CẬN CẢNH 'ĐẤT VÀNG' ĐÀ NẴNG LÀM CÔNG VIÊN SÁCH, MỞ RỘNG CÔNG VIÊN APEC

2 tháng trước

Đà Nẵng sẽ làm công viên sách tại khu vực đối diện 84 Hùng Vương, quận Hải Châu; mở rộng công viên APEC bên cạnh Bảo tàng Điêu khắc Chăm ở phía tây cầu Rồng, phường Bình Hiên, quận Hải Châu.

Công viên sách khu vực đối diện 84 Hùng Vương

Cận cảnh 'đất vàng' Đà Nẵng làm công viên sách, mở rộng công viên APEC - Ảnh 1.

Dự án công viên sách sẽ làm tại khu vực đối diện 84 Hùng Vương, quận Hải Châu. Dự án được thực hiện dựa trên ý tưởng hình thành không gian đọc, không gian giao lưu của những người đam mê đọc, các ý tưởng thiết kế phải tạo lập được một không gian tiện ích và thân thiện.

Cận cảnh 'đất vàng' Đà Nẵng làm công viên sách, mở rộng công viên APEC - Ảnh 2.

Về vị trí, hiện nay là khu đất công viên cây xanh, có mặt tiền đường Hùng Vương, Nguyễn Chí Thanh, Yên Bái và Nguyễn Thái Học, cách bờ sông Hàn khoảng 100m

Cận cảnh 'đất vàng' Đà Nẵng làm công viên sách, mở rộng công viên APEC - Ảnh 3.

Hiện vỉa hè đang làm nơi trông giữ xe.

Cận cảnh 'đất vàng' Đà Nẵng làm công viên sách, mở rộng công viên APEC - Ảnh 4.

Một tiện ích phục vụ người dân tại khu đất.

Cận cảnh 'đất vàng' Đà Nẵng làm công viên sách, mở rộng công viên APEC - Ảnh 5.

Nhà vệ sinh công cộng có thu phí đường Yên Bái - Nguyễn Thái Học.

Công viên sách sẽ được thực hiện theo nguyên tắc thiết kế tôn trọng hiện trạng tối đa, tránh các thiết kế thay đổi cảnh quan hiện có; tôn trọng và giữ gìn cảnh quan, thảm cỏ hiện trạng; tái tổ chức các không gian công viên cây xanh theo hướng tạo lập các không gian đọc, quảng bá và giao lưu sách hữu ích; các không gian đọc phải gắn liền với các tiện ích công cộng đi kèm. Các không gian đọc, giao lưu, trao đổi phải an toàn, tiện nghi và thoải mái, không chỉ là không gian đọc đơn thuần mà còn phải hướng đến một không gian thư giãn, gắn kết cộng đồng những người đam mê đọc sách.

Mở rộng công viên APEC trên diện tích hơn 3.000 m2, bên cạnh Bảo tàng Điêu khắc Chăm

Cận cảnh 'đất vàng' Đà Nẵng làm công viên sách, mở rộng công viên APEC - Ảnh 7.

Tìm hiểu của chúng tôi, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, ngày 9/11/2017, Công viên tượng APEC đã chính thức khai trương, chào đón lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên và đại biểu tham quan. Công viên APEC được xây dựng trên diện tích hơn 3.000 m2, bên cạnh Bảo tàng Điêu khắc Chăm ở phía tây cầu Rồng, phường Bình Hiên, quận Hải Châu. Trong đó, sân gạch và lối đi bộ có diện tích 752 m2 (chiếm 24,7%), khoảng đất còn lại trồng cây xanh, thảm cỏ và đặt tượng của 21 nền kinh tế thành viên APEC 2017 gửi tặng Việt Nam. Công trình được thực hiện theo hình thức xã hội hóa.

Cận cảnh 'đất vàng' Đà Nẵng làm công viên sách, mở rộng công viên APEC - Ảnh 8.

UBND Đà Nẵng đã phê duyệt qui hoạch chi tiết tại Quyết định số 4273/QĐ-UBND ngày 24/9/2018, qui hoạch các hạng mục mở rộng Công viên APEC, trên 2 lô đất tổng diện tích khoảng 6.000 m2 do Công CP Đầu tư Nam Trí và ông Thân Đức Khánh là chủ sử dụng đất.

Cận cảnh 'đất vàng' Đà Nẵng làm công viên sách, mở rộng công viên APEC - Ảnh 9.

Quy hoạch chi tiết Vườn tượng APEC mở rộng bao gồm các hạng mục: công viên, vườn dạo kết nối với vườn tượng hiện trạng; khu vực sân khấu, sân phun nước, khán đài phục vụ tổ chức các sự kiện văn hóa; khu vui chơi trẻ em, nhà vệ sinh công cộng ngầm, cây xanh, thảm cỏ, và bãi xe công cộng. Khu đất quy hoạch có tổng diện tích là 8.668 m2, phía đông giáp đường Bạch Đằng, phía tây giáp đường 2 Tháng 9, phía nam giáp đường Bình Minh 4 và phía bắc giáp Vườn tượng APEC hiện trạng. Từ vị trí công viên đến cầu Rồng khoảng 100m.

Cận cảnh 'đất vàng' Đà Nẵng làm công viên sách, mở rộng công viên APEC - Ảnh 10.

Đối với công viên APEC mở rộng, Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị nghiên cứu phương án kết hợp công viên, vườn dạo, bãi đỗ xe công cộng, dịch vụ bán hàng lưu niệm, thông tin du lịch phục vụ du khách; vị trí đặt tượng cần bố trí đảm bảo hài hòa trong tổng thể khu vực công viên mới, mở rộng; lưu ý chiều cao công trình vừa, đảm bảo thông thoáng, không cản trở tầm nhìn tại khu vực. UBND TP Đà Nẵng đã giao Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan lựa chọn phương án tối ưu, lập Đề án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo và công bố rộng rãi cho người dân. Hiện nay, Sở Xây dựng đang phối hợp với Ban QLDA để hoàn chỉnh phương án thiết kế tối ưu, báo cáo UBND thành phố.

Các hạng mục, tượng hiện có bên trong công viên APEC.

Gạch lát, ghế đá phục vụ người dân và khách du lịch. Đây là công viên đẹp nhất và chất lượng tốt nhất hiện nay tại TP Đà Nẵng thu hút người dân đến vui chơi, chụp ảnh.

Nguồn: Văn Luận (Theo Đời sống & Pháp lý)