ĐÀ NẴNG: 134 TRƯỜNG HỢP SỞ HỮU NHÀ HOẶC HAI LÔ ĐẤT CHƯA TRẢ LẠI NOXH

3 tháng trước

Thực hiện kết luận Thanh tra số 8633/KL-UBND của UBND TP Đà Nẵng, Trung tâm Quản lí và Khai thác nhà Đà Nẵng đang giải quyết việc các trường hợp sở hữu nhà ở hoặc hai lô đất trở lên phải trả lại nhà ở xã hội.

Theo Trung tâm Quản lí và Khai thác nhà Đà Nẵng (Sở Xây dựng TP Đà Nẵng), có 209 trường hợp sở hữu nhà ở hoặc hai lô đất trở lên theo kết luận Thanh tra số 8633/KL-UBND thì hiện có 75 trường hợp đã trả lại căn hộ; còn lại 134 trường hợp Trung tâm đã yêu cầu các hộ bàn giao căn hộ trước ngày 30/9/2020.

Đối với 6 căn hộ diện tích nhỏ (29m2) được bố trí sử dụng, trong quá trình sử dụng ở các hộ đã thông hai phòng với nhau. Đến nay, đã có một trường hợp đã trả lại nguyên trạng; còn lại 5 trường hợp, UBND thành phố có chủ trương rà soát nhà đất. Nếu đảm đủ điều kiện thuê thì bố trí một căn hộ khác có diện tích lớn hơn và thu hồi hai căn hộ nhỏ thông phòng. Đối với 5 trường hợp này Trung tâm đang phối hợp với VPĐKĐĐ các quận, huyện rà soát và báo cáo.

Đà Nẵng: 134 trường hợp sở hữu nhà hoặc hai lô đất chưa trả lại nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Một dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP Đà Nẵng. (Ảnh: Chu Lai).

Trước đó ngày 7/11/2018, Thanh tra TP Đà Nẵng tổ chức công bố Kết luận thanh tra số 8633/KL-UBND về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lí, bố trí, sử dụng chung cư thuộc sở hữu Nhà nước tại Công ty Quản lí nhà chung cư (hiện nay là Trung tâm Quản lí và Khai thác nhà Đà Nẵng) và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đáng chú ý, kết quả rà soát về tình trạng nhà, đất của 1.324 trường hợp CBCCVC đang được bố trí nhà chung cư thuộc sở hữu Nhà nước, Đoàn thanh tra tổng hợp có 495 trường hợp có sở hữu nhà ở và đất trên địa bàn thành phố (vợ hoặc chồng có đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất).

Gần đây nhất, ngày 24/12/2019, Thanh tra TP Đà Nẵng đã ban hành thông báo về việc chấp hành chính sách, pháp luật, trong công tác xét duyệt, quản lí và sử dụng nhà ở xã hội chung cư An Trung 2, quận Sơn Trà. Chủ đầu tư Liên Danh DMC-579.

Kết quả thanh tra, tại chung cư có 86 trường hợp khóa cửa từ khi nhận bàn giao căn hộ (ngày 21/1/2019) có dấu hiệu nhiều tháng chưa ở, thực tế người được mua nhà ở xã hội chưa có nhu cầu về nhà ở.

237 căn hộ có hàng chục người cho người khác ở nhờ trong thời gian dài, thực chất có dấu hiệu chuyển nhượng (bán) căn hộ hoặc cho thuê căn hộ khi chưa đủ điều kiện được qui định.

80 trường hợp được xét duyệt, mua nhà ở xã hội chung cư An Trung 2 không đúng đối tượng.

Nguồn: Chu Lai (Theo doisongphaply.phapluatxahoi.vn)