Chủ tịch Đà Nẵng: Khách hàng có thể kiện Mường Thanh

11 tháng trước

Công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (đường Võ Nguyễn Giáp, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) xây dựng sai phép 104 căn hộ, Chủ tịch TP.Đà Nẵng cho rằng khách hàng có thể khởi kiện.

Vừa qua, Dân Việt cùng một số cơ quan báo chí khác đã có nhiều bài viết thông tin về việc công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (đường Võ Nguyễn Giáp, quận Ngũ Hành Sơn) do chủ đầu tư là DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên đã tự ý chuyển đổi công năng sai phép từ tầng 2 đến tầng 5 thành 104 căn hộ.

Sau khi báo chí phản ánh, TP.Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Chi nhánh DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - khách sạn Mường Thanh Sông Hàn (Đà Nẵng) số tiền 40 triệu đồng, đình chỉ thi công và chuyển thông tin vụ việc sang cơ quan công an. Tuy nhiên, dư luận cho hoài nghi đây là động thái xử phạt rồi sau đó cho tồn tại và hợp thức hóa các sai phạm.

 

Liên quan đến vấn đề này, ngày 27.6 Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định, chắc chắn không có chuyện cho phép Mường Thanh hợp thức hóa sai phạm. Ở đây cụ thể là cấp phép cho 104 căn hộ chuyển đổi công năng từ nhà để xe, nhà trẻ…

chu tich da nang: khach hang co the kien muong thanh hinh anh 1

Tổ hợp khách sạn, căn hộ chung cư cao cấp Mường Thanh Sơn Trà. (Ảnh: Đình Thiên)

“Về nguyên tắc, khi anh xây dựng một chung cư, anh bố trí bao nhiêu căn hộ, bao nhiêu người tỷ lệ với khu vực công cộng như nhà xe, nhà trẻ… đã được phê duyệt như thế nào thì phải tuân thủ như thế. Ở đây chủ đầu tư tự ý cải tạo khu vực công cộng thành các căn hộ chung cư nữa thì anh phải tự chịu trách nhiệm. Thành phố cũng đã xử phạt, đình chỉ thi công rồi. Còn những căn hộ sai phép sẽ không bao giờ được cấp phép hợp thức hóa, không bao giờ được cấp giấy chứng nhận căn hộ và các giấy tờ đất đai liên quan”, ông Thơ nói.

Ông Thơ cũng cho rằng, do chủ đầu tư họ tự ý làm bên trong tòa nhà nên lực lượng chức năng khó phát hiện. Khi đi kiểm tra thì phát hiện ra chủ đầu tư đã cải tạo một số căn hộ rồi. Thiệt hại như thế nào thì chủ đầu tư phải chịu.

Còn về quyền lợi khách hàng mua đã mua căn hộ chung cư Mường Thanh Sơn Trà, Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng: “Anh bán nhà cho khách hàng rồi, anh hứa với khách hàng có nhà giữ xe, nhà giữ trẻ… đủ tiện ích công cộng, nhưng giờ thiếu thì khách hàng có quyền kiện liền chứ. Vì thế, chủ đầu tư làm bậy thì ổng đối mặt với những vấn đề nêu trên. Sẽ không có chuyện cấp sổ đỏ gì hết nên yên tâm không có chuyện ai dám mua bán ở đây”.

Ông Thơ thông tin thêm, hiện thành phố tiếp tục giao cho Sở Xây dựng và UBND quận Ngũ Hành Sơn thực thi theo đúng các quy định của pháp luật về công trình này.