BỘ XÂY DỰNG: CƠ CẤU LẠI THỊ TRƯỜNG NHĂM NGĂN CHẶN TÌNH TRẠNG ĐẦU CƠ, LỪA ĐẢO

1 năm trước

Tại báo cáo về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Bộ Xây dựng cho hay sẽ thực hiện cơ cấu lại thị trường bất động sản gắn với thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia, phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, "thổi giá", "làm giá" để lừa đảo, trục lợi".

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, 3, 4, 5, 7, Quốc hội khóa XIV.

20191008_150409

Ảnh minh họa: Minh Anh.

Cơ cấu lại thị trường nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, "thổi giá", "làm giá"

Theo đó, Bộ sẽ thực hiện cơ cấu lại thị trường bất động sản gắn với thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia, phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, "thổi giá", "làm giá" để lừa đảo, trục lợi" và rà soát, xử lí các khu dân cư tự phát, các dự án không có người ở.

Cụ thể, trong dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 83/2019/QH14, Bộ Xây dựng đã đề xuất Chính phủ chỉ đạo các nhiệm vụ cụ thể để Kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản.

Bộ Xây dựng tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cơ cấu hàng hóa bất động sản cho hợp lí, huy động nguồn lực đa dạng hơn, thông tin thị trường bất động sản công khai, minh bạch hơn để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh theo đúng chỉ đạo.

Đồng thời Bộ Xây dựng cũng chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương khắc phục những yếu kém, tồn tại để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh trong thời gian tới.

Theo Bộ Xây dựng, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương có trách nhiệm quán triệt và tổ chức triển khai kịp thời các qui định pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản; nắm bắt tình hình diễn biến thị trường để kịp thời thực hiện các giải pháp bình ổn...

Bộ Xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương để thực hiện nhiệm vụ trên sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 83/2019/QH14.

Đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội

Cũng theo báo cáo này, Bộ Xây dựng đã đề ra nhóm nhiệm vụ là có chính sách đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại cho người có thu nhập thấp.

Bộ Xây dựng cho hay Quốc hội và Chính phủ đã phê duyệt vốn ngân sách, bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội 1.262 tỉ đồng giai đoạn 2018-2020 (mới đáp ứng được 13% so với yêu cầu) để cho vay hỗ trợ nhà ở với lãi suất ưu đãi. 

Tuy nhiên, trong năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội mới chỉ được giao 500 tỉ đồng, còn 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định vẫn chưa được bố trí nguồn vốn cấp bù cho vay. 

Do đó có nhiều dự án nhà ở xã hội không thể triển khai thực hiện do không tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, trong khi nhu cầu của người thu nhập thấp vẫn rất lớn. 

Về các giải pháp, Bộ Xây dựng cho biết đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng nhà ở xã hội.

Đồng thời cơ quan này đang sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cơ chế chính sách thúc đẩy việc phát triển nhà ở xã hội phù hợp với điều kiện KT - XH và khả năng chi trả của từng đối tượng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng về đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội theo đúng các nhiệm vụ được giao.  

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ vừa có yêu cầu các bộ ngành liên quan phải kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản; thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân Khu công nghiệp; nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng và thúc đẩy việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; thúc đẩy xây dựng hệ thống thông tin, dữ liệu về thị trường bất động sản và nhà ở...

Nguồn: Theo Đời sống & Pháp lý