ĐÀ NẴNG: THÁO GỠ VƯỚNG MẮC TRONG GIẢI QUYẾT THỦ TỤC ĐẤT ĐAI

2 tuần trước

Thời gian qua, việc giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người dân ở huyện Hòa Vang và quận Ngũ Hành Sơn bị kéo dài thời gian, gây khó cho cả người dân và cơ quan quản lý.

Người dân đến làm thủ tục đăng ký đất đai tại Bộ phận Một cửa quận Ngũ Hành Sơn.  Ảnh: TRỌNG HUY

Người dân đến làm thủ tục đăng ký đất đai tại Bộ phận Một cửa quận Ngũ Hành Sơn. Ảnh: TRỌNG HUY

Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Hòa Vang Võ Huy Thạc thừa nhận, việc giải quyết hồ sơ đất đai (cấp sổ đỏ lần đầu, cấp lại, sang nhượng) ở địa bàn Hòa Vang chậm, kéo dài.

Theo ông Thạc, thực trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó ngoài việc người dân quản lý và sử dụng đất không đúng theo ranh giới được giao, còn có hiện tượng lấn chiếm, thay đổi ranh giới sử dụng đất, tự ý tách thửa chuyển nhượng không hình thành ranh giới đất, chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định...

Thực trạng trên dẫn đến sau khi tiếp nhận yêu cầu tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất của người dân, Chi nhánh VPĐKĐĐ tiến hành đo đạc hiện trạng đất thì cho kết quả đo không khớp với số liệu trong sổ đỏ đã cấp. “Có trường hợp người dân bán đất cho người khác nhưng vị trí đất thực tế đã tự chia cho con xây dựng nhà ở, còn đất bán lại chỉ ra khu vực đất hoang do xã quản lý”, ông Thạc cho hay.

Liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về đất đai, ông Võ Huy Thạc cho biết, cơ sở dữ liệu hồ sơ địa chính về đất đai trên địa bàn huyện Hòa Vang không được cập nhật thường xuyên và liên tục. Công tác lưu trữ hồ sơ có lỗ hổng.

Từ năm 2018, đề án xây dựng cơ sở dữ liệu hồ sơ địa chính trên địa bàn huyện Hòa Vang được triển khai để làm cơ sở kiểm tra nguồn gốc đất, giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai (xây dựng hồ sơ số - số hóa toàn bộ hồ sơ gốc) nhưng đến nay chưa hoàn chỉnh. Trong khi đó, theo ông Nguyễn Thanh Hiền, Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Ngũ Hành Sơn, trên địa bàn quận có 11 nhóm vướng mắc liên quan đến công tác cấp sổ đỏ, với 319 hồ sơ tồn đọng. Hiện có 69 hồ sơ đã chuyển trả do không đủ điều kiện giải quyết, 250 hồ sơ còn vướng mắc, đến nay có 2 nhóm đã được cơ quan thẩm quyền giải quyết với 26 hồ sơ.

Đề xuất cấp lại sổ đỏ cho người dân

Theo quy định, thời gian thực hiện thủ tục hồ sơ chuyển nhượng đất chỉ 5 ngày. Ông Võ Huy Thạc cho rằng, quy định là thế, nhưng nhiều hồ sơ không thể đáp ứng khung thời gian trên. Để quản lý tốt đất đai trên địa bàn huyện Hòa Vang, ông Thạc đề xuất nên cấp lại sổ đỏ đại trà cho người dân nhằm tránh phát sinh những bất cập mới. “Việc cấp sổ đỏ đại trà, đồng loạt sẽ tạo được sự thống nhất giữa các hồ sơ với nhau, tránh phát sinh chênh lệch diện tích đất thực tế với số liệu trong sổ đỏ”, ông Võ Huy Thạc nói.

Ông Nguyễn Thanh Hiền cũng cho biết, trước giãn cách xã hội, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã chủ trì, phối hợp tổ chức cuộc họp với các bên liên quan để tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp sổ đỏ cho hộ cá nhân trên địa bàn quận.

Theo đó, từng nhóm vướng mắc đều có hướng giải quyết cụ thể. Đối với thửa đất có một phần diện tích tăng thêm so với số liệu diện tích trong sổ đỏ đã cấp, nếu phần diện tích tăng thêm đủ tách thành một thửa riêng thì cho phép tách thửa để cấp sổ đỏ cho người dân; trường hợp phần diện tích tăng thêm không đủ điều kiện hình thành thửa độc lập thì cấp sổ đỏ chung với thửa đất gốc đã có sổ đỏ trước đó.

Trường hợp thửa đất có nguồn gốc do UBND phường bố trí đất để làm nhà ở theo chủ trương của UBND thành phố trước đây, nhưng đối soát trên bản đồ địa chính đo đạc theo Nghị định 64/CP (của Chính phủ ngày 27-9-1993 về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp), nằm trong thửa đất màu đã được UBND huyện Hòa Vang (cũ) cấp sổ đỏ cho người khác thì căn cứ các giấy tờ hiện có để hai bên có văn bản thỏa thuận theo hướng bên được cấp sổ đỏ trước đây có đơn trả lại đất; các cơ quan liên quan thực hiện tháo gỡ theo trách nhiệm cụ thể thuộc thẩm quyền mình giải quyết…

Phó Giám đốc VPĐKĐĐ thành phố Trần Bá Thành cho biết, tính đến cuối năm 2019, toàn thành phố có khoảng 1.000 hồ sơ vướng mắc, tồn đọng liên quan đến công tác cấp sổ đỏ cho công dân. Qua giải quyết, đến nay còn khoảng 30-40% số hồ sơ tồn đọng. Sở Tài nguyên và Môi trường và các ngành liên quan sẽ làm việc với các quận, huyện để tìm hướng tháo gỡ, thống nhất quan điểm xử lý trên tinh thần quy định chung về Luật Đất đai.

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng, về việc người dân phản ánh chậm trễ trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai, cần phải xét cụ thể nguyên nhân để có hướng giải quyết dứt điểm. Đặc biệt, trên địa bàn huyện Hòa Vang, việc xác nhận nguồn gốc đất đai rất phức tạp.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã giao các cơ quan liên quan thuộc sở phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện rà soát tất cả trường hợp hiện còn vướng mắc trong quá trình cấp sổ, thống kê, tổng hợp lại những tình huống. Trên cơ sở đó, sở sẽ làm việc với huyện để tìm cách tháo gỡ.

Sắp tới, Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành cẩm nang hướng dẫn các thủ tục, vấn đề liên quan đến đất đai để người dân biết, hiểu được quy định cũng như tình trạng sử dụng đất hộ mình thuộc khung quy định nào, quá trình tiếp nhận hồ sơ đất để xử lý, sẽ vận dụng theo quy định nào. “Vấn đề này không chỉ vận dụng riêng cho huyện Hòa Vang, mà còn ở những địa phương còn nhiều vướng mắc về thủ tục đất”, ông Tô Văn Hùng cho hay.

Nguồn: Trọng Huy (Thao baodanang.vn)