Cận cảnh 3 dự án đầy tai tiếng của đại gia Lê Thanh Thản tại Đà Nẵng và TP. Nha Trang

11 tháng trước

Theo thông tin từ Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng, hiện nay, lực lượng chức năng thành phố đang tiến hành các thủ tục để vận động người dân ra khỏi tòa nhà Mường Thanh nhằm tháo dỡ theo quy định. Còn một dự án cao tầng khác của Mường Thanh tại TP. Nha Trang cũng đang trong tình trạng bị cắt ngọn do xây dựng vượt tầng trái quy định.

Tuy nhiên, do trong dự án này có những hộ vào ở tại tầng không xảy ra sai phạm (có thủ tục hợp pháp), một số căn hộ do người nước ngoài cư trú, dự án thi công theo phương pháp dự ứng lực nên nguy cơ mất an toàn khá cao khi chưa hoàn tất các tính toán mà thực hiện tháo dỡ…

Thời gian qua, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã chỉ đạo quyết liệt trong việc xử lý triệt để những sai phạm tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Tuy nhiên, do đây là dự án khá phức tạp, kết cấu công trình không theo thiết kế phê duyệt… nên Sở Xây dựng đang phối hợp với ngành chức năng, tham vấn ý kiến chuyên gia, cơ quan ở Trung ương trong việc triển khai tháo dỡ.Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đang rà soát, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý, lên phương án tháo dỡ phù hợp nhất, tránh tình trạng gây nguy hiểm trong quá trình triển khai xử lý vi phạm...

Cận cảnh 3 dự án đầy tai tiếng của đại gia Lê Thanh Thản tại Đà Nẵng và TP. Nha Trang - Ảnh 1.
Cận cảnh 3 dự án đầy tai tiếng của đại gia Lê Thanh Thản tại Đà Nẵng và TP. Nha Trang - Ảnh 2.

Công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà do Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư. Công trình được triển khai thi công theo giấy phép số 235/GP-SXD ngày 17-2-2016 của Sở Xây dựng có quy mô 42 tầng + 2 tầng hầm.

Cận cảnh 3 dự án đầy tai tiếng của đại gia Lê Thanh Thản tại Đà Nẵng và TP. Nha Trang - Ảnh 3.
Cận cảnh 3 dự án đầy tai tiếng của đại gia Lê Thanh Thản tại Đà Nẵng và TP. Nha Trang - Ảnh 4.
Cận cảnh 3 dự án đầy tai tiếng của đại gia Lê Thanh Thản tại Đà Nẵng và TP. Nha Trang - Ảnh 5.
Cận cảnh 3 dự án đầy tai tiếng của đại gia Lê Thanh Thản tại Đà Nẵng và TP. Nha Trang - Ảnh 6.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư xây dựng sai phép như: thay đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư, tự ý chuyển khu nhà giữ xe, nhà trẻ… thành 104 căn hộ để bán khi chưa bảo đảm thủ tục quy định.

Được biết, năm 2016, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cấp phép dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư).

Quy mô công trình gồm 42 tầng và 2 tầng hầm, trong đó từ tầng 2 đến tầng 5 được cấp phép xây dựng làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng 4 tầng trên thành 104 căn hộ để bán cho người dân. Hiện nhiều hộ đã vào ở, sinh hoạt tại đây nhưng không được cấp giấy chứng nhận sử dụng căn hộ.

Ngày 26/9/2016, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu ngừng thi công phần công trình vi phạm. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không thực hiện theo yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền mà tiếp tục vi phạm quy định trong quá trình triển khai dự án.

Cận cảnh 3 dự án đầy tai tiếng của đại gia Lê Thanh Thản tại Đà Nẵng và TP. Nha Trang - Ảnh 7.

Qua kiểm tra, Sở Xây dựng và UBND quận Ngũ Hành Sơn nhiều lần lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn vi phạm, hoàn thiện căn hộ và bán cho người dân.

Cận cảnh 3 dự án đầy tai tiếng của đại gia Lê Thanh Thản tại Đà Nẵng và TP. Nha Trang - Ảnh 8.

Mặc khác, cũng phát sinh thêm nhiều sai phạm ở dự án như từ tầng 2 đến tầng 5 khu căn hộ chủ đầu tư đã xây dựng một số hạng mục không đúng với giấy phép xây dựng. Tại tầng 25, vị trí trục A - B giao với trục 1 - 10, theo nội dung giấy phép đã được cấp thì bố trí 5 phòng, nhưng chủ đầu tư chỉ bố trí 1 phòng lớn và 2 cửa ra vào.

Cận cảnh 3 dự án đầy tai tiếng của đại gia Lê Thanh Thản tại Đà Nẵng và TP. Nha Trang - Ảnh 9.

Ở tầng 35, theo giấy phép tại trục D - H giao với trục 2 - 8 là phòng lánh nạn, nhưng chủ đầu tư đã xây dựng 8 phòng ở, đã đưa vào sử dụng. Ở tầng kỹ thuật (tầng 41) theo nội dung giấy phép thì diện tích xây dựng 313m², nhưng chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực này với diện tích xây dựng 4.393m² và bố trí 26 phòng ở, công trình đã đưa vào sử dụng.

Cận cảnh 3 dự án đầy tai tiếng của đại gia Lê Thanh Thản tại Đà Nẵng và TP. Nha Trang - Ảnh 10.

Ở tầng mái (tầng 42), theo nội dung giấy phép thì diện tích xây dựng 313m², nhưng chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực này với diện tích 4.393m² và bố trí 26 phòng ở. Trên mặt bằng tầng mái cơi nới, mở rộng, chủ đầu tư xây dựng thêm 2 tầng tại vị trí trục 2 - 7 giao với trục B - K (gồm 1 tầng kỹ thuật và 1 tầng mái) với diện tích khoảng 313m².

Cận cảnh 3 dự án đầy tai tiếng của đại gia Lê Thanh Thản tại Đà Nẵng và TP. Nha Trang - Ảnh 11.

Tại TP. Đà Nẵng, cạnh bờ sông Hàn, Tập đoàn Mường Thanh còn có một dự án khách sạn - condotel khác đã hoàn động nhiều năm qua.

Những năm qua, Tập đoàn Mường Thanh đã đầu tư nhiều dự án khách sạn, căn hộ trên địa bàn TP. Nha Trang. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án và quản lý hoạt động còn để xảy ra nhiều sai phạm như: xây dựng sai với thiết kế được phê duyệt nhưng chậm khắc phục, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy…

Theo UBND tỉnh, việc mua bán căn hộ tại dự án Mường Thanh Khánh Hòa (chân cầu Trần Phú, Nha Trang) do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư là không hợp pháp. Dự án được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng từ ngày 30/10/2014, trong đó cho phép chủ đầu tư xây dựng căn hộ chung cư tại dự án này.