Đà Nẵng - Nhiều khu đất công bị bỏ hoang, lãng phí

10 tháng trước

Theo Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Đàm Quang Hưng, trong khi quận đang “khát” đất để xây dựng các công trình trường học thì hàng chục khu đất, mỗi khu có diện tích thấp nhất cũng hơn 2.000m2 đã được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch mạng lưới thiết chế văn hóa cấp cơ sở, lại bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, gây lãng phí đất công.

Khu đất hơn 2.500m2 ở khu dân cư Quang Thanh 3A (nay là tổ 23) được thành phố giao cho phường Hòa Khánh Bắc xây dựng khu thiết chế văn hóa từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.
Khu đất hơn 2.500m2 ở khu dân cư Quang Thanh 3A (nay là tổ 23) được thành phố giao cho phường Hòa Khánh Bắc xây dựng khu thiết chế văn hóa từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Nhằm dự trữ quỹ đất đầu tư xây dựng, bảo đảm các điều kiện để tổ chức các hoạt động văn hóa-thể thao, đáp ứng nhu cầu về đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân trên địa bàn quận Liên Chiểu, ngày 22-10-2016, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 7229/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch Mạng lưới thiết chế văn hóa cấp cơ sở trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Theo quyết định này, thành phố quy hoạch 18 điểm, trong đó có 6 trung tâm văn hóa-thể thao, 1 nhà văn hóa và 11 khu thể thao được triển khai đầu tư xây dựng ở tất cả 5 phường trên địa bàn quận.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ các khu đất được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch và phân về cho từng phường trên địa bàn quận Liên Chiểu quản lý vào năm 2016 đều bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, mà ngay cả những khu đất với diện tích hàng ngàn mét vuông đã được thành phố giao cho các phường trên địa bàn quận từ nhiều năm trước để xây dựng thiết chế văn hóa-thể thao hiện vẫn “án binh bất động”.

Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Bắc Phan Văn Đại cho biết, năm 2014, UBND thành phố bố trí cho phường một khu đất tại khu dân cư Quang Thanh 3A (nay là tổ 23) với diện tích hơn 2.500mđể xây dựng khu văn hóa, thể thao.

Thế nhưng, từ năm 2014 đến nay, phường đã nhiều lần trình thành phố, quận xem xét đầu tư xây dựng nhà thi đấu đa năng khoảng 900m2, phần diện tích còn lại kêu gọi xã hội hóa từ các doanh nghiệp nhưng khu đất này hiện vẫn bị bỏ hoang, chưa có công trình nào được đầu tư tại đây.

Cũng theo ông Đại, để tránh tình trạng đất bỏ hoang, cỏ mọc, gây ô nhiễm, những năm qua, địa phương đã phải huy động lực lượng và vận động người dân thường xuyên dọn vệ sinh sạch sẽ để làm nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao ngoài trời nhằm phục vụ nhân dân.

Không chỉ có đất công do phường Hòa Khánh Bắc quản lý bị bỏ hoang, gây lãng phí nguồn tài nguyên, mà ngay cả trên địa bàn các phường còn lại của quận Liên Chiểu cũng có không ít khu đất khi được thành phố giao cho phường quản lý đều phải chấp nhận bỏ hoang, chờ nguồn kinh phí thành phố đầu tư xây dựng các công trình công cộng phục vụ người dân.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Nam, cho biết, theo Quyết định số 7229/QĐ-UBND của UBND thành phố, trên địa bàn phường sẽ quy hoạch 3 điểm xây dựng các công trình văn hóa với tổng diện tích trên 12.000m2. Tuy nhiên, để các công trình, dự án này được triển khai thực hiện, chính quyền địa phương cũng chỉ biết chờ nguồn kinh phí của thành phố rót xuống đầu tư, chứ khả năng tài chính của một phường thì không thể nào thực hiện các dự án này được.

Trên thực tế, hầu hết các phường trên địa bàn quận Liên Chiểu hiện chưa có một khu văn hóa-thể thao đặc thù, nơi tập trung đầy đủ các loại hình vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao đáp ứng nhu cầu vui chơi đa dạng của người dân.

Chính vì vậy, một bộ phận người dân, nhất là thanh-thiếu niên, tìm đến các khu vui chơi, thể thao do tư nhân đầu tư nhưng manh mún, tự phát, chật hẹp và chưa được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất. Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Đàm Quang Hưng cho rằng, nguyên nhân trên địa bàn quận thiếu các dự án khu vui chơi, giải trí, thể thao, văn hóa cho người dân là do không ít dự án đang triển khai bị vướng ở nhiều khâu như: giải tỏa đền bù, thiếu vốn, chờ vốn… nên bị bỏ hoang hoặc nằm chờ đầu tư từ năm này sang năm khác; đặc biệt là các dự án phục vụ cộng đồng. Các dự án chậm triển khai đã gây nên nhiều hệ lụy; trong đó phải kể đến tình trạng lãng phí tài nguyên, ô nhiễm môi trường và khó khăn cho công tác quản lý đất đai.

Theo ông Đàm Quang Hưng, hiện nay, nhu cầu đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng trên địa bàn quận là rất lớn, trong khi nguồn vốn đầu tư công lại có hạn nên để thực hiện được các dự án một cách đồng bộ, đặc biệt là các dự án mang tính cộng đồng phục vụ nhân dân, thành phố cần đẩy mạnh đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, xã hội hóa đầu tư xây dựng các công trình. Đây là hướng đi hợp lý và hiệu quả, vừa giải quyết tình trạng lãng phí đất công, vừa góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân địa phương.

 

Theo báo Đà Nẵng