ĐÀ NẴNG: MỞ RỘNG KHÔNG GIAN DU LỊCH PHÍA TÂY DANH THẮNG NGŨ HÀNH SƠN

8 tháng trước

Ngày 21-11, UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức hội thảo “Đề án không gian du lịch phía tây danh thắng Ngũ Hành Sơn”. Tại hội thảo, các đại biểu góp ý xoay quanh các nội dung phát triển khu vực phía tây hài hòa với phía đông, gắn với công tác bảo vệ, phát huy giá trị danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Danh thắng Ngũ Hành Sơn nhìn từ trên cao.     Ảnh: ĐẶNG NỞ

Danh thắng Ngũ Hành Sơn nhìn từ trên cao. Ảnh: ĐẶNG NỞ

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, khu danh thắng Ngũ Hành Sơn hiện chia làm 2 vị trí, khu vực phía đông hiện đang khai thác khách du lịch là chủ yếu; khu vực phía tây hoàn toàn chưa khai thác. “Chúng tôi ủng hộ việc khai thác những di sản phía tây của khu danh thắng Ngũ Hành Sơn để đưa vào phát triển du lịch. Nên phát huy những hạng mục, giá trị di sản của phía tây danh thắng Ngũ Hành Sơn, đặc biệt chỗ ngọn Kim Sơn có đường dẫn lên ngọn núi để ngắm cảnh, có thể nghiên cứu, tính toán có đường lên cho phù hợp.

Khu vực phía tây khu danh thắng Ngũ Hành Sơn có Bảo tàng Phật giáo. Đây là bảo tàng Phật giáo đầu tiên của cả nước, là một lợi thế lớn để kết hợp khai thác du lịch tâm linh. “Bên cạnh đó việc xây dựng một bảo tàng cộng đồng, bảo tàng làng nghề trong đó có tái hiện lại làng nghề đá non nước, có khu trưng bày sản phẩm làng nghề đá non nước là rất cần thiết vì du khách có thể tham quan và mua sản phẩm của làng nghề. Nếu kết hợp tốt giữa việc đầu tư và xây dựng các hạng mục thì tôi tin đây sẽ là một sản phẩm thu hút khách du lịch”, ông Thiện nói.

Giám đốc Sở Du lịch thành phố, bà Trương Thị Hồng Hạnh đánh giá cao các ý tưởng cũng như các hạng mục sẽ triển khai trong đề án vì trùng với quan điểm của Sở Du lịch trong việc phát triển du lịch gắn với các yếu tố văn hóa, tâm linh, bảo vệ cảnh quan môi trường theo hướng bền vững. Đây cũng là xu hướng du lịch hiện nay. Đó là du khách muốn tìm về những cảnh quan thiên nhiên thân thiện, gần gũi với môi trường. Bà Hạnh gợi ý nên đặt tên đề án là Đề án khai thác các điểm tham quan du lịch tại phía tây khu danh thắng Ngũ Hành Sơn để tập trung vào đánh thức những phần tài nguyên đang “ngủ quên”.

Đồng thời thống nhất hoàn thiện một số hạng mục tham quan như đề án đã đề ra, trước mắt là khảo sát những điểm nào có thể đưa vào tham quan, từ đó sẽ làm từng bước một như trang trí cảnh quan, chuẩn bị thuyết minh viên, nhà vệ sinh bảo đảm yêu cầu… Sau khi xây dựng được tuyến, sản phẩm du lịch thì nên bán vé trọn gói để tránh tình trạng lách, cắt bớt hành trình tour của khách…

Trong khi đó, Bí thư quận ủy Ngũ Hành Sơn Nguyễn Đình Vĩnh cho rằng cần tìm lại những tư liệu ký ức, trong đó hiện vật là thơ, văn khắc trên đá để giới thiệu với du khách. Song song với đó, việc kết nối với các sở, ngành để triển khai quy hoạch, các hạng mục của đề án là rất cần thiết, cần có lộ trình, phân bổ ngân sách để giải quyết từng việc, trên tinh thần chủ động tôn tạo, xây dựng…

Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn Nguyễn Hòa cho biết, quận sẽ tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu và tiếp tục nghiên cứu để hoàn chỉnh đề án theo hướng tốt hơn. Quận sẽ cùng với đơn vị tư vấn hoàn thiện lại các điểm chính của đề án, từng bước triển khai các hạng mục phù hợp…

Đề án “Mở rộng không gian du lịch phía tây danh thắng Ngũ Hành Sơn” tập trung  nội dung đưa vào khai thác các điểm tham quan động Tam Thanh – Huyền Vy – Quán Âm - Bảo tàng Phật giáo – hang núi Ghềnh – đình làng Khuê Bắc; các nội dung còn lại chủ yếu đầu tư cơ sở hạ tầng, phục dựng các di tích cổ để phục vụ du khách như phục dựng lại bến ngự của vua Minh Mạng khi đến Ngũ Hành Sơn; đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật, triển khai bãi đậu xe tập trung và vận chuyển bằng xe sử dụng năng lượng mặt trời để tham quan; xây dựng Bảo tàng điêu khắc đá Non Nước; xây dựng khu công viên.

Đề án được xây dựng nhằm phát huy giá trị tiềm ẩn thông qua việc mở rộng không gian du lịch phía tây danh thắng Ngũ Hành Sơn, khai thác hài hòa hoạt động du lịch giữa phía đông (ngọn Thủy Sơn) và các điểm tham quan phía tây. Mục tiêu của đề án này là đánh thức những giá trị sẵn có của khu vực phía tây danh thắng Ngũ Hành Sơn, kết nối các điểm du lịch trong quần thể liên hoàn với nhau. Qua đây để người dân, du khách khám phá, tìm hiểu sâu hơn về những giá trị đang tiềm ẩn của di tích này; đồng thời huy động cộng đồng tham gia kinh doanh du lịch, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trong khu vực và phát triển kinh tế địa phương gắn với công tác bảo vệ, phát huy giá trị danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Nguồn: Thu Hà (theo baodanang.vn)