ĐÀ NẴNG SẼ THU HỒI 56 DỰ ÁN TREO

10 tháng trước

Ông Trần Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, Sở Xây dựng đã rà soát hơn 1.884 dự án trên địa bàn thành phố; trên cơ sở tổng hợp của các UBND quận, huyện, đơn vị đã tham mưu UBND thành phố bãi bỏ 56 dự án treo.

Ngày 4/8, tại họp báo quý II/2022, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng đã thông tin đến cơ quan báo chí về các dự án treo trên địa bàn thành phố và hướng giải quyết trong thời gian tới.

Theo ông Vinh, đối với các dự án đã quá 3 năm sẽ rà soát, điều chỉnh hoặc thu hồi nếu dự án không khả thi. Trong thời gian qua, thành phố đã giao các quận, huyện cùng Sở TN&MT, Sở Xây dựng liên tục rà soát các dự án treo để trình thành phố xem xét, có biện pháp xử lý.

Qua rà soát, Sở TN&MT tham mưu cho UBND thành phố thu hồi hơn 50 dự án treo trên địa bàn. Đối với những dự án này đều chưa được giao cho chủ đầu tư, nên việc thu hồi hồi dự án sẽ không phát sinh các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ tài chính.

z3617709302000_f3b7f5d5047c0818aea99d69901b4858

Ông Trần Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng trả lời tại họp báo. Ảnh: Thành Vân.

Về hướng xử lý đối với các dự án chậm triển khai đã được giao cho chủ đầu tư, theo quy định các dự án chậm triển khai sẽ được gia hạn 24 tháng. Sau thời gian gia hạn mà chủ đầu tư không đưa đất vào sử dụng, Nhà nước sẽ thu hồi và không bồi thường về đất và tài sản trên đất. 

"Tuy nhiên, hiện nay trên cả nước chưa có địa phương nào thực hiện được vấn đề này. Mặc dù pháp luật đất đai quy định như vậy nhưng ở đây còn liên quan đến quyền tài sản của người dân, chủ đầu tư", ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, sau khi gia hạn 24 tháng mà chủ đầu tư không đưa đất vào sử dụng do phát sinh một số trường hợp thì Luật Đất đai có quy định các nguyên nhân do bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh, thủ tục hồ sơ, pháp lý chưa đủ để triển khai... TP. Đà Nẵng đã giao Sở TN&MT rà soát, nếu thuộc trường hợp bất khả kháng sẽ xem xét thấu đấu. Nếu các nhà đầu tư cố tình không đưa đất vào sử dụng thì sẽ xem xét xử lý theo quy định.

IMG_7448

Dự án tòa tháp đôi Viễn Đông Meridian (Công ty CP tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ Viễn Đông tại địa chỉ 84 Hùng Vương hơn 14 năm vẫn chưa triển khai. Ảnh: Thành Vân.

Nói thêm về các dự án treo trên địa bàn thành phố, ông Trần Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, Sở Xây dựng đã rà soát hơn 1.884 dự án trên địa bàn thành phố; trên cơ sở tổng hợp của các UBND quận, huyện, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND thành phố bãi bỏ 56 dự án treo. Trong đó, Hoà Vang 19 dự án, Liên Chiểu 2 dự án, Hải Châu 4 dự án...

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Đà Nẵng, liên quan đến các khu đất trống, dự án chậm triển khai, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, thành phố sẽ tổng rà soát các khu đất trống, các dự án chậm triển khai, những dự án xong mà chưa bàn giao để có phương án xử lý.

"Những dự án chậm triển khai thì sẽ rà soát tính pháp lý, hiệu quả. Quan điểm của thành phố là tháo gỡ, nhưng không làm sai quy định của pháp luật. Với những dự án nào chậm triển khai và không có khả năng triển khai thì sẽ thu hồi, những đồ án quy hoạch nào lạc hậu, không đúng sẽ điều chỉnh và thu hồi", ông Chinh thông tin.