch Thủy Tú (Công ty CP Tài chính và Phát triển doanh nghiệp) với số vốn đầu tư trên 1.800 tỷ đồng; dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển Đà Nẵng (Công ty CP Phát triển đô thị du lịch Quảng An) gần 5.000 tỷ đồng...

Nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp trong nước ở thành phố đạt trên 8.600 tỷ đồng.  Trong ảnh: Đầu tư phát triển dự án ven sông Cổ Cò, quận Ngũ Hành Sơn. 	Ảnh: TRIỆU TÙNG

Nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp trong nước ở thành phố đạt trên 8.600 tỷ đồng. Trong ảnh: Đầu tư phát triển dự án ven sông Cổ Cò, quận Ngũ Hành Sơn. Ảnh: TRIỆU TÙNG

Ông Phạm Đình Thành Hoàng, Trưởng phòng Doanh nghiệp, Kinh tế tập thể và tư nhân (Sở KH&ĐT) cho biết, kết quả từ hoạt động thu hút đầu tư trong nước năm 2019 ở thành phố xuất phát từ những nỗ lực đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Cụ thể, ở các dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển Đà Nẵng, Danang Silk Tower 1..., Sở KH&ĐT đã chủ động phối hợp với các sở, ngành của thành phố hướng dẫn chi tiết, tạo thuận lợi nhất để nhà đầu tư hoàn chỉnh thủ tục để được cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Ngoài ra, Sở KH&ĐT cũng nghiên cứu và đề xuất hướng giải quyết để xử lý dứt điểm những vướng mắc của các dự án đầu tư liên quan đến lĩnh vực đất đai, quy hoạch, nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách Nhà nước; tiếp nhận, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp, kịp thời báo cáo, tham mưu UBND thành phố xem xét, đối thoại với doanh nghiệp và chỉ đạo các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện; chủ động cung cấp thông tin về chính sách, thủ tục đầu tư, cơ hội đầu tư, môi trường, tiềm năng và đối tác đầu tư cho các doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu đầu tư. Trong đó, hoạt động đầu tư của Tập đoàn FPT là ví dụ về hiệu quả đầu tư phát triển sản xuất.

Ông Nguyễn Tuấn Phương, Giám đốc FPT Software Đà Nẵng cho rằng, môi trường đầu tư thuận lợi và Đà Nẵng là địa bàn trọng điểm để Tập đoàn FPT đầu tư. Hai lĩnh vực đầu tư trọng điểm của FPT tại Đà Nẵng là xuất khẩu phần mềm và giáo dục - đào tạo, dự kiến tổng vốn đầu tư trong giai đoạn từ năm 2019 - 2023 là gần 2.700 tỷ đồng.

Đối với lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, từ nay đến năm 2021, FPT sẽ tiếp tục đầu tư gần 1.200 tỷ đồng để đồng bộ hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị FPT (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn).

Ông Phương cho biết, tháng 4 vừa qua, dự án nhà ở cung ứng cho FPT Software Đà Nẵng đã được khởi động, dự kiến nằm cách Khu phức hợp FPT (FPT Complex) khoảng 500m. Giai đoạn 1, sẽ xây dựng 400 căn hộ chung cư và 20 nhà liền kề thuộc dự án chính sách hỗ trợ mua nhà dành cho cán bộ, nhân viên FPT Software Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, tòa nhà FPT Complex giai đoạn 2 cũng đang được triển khai thi công ở phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn), dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 12-2020.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

“Trong cải cách hành chính, các sở, ngành hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư tham gia đối thoại, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc khi tiến hành các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Các hội, hiệp hội và Cục Thuế trực tiếp tiếp cận nhà đầu tư, doanh nghiệp hướng dẫn chính sách thuế, hóa đơn, chứng từ.

Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập tổ công tác hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp về chính sách, hồ sơ thủ tục trong tiếp cận đất đai. Về hành chính, có đến 100% cơ quan, đơn vị cung cấp dịch vụ hành chính công đều công khai các thủ tục hành chính; thực hiện cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính để rút ngắn thời gian, thủ tục cho nhà đầu tư.

Đặc biệt, thành phố bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh thông qua thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về đăng ký kinh doanh, giới thiệu việc làm, cung ứng sàn giao dịch công nghệ; kết nối vốn tín dụng; quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, sản phẩm để gia tăng quyền tham gia kinh doanh của doanh nghiệp”- (Nguồn: Báo cáo số 2492/SKHĐT-DN của Sở Kế hoạch và Đầu tư trình UBND thành phố ngày 30-8-2019).

Nguồn: Triệu Tùng - Khang Nnh (Theo baodanang.vn)