ĐÀ NẴNG ĐỨNG ĐẦU DUYÊN HẢI MIÊN TRUNG VỀ CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH (PCI)

5 tháng trước

Thành phố Đà Nẵng tiếp tục nằm trong Top đầu của cả nước về chỉ số PCI, đứng đầu khu vực duyên hải miền Trung.

 

Theo công báo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 thì thành phố Đà Nẵng xếp vị trí thứ 4 cả nước với 70,42/100 điểm, thuộc nhóm “Tốt”.

Với kết quả trên, thành phố Đà Nẵng là địa phương đứng đầu khu vực duyên hải miền Trung, đứng thứ 2 khu vực là tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong 10 chỉ số thành phần PCI 2021, Đà Nẵng có sự cải thiện đáng kể ở 3 chỉ số là Tính năng động của chính quyền tỉnh (tăng 0,64 điểm so với PCI 2020); chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (tăng 1,25 điểm so với PCI 2020); thiết chế pháp lý và an ninh trật tự (tăng 0,28 điểm so với PCI 2020).

Theo đánh giá của VCCI, thành phố Đà Nẵng là một trong các địa phương có sự ổn định nhất về kết quả chất lượng đánh giá năng lực điều hành kinh tế qua thời gian.

Chủ tịch TP.Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh kiểm tra hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trên địa bàn.4

Chủ tịch TP.Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh kiểm tra hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trên địa bàn.

Như vậy, sau 3 năm liên tiếp 2018, 2019, 2020 đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng PCI, thành phố Đà Nẵng cải thiện một bậc thứ hạng lên vị trí thứ 4 cả nước.

Ông Huỳnh Huy Hòa - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Đà Nẵng cho biết, Thành phố Đà Nẵng vẫn giữ vững được Top đầu cả nước về chỉ số PCI là điều đáng mừng. Bởi trong hai năm liên tiếp TP.Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn và thách thức do dịch bệnh Covid-19, tăng trưởng kinh tế cũng chậm lại.

“Dịch bệnh khiến Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn, tăng trưởng kinh tế cũng không cao trong thời gian qua, nhưng kết quả PCI năm 2021 cho thấy cộng đồng doanh nghiệp vẫn đánh giá rất tốt về Đà Nẵng. Việc tăng 1 bậc trên bảng xếp hạng PCI toàn quốc trong hoàn cảnh khó khăn như vậy là điều đáng mừng. Tôi cho rằng đây là nỗ lực rất lớn của chính quyền thành phố, cũng như các sở ngành và địa phương trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng”, ông Hoà nhận định.

Môi trường đầu tư của TP.Đà Nẵng được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Môi trường đầu tư của TP.Đà Nẵng được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Theo ông Huỳnh Huy Hoà, Thành phố Đà Nẵng tiếp tục ghi điểm nhờ các giải pháp cải cách thủ tục hành chính thường xuyên. Năm 2021, Thành phố đã lập thêm Tổ công tác liên ngành để tháo gỡ khó khăn vướng mắc của dự án đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó, Thành phố đã triển khai tốt các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Trung ương; Đà Nẵng cũng có những chính riêng để hỗ trợ doanh nghiệp, thông qua các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân. Những chính sách cụ thể như vậy của TP.Đà Nẵng được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Nguồn: Hoàng Anh (Theo baodautu.vn)